Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Tổng thống Philippines từ chối hợp tác điều tra tham nhũng

Email In
Tổng thống Philippines từ chối hợp tác điều tra tham nhũng
Source: RFI Posted on: 2017-10-01


Người biểu tình đốt hình nộm tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Manille, 21/09/2017REUTERS
Bị cáo buộc « biển thủ công quỹ », tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte ngày 30/09/2017 thông báo không hợp tác với các cơ quan điều tra, đồng thời khẳng định không chịu trách nhiệm trước cơ quan này. Trong một phát biểu nặng lời, xỉ vả, tổng thống Rodrigo Duterte giận dữ chỉ trích cơ quan điều tra chống tham nhũng là « vô tích sự », những lời cáo buộc là những lời « dối trá », các bằng chứng đưa ra là « tạo dựng », và các nhà điều tra là những kẻ « nói dối như Cuội »…
Tổng thống Philippines đã có thái độ như trên là do hồi tuần trước cơ quan chống tham nhũng thông báo điều tra về những cáo buộc cho rằng ông Duterte cất giấu nhiều tài khoản ngân hàng trị giá ước tính hàng triệu đô la.
Tuy nhiên, phản ứng trên của tổng thống Philippines đã trái ngược hoàn toàn với thông cáo trước đó. Phát ngôn viên phủ tổng thống khẳng định ông Duterte sẽ tuân thủ và tin tưởng vào sự công minh của cơ quan điều tra.
Cuộc điều tra được mở ra theo đơn kiện của nghị sĩ đối lập, Antonio Trillanes, cáo buộc tổng thống Philippines đã biển thủ công quỹ trong suốt hai thập niên làm thị trưởng thành phố Davao, một thành phố lớn ở phía nam Philippines.
AFP nhắc lại ông Rodrigo Duterte, 72 tuổi, được bầu làm tổng thống vào năm 2016 dựa trên một chương trình chống buôn ma túy và tham nhũng triệt để.


---------
Philippines : Đám tang một thiếu niên biến thành biểu tình chống Duterte
Author: Thụy My Source: RFI Posted on: 2017-08-26


Biểu tình phản đối chiến dịch chống ma túy của tổng thống Duterte nhân tang lễ của thiếu niên Kian Delos Santos, 17 tuổi. Ảnh tại Manila, ngày 26/08/2017.Reuters
Hàng ngàn người Philippines hôm nay 26/08/2017 đã xuống đường đòi chấm dứt tình trạng giết người bừa bãi, nhân tang lễ của một học sinh 17 tuổi bị cảnh sát bắn chết vào tuần qua. Đám tang này đã biến thành cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay, phản đối cuộc chiến chống ma túy thô bạo của tổng thống Rodrigo Duterte.
Vụ sát hại cậu học sinh Kian Delos Santos đã gây ra phong trào phản kháng hiếm hoi chống lại chiến dịch đẫm máu của ông Duterte nhằm bài trừ ma túy. Đối với người biểu tình, cái chết này đã đưa ra ánh sáng những vụ vi phạm nhân quyền liên tục của cảnh sát.
Từ khi ông Duterte lên nắm quyền cách đây 14 tháng, cảnh sát đã giết chết 3.500 người trong chiến dịch chống ma túy. Cuộc chiến này được nhiều người Philippines ủng hộ, nhưng vụ bắn chết cậu thiếu niên Kias đã chiếm trang nhất các nhật báo, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ.
Theo cảnh sát, Kias là người buôn bán ma túy đã bắn vào các nhân viên công lực. Nhưng hình ảnh từ camera giám sát cho thấy hai cảnh sát đang kéo lê cậu thiếu niên không vũ khí, và giám định pháp y khẳng định cậu bé trúng hai viên đạn vào đầu trong lúc đang nằm trên mặt đất.
Sau khi tưởng niệm tại nhà nạn nhân, khoảng 3.000 người gồm bạn học cùng lớp, hàng xóm, các tu sĩ và nhà hoạt động nhân quyền đã tuần hành trên các đường phố để phản đối vụ giết người. Họ giơ cao các biểu ngữ « Công lý cho Kian », « Chấm dứt sát hại người nghèo ». Đoàn biểu tình dừng lại một lúc trước đồn cảnh sát, nơi làm việc của ba nhân viên công lực đã bắt giữ Kian và hiện đang bị đình chỉ công tác.
Tổng thống Duterte hứa hẹn sẽ đưa ra tòa những người đã giết chết cậu thiếu niên. Trước đó hồi tháng Hai, Amnesty International từng tố cáo cảnh sát Philippines sát hại những người trong tay không tấc sắt, bịa ra các chứng cứ, trả tiền cho xã hội đen để giết người…Tổ chức phi chính phủ này đã thu thập bằng chứng về những nạn nhân nhỏ tuối, một số chỉ mới lên tám.

---------