Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Hồng Kông : Phe đối lập mất quyền phủ quyết các cải cách quan trọng

Email In
Hồng Kông : Phe đối lập mất quyền phủ quyết các cải cách quan trọng
Source: Florence de Changy - RFI Posted on: 2017-07-15


Bốn đại biểu Hồng Kông ủng hộ dân chủ gồm La Quán Thông (Nathan Law), Lương Quốc Hùng (Leung Kwok Hung), Lưu Tiểu Lệ (Lau Siu Lai) và Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu) bị truất quyền nghị sĩ vào ngày 14/07/2017.Reuters
Hôm qua 14/07/2017, Tòa Án Tối Cao Hồng Kông tuyên bố truất quyền nghị sĩ của bốn tân dân biểu đòi độc lập cho Hồng Kông đắc cử hồi tháng 10/2016 vì họ không tuyên thệ đúng theo quy định. Điều này có nghĩa là phe đối lập từ nay mất quyền phủ quyết các cải cách quan trọng tại Hội đồng lập pháp.
Từ Hồng Kông, thông tín viên RFI Florence de Changy cho biết thêm chi tiết :
« Bốn cộng hai bằng sáu ». Bốn dân biểu vừa mất ghế, giống hai người khác đã từng bị truất quyền nghị sĩ. Hai nghị sĩ trẻ đòi độc lập nói trên bị cấm tham gia Nghị Viện. Thực ra, họ chưa từng được tham gia Quốc Hội. Mất sáu ghế ở Legco (Hội đồng lập pháp), phe đối lập đã mất quyền phủ quyết các cải cách quan trọng.
Hoàng Chi Phong, lãnh đạo trẻ tuổi của đảng đối lập mới Demosisto phát biểu : « Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất chống nền dân chủ của chúng ta ».
Quyết định trên của Tòa cũng đã bị Mỹ chỉ trích. Dân biểu Mỹ Chris Smith tuyên bố : « Xảy ra chỉ một ngày sau khi giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba qua đời, việc này như một lời nhắc nhở lạnh lùng rằng Bắc Kinh ghét và rất sợ tự do ngôn luận ». Còn thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio đăng trên Twitter : « Nền dân chủ của Hồng Kông đang tiếp tục bị Trung Quốc tàn phá mạnh mẽ ».
Tối hôm qua, nhiều nhóm đã tụ tập phản đối trước trụ sở Hội đồng lập pháp. Những người bị truất quyền nghị sĩ không chỉ hứa kháng án mà còn hứa sẽ ra ứng cử ngay khi các kỳ bầu cử bổ sungđược tổ chức.
Tất nhiên, điều này chỉ có thể diễn ra nếu họ không bị cấm ra ứng cử.
----------