Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Có gì trong chuyến đi Á Châu của TT Trump?

Email In
Có gì trong chuyến đi Á Châu của TT Trump?
Source: Tổng hợp nhiều tác giả Posted on: 2017-11-06

 

 

1.- Những kỳ vọng của nước ngoài ?

Sự thay đổi chỉ vài giờ trước khi TT Trump đáp xuống Tokyo vào cuối tuần này  là không ngạc nhiên lắm đối với bất cứ ai biết qua 11 tháng hỗn loạn của Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Cho dù thay đổi ở phút cuối cùng, nếu ông Trump tham dự Hội nghị Cao cấp Đông Á, EAS (East Asia Summit (EAS) ở Philipin thì điều này sẽ thuyết phục mọi người rằng Mỹ có chính sách chặt chẽ của vùng mà nay được gọi “Vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Điều rõ ràng là chuyến công du này rất quan trọng đối với TT Trump, và với Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng đây là chuyến đi dài nhất đến Châu Á bởi bất kỳ tổng thống nào trong 25 năm qua.

Tòa Bạch Ốc cũng cho hay chuyến đi của ông Trump “sẽ xác định cam kết của Mỹ đối với các liên minh và các cộng sự lâu dài của Hoa Kỳ.  TT Trump sẽ khẳng định vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy một khu vực tự trị và mở rộng của Ấn Độ-Thái Bình Dương”, nhưng nói chung ưu tiên là vấn đề Bắc Hàn.

Chiến lược của Hoa Kỳ đối Trung Quốc như thế nào sau chuyến thăm Bắc Kinh của TT Donald Trump?

Tại Seoul và Tokyo, ông Trumhy sẽ trấn an các đồng minh Hoa Kỳ rằng cam kết của Washington vẫn vững chắc đối với vấn đề quốc phòng của họ khi đương đầu với mối đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng.  Trong khi đó nhóm lãnh đạo mới của Trung Quốc có thể trông chờ TT Trump yêu cầu họ làm nhiều hơn để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ và quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Về phía Đông Nam Á, chuyến đi này TT Trump lên án các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, việc vi phạm luật lệ và việc gia tăng áp dụng lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên Bình Nhưỡng.  Những vấn đề này dường như sẽ chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự.

Phản đối Bắc Hàn và yêu cầu các nước khác tham gia điệp khúc là một sự dễ dàng, với những vi phạm gần đây của Bình Nhưỡng về các nghị quyết: cuộc thử nghiệm vào ngày 3 tháng 9 về một vũ khí hạt nhân có kích cỡ 150 kiloton hoặc nhiều lần phóng hỏa tiễn đạn đạo gồm cả hai lần bay qua không phận Nhật Bản.

Hình : Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) kiểm tra một cuộc phóng tên lửa của tên lửa Hwasong-12 của nước này tại một địa điểm không được tiết lộ. Chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của đất nước có thể sẽ chiếm ưu thế trong cuộc gặp gỡ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với các nhà lãnh đạo châu Á. Ảnh: AFP.

Giải thích cây dù của Mỹ về chiến lược kinh tế và an ninh, các ưu tiên chung của Đông Á và những vấn đề khác. Việc TT Trump đưa ra viển ảnh của mình cho Đông Á tốt đẹp hay tồi tệ sẽ là yếu tố chính quyết định thành công chung của chuyến công du này.

Cuộc viếng thăm Tokyo sẽ là cả hai: vừa dễ dàng nhất và có khả năng khó khăn nhất trong hành trình của ông. TT Trump đã thiết lập một mối quan hệ vững chắc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và hai bên sẽ khẳng định trọng tâm của liên minh Nhật-Mỹ là nền tảng cho chiến lược an ninh của Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Abe đang cố gắng duy trì mối quan hệ hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dù TT Trump rút lui từ những gì được coi là một thỏa thuận thương mại “tiêu chuẩn vàng”. trong khi Washington đang thúc đẩy một hiệp định thương mại song phương, bao gồm 30% nền kinh tế toàn cầu . Trừ phi các phương tiện truyền thông đẩy  mạnh vấn đề, hai người sẽ cố gắng  về chủ đề này vì hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn mà họ chỉ có là đồng ý, hay không đồng ý.

Một cách không chính thức TT Moon không thích lắm sự viếng thăm này vì sự căng thẳng đang có có thể tăng thêm.  Bình Nhưỡng chắc chắn không đủ điên để đe doạ Tổng thống Hoa Kỳ và mở ra cánh cửa cho sự trả đũa của sự lãnh đạo Hoa Kỳ.  TT Trump sẽ không đến thăm vùng phi quân sự vì không đủ thời gian và quan trọng hơn  TT Moon và nội các của ông sẽ có nhiều thì giờ hơn để thảo luận các khó khăn với vị khách danh dự này.

