Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

HOÀ HAY CHIẾN Ở CHÂU Á-ẤN ĐỘ DƯƠNG

Email In
HOÀ HAY CHIẾN Ở CHÂU Á-ẤN ĐỘ DƯƠNG
Author: Đại-Dương Source: VietnamDaily Posted on: 2017-10-04
Chiến tranh hay hoà bình ngự trị thường xuyên trên quả địa cầu tuỳ thuộc vào tương quan lực lượng và mưu đồ chiến lược của các cường quốc hoặc từ những quốc gia đang tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ; về khác biệt chính trị, tôn giáo, văn hoá.
Giải quyết tranh chấp hoặc xung đột dựa vào pháp lý sẽ tạo điều kiện duy trì nền hoà bình nếu các bên chấp nhận và tuân hành luật pháp quốc tế.
Ngược lại, chiến tranh khó tránh khi các bên tranh chấp viện dẫn hoặc áp đặt luật pháp quốc gia trên luật pháp quốc tế.
Hiện tại khu vực Châu Á-Ấn Độ Dương đang rơi vào nguy cơ tranh chấp và xung đột ngày càng gia tăng. Ấn Độ và Trung Quốc tại vùng Hy Mã Lạp Sơn và Ấn Độ Dương. Pakistan và Ấn Độ trong vùng Nam Á. Tôn giáo ở Myanmar. Bắc Triều Tiên và Đại Hàn, Nhật Bản, Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á. Trung Quốc và Nhật Bản, Đại Hàn trên Biển Đông Trung Hoa. Trung Quốc và Hoa Kỳ, ASEAN, Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ trên Biển Nam Trung Hoa.
Tranh chấp nóng và khó giải quyết nhất hiện nay liên quan đến hồ sơ vũ khí nguyên tử, hoả tiễn đạn đạo của Bắc Triều Tiên và chủ quyền trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông Nam Á, Biển Đông, Biển Tây Phi Luật Tân).
Hình như dư luận, đặc biệt tại Châu Á, muốn biết chính sách vùng Châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương của Tổng thống Donald Trump như thế nào trong bối cảnh ảnh hưởng Bắc Kinh lan rộng.
Hôm 29-09-2017, Toà Bạch Ốc loan báo “Tổng thống Donald Trump sẽ công du từ 3 đến 14 tháng 11 năm 2017 để dự Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Thượng đỉnh ASEAN và thăm viếng Việt Nam, Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Quốc, Phi Luật Tân.
Toà Bạch Ốc cho biết "Tổng thống sẽ thảo luận về tầm quan trọng của Vùng Châu Á-Ấn Độ Dương tự do và mở cửa đối với nền an ninh thịnh vượng của Hoa Kỳ ... chú trọng tới vấn đề thương mại trong vùng, đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ mậu dịch thích đáng và công bằng với các đối tác của Hoa Kỳ ".
Tuy nhiên, vấn đề chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên và Biển Nam Trung Hoa sẽ theo chân Tổng thống suốt chuyến công du.
Lời lẽ vượt khuôn khổ ngoại giao của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Chính Ân càng làm cho tình hình Đông Bắc Á thêm trầm trọng.
Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Bắc Kinh hồi cuối tuần để sắp xếp cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Trump đã nói với phóng viên trước khi gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình. Tillerson cho biết "Hoa Kỳ có 3 kênh liên lạc riêng biệt với Bắc Triều Tiên. Chúng tôi có thể liên lạc với họ. Chắc sẽ làm vậy. Không cần qua trung gian của Bắc Kinh".
Kênh Nữu Ước được coi như mạnh nhất để viên chức hai bên tiếp xúc. Các kênh khác có thể dành cho viên chức Bình Nhưỡng tiếp xúc với tư nhân Mỹ.
Nhưng, hôm chủ nhật, Tổng thống Trump lại nhắc nhở Ngoại trưởng được loan truyền rộng rãi “Hãy tiết kiệm nghị lực đi Rex, chúng ta sẽ làm điều phải hoàn thành”.
