Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Bắc Triều Tiên : Donald Trump lại dọa sử dụng giải pháp quân sự

Email In
Bắc Triều Tiên : Donald Trump lại dọa sử dụng giải pháp quân sự
Author: Tú Anh Source: RFA Posted on: 2017-10-08


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại căn cứ không quân Andrews, Maryland, ngoại ô Washington, ngày 07/10/2017.REUTERS/Mike Theiler
Khẳng định « mọi nỗ lực ngoại giao đã thất bại », tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chỉ có « một giải pháp hiệu nghiệm » đối với Bắc Triều Tiên. Vài giờ sau, Kim Jong Un tuyên bố « đủ sức » răn đe nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Cường độ khẩu chiến giữa tổng tư lệnh tối cao của hai quân đội có bom hạt nhân tăng thêm một nấc. Thứ Bảy 07/10/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng Twitter : nhiều đời tổng thống Mỹ đã thương thuyết với Bắc Triều Tiên từ 25 năm qua, nhiều thỏa thuận đã được ký kết và nhiều khối tiền đã cấp cho Bình Nhưỡng nhưng tất cả đều thất bại. Bắc Triều Tiên vi phạm các thỏa thuận khi chưa ráo mực và sỉ nhục các nhà thương thuyết Mỹ.
Theo AFP, sau khi chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm không sớm dùng vũ lực ngăn chận tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, tổng thống Donald Trump tuyên bố nắm trong tay « biện pháp duy nhất hiệu nghiệm »
. Trong tuần, trong một cuộc trao đổi với các tướng lãnh, chủ nhân Nhà Trắng đã nói đến « tình trạng yên tĩnh trước cơn bão dữ ».
Theo Reuter, Bình Nhưỡng, qua các kênh tuyên truyền ngày Chủ Nhật 08/10/2017, phản ứng tức khắc. Vài giờ sau khi bị Donald Trump cảnh cáo, truyền thông Bắc Triều Tiên loan tin Kim Jong Un ca ngợi « sức mạnh hạt nhân của Cộng Hoà Nhân Dân Triều Tiên » và khả năng « răn đe đế quốc Mỹ ». Lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố như trên trong cuộc họp của trung ương đảng Lao Động hôm 08/10, cùng lúc khẳng định chính sách « phát triển song hành hạt nhân và kinh tế » là chủ trương đúng.
-----------
Tổng thống Trump 'úp mở' về Bắc Hàn
Source: BBC Posted on: 2017-10-08


Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn đã có những lời lẽ đối đầu, chỉ trích lẫn nhau liên quan các vụ thử vũ khí, hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng.
"Chỉ có một điều sẽ hiệu quả" khi giải quyết về Bắc Hàn sau nhiều năm đối thoại với Bình Nhưỡng không đem lại kết quả, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo.
"Các tổng thống và chính quyền của họ đã nói chuyện với Bắc Hàn trong 25 năm", ông Trump đưa thông điệp trên Twitter, nói thêm rằng tất cả đã "không hiệu quả".
Tuy nhiên, ông Trump không giải thích thêm.
Lãnh đạo hai bên, Mỹ và Bắc Hàn, gần đây đã có những lời lẽ trao đi đổi lại có tính khẩu chiến và chỉ trích lẫn nhau xung quanh các hoạt động hạt nhân của Bắc Hàn, với Washington gây áp lực yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hỏa tiễn.
Bình Nhưỡng nói gần đây đã thử nghiệm thành công một trái bom hydro với kích thước thu nhỏ nhưng có thể được nạp vào một hỏa tiễn tầm xa.
Tổng thống Trump cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể hủy diệt Bắc Hàn nếu thấy cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực.


Hoa Kỳ và Nam Hàn đã có các cuộc tập trận chung nhằm phô trương sức mạnh sau các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hôm thứ Bảy đã ca ngợi các vũ khí hạt nhân của nước này như một sự bảo vệ mạnh mẽ giúp đảm bảo an ninh cho đất nước của ông.
Trong một phát biểu về "tình hình phức tạp của thế giới", ông Kim nói những vũ khí như vậy đã bảo vệ "hòa bình và an ninh ở bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á" chống lại "các mối đe dọa hạt nhân kéo dài của đế quốc Mỹ".
Ông Kim nói chính sách của đất nước ông vốn theo đuổi sự phát triển của vũ khí hạt nhân đồng thời với những động thái nhằm tăng cường nền kinh tế là 'hoàn toàn đúng đắn'.
Bắc Hàn gần đây đã phóng hai hỏa tiễn băng ngang qua Nhật Bản và phản đối sự lên án của quốc tế khi tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng Chín. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm khác ở Thái Bình Dương.


Đang xuất hiện những quan ngại và e sợ tại phương Tây về việc Bắc Hàn đã đạt được tới tiến bộ vũ khí giúp nước này có thể phóng hỏa tiễn tới lãnh thổ nội địa Hoa Kỳ.
'Phương Tây e sợ'
Hiện có những e sợ ở phương Tây rằng Bắc Hàn đang nhanh chóng đạt tới điểm mà ở đó nước này có thể phát triển một hỏa tiễn gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ nội địa của Hoa Kỳ.
Các thông điệp trên mạng Twitter hôm Thứ Bảy của Tổng thống Trump lại là một thông báo bí ẩn được đưa ra thêm của lãnh đạo Mỹ, theo phóng viên Laura Bicker của BBC.
Tuần trước, đã có tin tức cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có những đường dây trao đổi trực tiếp với Bình Nhưỡng nhằm cố gắng giải quyết các căng thẳng đang leo thang giữa hai bên.
Ông Trump sau đó lại viết trên Twitter với một thông điệp cũng được cho là 'úp mở' nhắc nhở ngoại trưởng Mỹ:
"Hãy tiết kiệm năng lượng, Rex, chúng tôi sẽ làm những gì sẽ phải làm!"
Hôm thứ Bảy, Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định ông có quan hệ tốt với ngoại trưởng của ông, nhưng nói thêm rằng ông Tillerson có thể cứng rắn hơn.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bác bỏ có những rạn nứt khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump.
Đầu tuần này, ông Tillerson đã phủ nhận tin đồn về rạn nứt giữa hai người…
Bình luận mới đây nhất của ông Trump về Bắc Hàn có thể là vụ bộc phát - nhưng điều đáng e sợ là Bình Nhưỡng có thể giải thích và hiểu điều đó là một đe dọa với họ, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.
Trong một phát biểu trước Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước, ông Trump đã đe dọa hủy diệt Bắc Hàn, nói rằng lãnh đạo của Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un là "một người hỏa tiễn" và đang trên một "sứ mạng" hay hành trình "tự sát".
Đáp lại, ông Kim trong một tuyên bố hiếm hoi, thề sẽ "chế ngự" lãnh đạo Mỹ mà ông cho là có vấn đề về "tâm thần".
---------
Trump Warns North Korea of 'Devastating' Military Option