Liệu chuyến đi Châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump có mang lại kết quả trong sự kiềm chế Bắc Hàn?

Cuộc viếng thăm Bắc Kinh có lẽ sẽ là hài lòng nhất nhưng chưa biết hiệu quả ra sao.

Một quan điểm về mối quan hệ Mỹ – Trung là cả hai cùng lợi (win-win solution). Hiện nay Washington đã quyết định không tố cáo Trung Quốc làm những gì Trung Quốc đã làm và không làm: thao túng tiền tệ, và Trung Quốc đang giả vờ giúp Mỹ thúc đẩy Bắc Hàn từ bỏ nhânhạt chương trình vũ khí.

Đúng vậy, như TT Trump tuyên bố, Chủ tịch Tập Cận Bình đang làm nhiều hơn bao giờ hết để gây áp lực lên Bình Nhưỡng.  Bắc Kinh đã không và không có khả năng đẩy Bình Nhưỡng đến bờ vực sụp đổ để buộc họ phải lựa chọn giữa sự sống còn về kinh tế và vũ khí hạt nhân.

Tòa  Bạch Ốc khẳng định rằng TT Trump cũng sẽ “gửi một thông điệp rõ ràng đối với các mối quan hệ kinh tế song phương sẽ bền vững về lâu về dài, Trung Quốc cần phải đối xử công bằng một cách hổ tương với các công ty Hoa Kỳ và chấm dứt các hành vi tham lam không thích hợp trong thương mại và đầu tư.”

Các khiếu nại đặc biệt của Hoa Kỳ tập trung vào việc áp đặt chuyển giao công nghệ kỷ thuật của Trung Quốc, thực tế là các công ty Mỹ đã bị đánh cắp một lượng lớn tài sản trí tuệ của họ, và sự thiếu hụt của cả hai bên trong việc cấp phép đầu tư cho các công ty dịch vụ. Những khó khă này hy vọng sẽ được giải quyết qua các cuộc đàm phán của hai vị lãnh đạo.

Chuyến thăm của ông Trump tới Đà Nẵng trong Hội nghị Lãnh đạo APEC dường như ít  được báo chí nói đến hơn các điểm dừng khác nhưng có thể là quan trọng nhất trong việc đưa ra chính sách thương mại tương lai của Hoa Kỳ.

Mọi người đều biết TT Trump đã rút khỏi TPP và bất kỳ hợp đồng thương mại nào mà ông không thương lượng. Nó không rõ ràng và mơ hồ những gì ông muốn hoặc tìm kiếm.

Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng sự tham gia của ông Trump trong cuộc họp APEC sẽ “củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với một hệ thống kinh tế quốc tế công bằng, bền vững và dựa trên các quy tắc căn bản thị trường.” Chúng ta sẽ theo dõi phương cách hoạt động của ông trong APEC và phát biểu của ông tại Hội nghị Thượng đỉnh Cao cấp APEC, tại Đà Nẵng, để biết thêm chi tiết.

Chuyến đi ngắn ngủi của Trump tới Hà Nội cũng đã gây được sự quan tâm, với một số người Việt Nam tự hỏi liệu một “hợp tác chiến lược” của Việt Nam-Hoa Kỳ đang ở giai đoạn nào.

Trạm cuối cùng của TT Trump, tại Manila, sẽ bao gồm một cuộc họp song phương giữa Mỹ và Asean kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ-Asean nhằm “tăng cường khả năng lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy thương mại và kiến ​​trúc an ninh ở Đông Dương … dựa trên tự do và cởi mở và tuân thủ các quy tắc thuộc về luật.”

Chuyến viếng thăm có thể cung cấp những gì còn thiếu; cụ thể là một sự hiểu biết rõ ràng về chiến lược kinh tế và an ninh về Đông Á của Mỹ. Chính quyền của George HW Bush và chính quyền Clinton đã công bố bản Tường trình Chiến lược Đông Á đưa ra các ưu tiên và chính sách cho khu vực.

Một tường trình của các vị tiền nhiệm đã quá hạn đưa các vấn đề chiến lược và chính sách riêng rẽ cá nhân.  Tuy nhiên cuộc thăm viếng này của TT Trum sẽ đưa ra vào một tầm nhìn rộng lớn hơn.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

2.-TT Trump công du Nhật Bản

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Nhật Bản, trong chuyến công du Á Châu, được xem là chuyến đi lâu nhất kể từ năm 1991 khi Tổng thống Bush Cha nhậm chức. Ông Trump phát biểu rằng “Người Mỹ rất tôn trọng người dân Nhật Bản.” Tổng thống đã cảm ơn những người tham dự và khen ngợi những thành tựu gần đây: “Thị trường chứng khoán đang ở mức giá cao nhất mọi thời đại. Còn tỉ lệ thất nghiệp thì thấp nhất mọi thời đại.”

