Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Thưởng thức món Cá Ngừ Kho gia truyền

Email In
Thưởng thức món Cá Ngừ Kho gia truyền
Author: Lê Hùng Bruxelles Posted on: 2017-08-10
hân đọc bài " Bí quyết làm 14 món cá kho cực kỳ đơn giản – ăn vào là mê" của A Phủ trên diễn đàn Ba Cây Trúc tôi muốn giới thiệu thêm với quý vị đồng hương cách kho cá nục và cá ngừ của một người đàn bà xứ chợ Ba Đồn tỉnh Quảng Bình. Chị xa nhà lúc 17 tuổi, theo chồng là anh Phạm Văn Anh làm sở lục lộ Pháp và được đổi lên Ailao làm chính sở kiều lộ tại Savannakhet trước những năm 1945. Nay chị là mẹ của 5 người con, 2 trai 3 gái, tất cả đều thành đạt tại Paris sau ngày chạy trốn cộng sản 1975.
Người Việt mình, thường mỗi khi chiên xào hay kho cá, khách vừa bước vào cửa nhà là biết ngay. Nhất là tuổi con nít sinh ra và lớn lên tại Âu châu sau 1975, chúng khó chịu với mùi cá lắm. Phần lớn, bọn trẻ ở Âu châu thích ăn thịt hơn ăn cá. Trái lại, vợ chồng chúng tôi mỗi lần đến thăm gia đình bà Phạm văn Anh, và được ông bà đãi ngộ món cá ngừ kho thì khoái khẩu không gì bằng.
Khách tuyệt nhiên không hay biết trong nhà đang kho cá và chỉ biết khi dĩa cá bày ra trên bàn. Thực khách chỉ nhận ra mùi cá khi ăn có kèm theo một ly rượu khai vị. Ban đầu, khách ăn vào tưởng rằng mình đang ăn thịt, nhưng khi nhai chậm rải mới biết mình đang ăn cá. Thịt cá vừa dai như thịt gà "chạy bộ" bên Mỹ, lại vừa mềm như thịt bò Kobe hay Hida bên Nhật bổn.
Đã nhiều lần tôi đề nghị vợ tôi nên học cách kho cá của chị Anh. Nhưng chưa có lần nào tôi thưởng thức được bằng dĩa cá do chị Anh nấu. Điều nầy chính vợ tôi cũng xác nhận vậy. Nồi cá kho của chị Anh, không gia vị rườm rà, hay thêm thịt mỡ, có nghĩa là rất đơn sơ.
Đi lại nguyên liệu dùng cho nồi cá kho cũng chỉ là tiêu hành nước mắm. Có điều chị dặn là trước khi nấu, cá phải được ướp và để trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ. Nồi dùng để kho cá phải loại là bằng đất và ngọn lửa rất nhỏ. Chị cho biết cách kho cá nầy do ông thân sinh của Chị, nguyên là vị thầy thuốc bắc danh tiếng làng Ba Đồn, tỉnh Quảng bình, truyền lại. Tôi chỉ nghe vậy mà ghi lại đây. Qúy ông bà muốn điêu nghệ trong lãnh vực nhấp nháp và giữ cho trong nhà khỏi nghe mùi cá kho xin gửi thư hỏi riêng bà Anh qua địa chỉ sau đây: Madame Pham, 1 Square Wilberforce, 92.340 Bourg-la-Reine, France.
Tôi không quên được, đầu năm 1975 lấy xe lửa từ Paris về Bruxelles, đã mang theo một hộp cá ngừ kho do chị Anh tặng khi lên đường. Hôm nay, tôi viết vài dòng, trước để cám ơn lòng hiếu khách của chị Anh và gia đình con cháu sau là để giới thiệu với chư vị độc giả, những ai thích cá kho "gia truyền.

Lê Hùng Bruxelles.