Trump cho rằng chỉ phí sức khi tìm cách đàm phán với Bình Nhưỡng vì qua 25 năm dưới ba đời Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama với giải pháp ngoại giao đã hoàn toàn thất bại.
Dư luận lập tức chỉ trích thái độ hiếu chiến và coi thường viên chức ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ.
Nội các Trump gồm một bên đóng vai Ông Thiện, phe khác thủ vai Ông Ác.
Khi ra điều trần nhậm chức tại Thượng viện, ứng viên ngoại trưởng Tillerson đòi ngăn cản Trung Quốc tiếp cận với các đảo nhân tạo ở Trường Sa thì Trump nói tới giải pháp ngoại giao.
Lúc Trump tuyên bố sẽ huỷ diệt toàn bộ Bắc Triều Tiên nếu cần bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh thì Tillerson muốn nói chuyện với Bình Nhưỡng.
Trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 26-09-2017, Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân, Tướng Joseph Dunford nói Bắc Triều Tiên, Iran, Nga, Trung Quốc và một số “chủ thể phi-nhà-nước” (non-state actors) có thể thách đố ưu thế quân sự trên biển, đất liền, không trung vào năm 2025.
Vì thế, Hạm đội Hoa Kỳ từ 279 chiến hạm sẽ lên tới 355 để giữ ưu thế quân sự.
Dunford trả lời “Chúng tôi được chỉ thị về sự cần thiết phải tránh tính toán sai lầm, tuy nhiên, điều này rất khó vì hiện thời chưa có kênh liên lạc quân sự trực tiếp Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên”.
Hoa Kỳ phải bảo vệ 25 triệu cư dân ở Thủ đô Hán Thành cùng với 30,000 binh sĩ Mỹ và một số gia đình họ cũng như 250,000 người Mỹ đang sinh sống và làm việc ở Đại Hàn. Bài toán chiến tranh trở nên rất phức tạp.
Kim doạ Trump. Trump đe Kim. Tập lấp lững. Moon của Đại Hàn chuyển từ Chính sách bồ câu sang diều hâu. Abe lo củng cố thế lực. Dư luận Đại Hàn và Nhật Bản nghiêng về giải pháp thủ đắc vũ khí nguyên tử chiến thuật để cân bằng nỗi sợ hãi có thể làm Kim co vòi.
Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa đang đứng trước một sự chọn lựa khó khăn: có hoặc mất Bắc Triều Tiên vì Kim Chính Ân.
Nội các Chiến tranh Trump đã hé lộ hai ba mặt trận đang diễn ra tại Châu Á-Ấn Độ Dương.
Thứ nhất, về quân sự: xây dựng ưu thế chiến lược quân sự bằng cách liên minh với các cường quốc biển (Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Anh Quốc, Ấn Độ, Pháp Quốc); củng cố và phát triển hệ thống đồng minh và đối tác chiến lược hùng hậu trong tinh thần vì lợi ích chung.
Thứ hai, về kinh tế: hợp tác trên nền tảng công bằng, không chèn ép, tôn trọng mọi quy luật thương mại được quốc tế công nhận.
Thứ ba, về pháp lý: ngăn chặn và trừng phạt mọi hành vi phá hoại hoặc vi phạm các cam kết quốc tế như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO).
Quy luật ngàn đời của nhân loại vẫn không thay đổi: Chiến tranh để xây dựng hoà bình. Hoà bình lo chuẩn bị chiến tranh.
Đại-Dương
Tài liệu tham khảo:
Tillerson: US Has Three Direct Channels for Talks With North Korea (Diplomat)
Trump Says Tillerson Is ‘Wasting His Time’ on North Korea NYT)
North Korea's China-lashing makes Trump look polite (Nikkei)
Dunford Warns Congress Readiness, Budget Trouble Costing U.S. Military its Edge (USNI News)
Trump to 'Confront North Korea Threat' on Asia Tour (U.S. News & World Report)
---------