Trước chuyến đi, ông Trump nói rằng có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi ở Á Châu. Ông nói trong chương trình “The Ingraham Angle” của Fox News vào thứ Năm: “Chúng tôi có thể có một cuộc gặp với Putin. Ông ấy rất quan trọng bởi vì họ có thể giúp chúng ta đối phó với Bắc Hàn, Syria. Chúng tôi cần nói chuyện về Ukraine.”

Theo Tòa Bạch Ốc, chuyến thăm của ông Trump tại Nhật Bản sẽ bao gồm các cuộc họp với quân Mỹ và các cuộc gặp song phương.

Tổng thống dự kiến sẽ gặp gỡ gia đình của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi chế độ độc tài Kim Jong Un.

Ông Trump đã có bài phát biểu trước quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản ở căn cứ không quân Yokota ngay sau khi hạ cánh.

Tổng thống tuyên bố: “Chúng ta thống trị bầu trời. Chúng ta thống trị biển cả. Chúng ta có trang thiết bị tối tân nhất, và còn phát triển nhiều hơn. Hãy nhìn vào ngân sách, nó khác biệt rõ ràng với quá khứ. Rất nhiều trang thiết bị tân tiến đang được bổ sung. Và không ai có thể chế tạo chúng như chúng ta có thể. Không ai cả.”

“Căn cứ quân sự này đóng vai trò trung tâm trong mối quan hệ hợp tác của hai nước, để chỉ huy hai bên lên kế hoạch cho nhiệm vụ của mình. Trong gần 60 năm liên minh quân sự, căn cứ này đã gánh trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, an ninh và thịnh vượng cho đất nước chúng ta. Khu vực này, thậm chí toàn thế giới. Ngày hôm nay, chúng ta vinh danh những di sản đó.”

Tổng thống đã mặc một chiếc áo khoác của lính lái máy bay đánh bom, khi ông gởi lời cảm ơn đến các binh lính Mỹ và Nhật Bản trong khu vực.

Ông Trump còn nói thêm: “Trong suốt chuyến công du, không có nơi nào tôi muốn đến hơn nơi đây với các bạn, những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời của quân đội Mỹ và đối tác lực lượng tự vệ Nhật Bản. Với từng thành viên hôm nay đang phục vụ đất nước chúng ta trong binh phục, cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn.”

Sau Nhật Bản, Tổng thống Trump sẽ đến Nam Hàn. Ông sẽ gặp Tổng thống Moon Jae In và lực lượng quân đội Mỹ. Dự kiến ông sẽ phát biểu tại Quốc Hội ở Seoul.

Tổng thống Trump sẽ không đi đến khu vực phi quân sự chia tách Bắc – Nam Hàn, thay vào đó ông sẽ đến căn cứ quân sự Mỹ Camp Humphreys, nằm 40 dặm phía Nam Seoul.

Sau đó, ông sẽ đến Việt Nam, nơi ông sẽ tham dự những sự kiện APEC.

Ông Trump sẽ đến Thủ đô Hà Nội để gặp chủ tịch Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

Cuối cùng, Tổng thống sẽ dừng dân chân ở Philippine và gặp gỡ Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc giết người buôn bán ma túy.

Nam Phố

Bắc Hàn là trọng tâm trong đàm phán của hai lãnh đạo Mỹ – Nhật


Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nói chuyện với giới truyền thông trước khi ăn tối tại nhà hàng Ginza Ukai Tei, Chủ nhật ngày 5 tháng 11 năm 2017 tại Tokyo.

TOKYO (AP) – Sau khi đến Á Châu, ra mắt người bạn đánh “golf”, và nghe chuyện đau khổ của các gia đình công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi các điệp viên của Bình Nhưỡng, hôm thứ Hai trong buổi họp mặt TT Trump hứa sẽ đưa những câu chuyện đau lòng về sự mất mát lên diễn đàn quốc tế vì ông hy vọng sẽ gây áp lực cho Bắc Hàn chấm dứt hành vi khiêu khích đối với các đồng minh Mỹ trong khu vực.

Bình Nhưỡng thừa nhận đã bắt giữ 13 người Nhật trong thập kỷ 70 và 80, nhưng tuyên bố tất cả những người bị bắt đã chết hoặc được thả. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, những người thân của những người bị bắt cóc và chính phủ Nhật khẳng định gần 50 người đã bị bắt – và tin rằng có một số người vẫn còn sống.

TT Trump đã đưa ra lời cáo buộc khắc nghiệt với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhạo báng và coi thường ông ta là “Người Lùn Hỏa Tiễn” (Little Rocket Man) và đe dọa sẽ trút “thịnh nộ và mưa lửa” xuống đất nước ông Kim nếu sự hiếu chiến vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên TT Trump cũng đã nêu lên hoàn cảnh của người Bắc Hàn. TT Trump nói với các phóng viên trên Air Force One trong khi bay tới Nhật vào Chủ nhật, “Tôi nghĩ họ là những người tốt đẹp, siêng năng, nhiệt tình hơn nhiều so với thế giới thực sự hiểu về họ. “Và tôi hy vọng đó là tiêu chuẩn áp dụng cho mọi người.”

Bắc Hàn là vấn đề quan trọng đang diễn ra trong chuyến đi kéo dài 12 ngày, viếng thăm 5 quốc gia của TT Trump, bao gồm các cuộc đàm phán trực tiếp với các Trung Quốc và Nga .

Tại Washington, một phân tích mới xuất hiện từ Ngũ Giác Đài nói rằng để đối phó một cuộc xâm lược của Bắc Hàn, cách duy nhất là xác định mục tiêu và hủy diệt tất cả các thiết bị chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un.

“Đó là một phương cách đau buồn nhất,” Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói.

Hai thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, trong một bức thư gửi Ngũ Giác Đài, đã hỏi về lượng định sự tổn thươngng nếu cuộc xung đột có thể xảy ra với Bắc Hàn. Một Đô đốc hậu cứ của Ban Tham Mưu đã trả lời thay mặt cho Bộ Quốc phòng và cho biết số thương vong có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cảnh cáo trước và khả năng của lực lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn chống lại các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã chào đón TT Trump vào Chủ nhật với tràn đầy tình hữu nghị và sau đó nhường chỗ cho phong cách ngoại giao cao cấp. Hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ một bữa ăn trưa giản dị và chơi môt bàn “golf” tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki, cùng với một tay golf chuyên nghiệp Hideki Matsuyama.

Ông Abe là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên đưa ra sự tán thành sự đắc cử của TT Trump và vội vã tới New York ngày hôm sau để gặp ông Trump.

Hai người này cũng gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Ý vào mùa xuân vừa rồi và ông Trump đã đón tiếp ông Abe ở Florida. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump đã nói chuyện với TT Abe bằng điện thoại nhiều hơn bất cứ nhà lãnh đạo thế giới nào, ngoại trừ Thủ tướng Anh Theresa May.

“Mối quan hệ thật đặc biệt,” ông Trump nói trước bữa ăn tối với Abe, “Và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang gần gũi với Nhật Bản hơn bao giờ hết.”

ÔngAbe nói với các phóng viên sau buổi tập golf rằng cả hai có thể nói chuyên thẳng thắn trong một bầu không khí thoải mái trên sân “goft”. Ông nói họ có thể bàn luận sâu xa, đôi khi chạm vào những vấn đề khó khăn khác nhau.”

Khi chiếc phi cơ “Marine One” đến Sân Vận động Câu lạc bộ Kasumigaseki, ông Abe đã tỏ lộ một ít cảm xúc để khiến ông Trump cảm thấy được chào đón nồng nhiệt. Ông đã đưa ra một cái mũ có một phiên bản chủ đề chiến dịch của ông Trump, nhưng lần này là “Donald và Shinzo: Làm cho tình Đồng Minh tốt đẹp hơn.”

Kể từ khi Ảrập Xêút chào đón chuyến đi quốc tế đầu tiên của TT Trump, các nhà lãnh đạo đã cố gắng vượt qua chính mình để gây ấn tượng tốt với tổng thống, một người thích được tâng hót. Và mặc dù có lo lắng về phản ứng không thể đoán trước của TT Trump đối với mối đe dọa của Bắc Hàn, ông Trump nói rõ rằng ông không có ý định thốt lên lời hung hăng của mình ngay cả khi ở thủ đô Châu Á nằm trong tầm bắn hỏa tiễn của nhà độc tài Triều Tiên.

“Đã có 25 năm yếu đuối trầm trọng, vì vậy chúng ta đang có một phương cách giải quyết khác, “rất khác”, ông nói với các phóng viên trên chuyến bay Air Force One.

Sự hợp tác dễ dàng với Nhật Bản có thể bị căng thẳng nếu TT Trump tiếp xúc vấn đề một cách nóng giận đối với thương mại hoặc ông Trump và ông Abe không đồng ý về phương cách tốt nhất để tiếp xúc Bắc Hàn.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã đề nghị Nhật Bản nên trang bị vũ khí hạt nhân riêng để tự bảo vệ mình, gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể không phải là quốc phòng của Nhật mãi mãi và trong khi vẫn cáo buộc Nhật Bản “giết chúng tôi” trong vấn đề thương mại. Ông ta đã từ bỏ hoàn toàn ngôn ngữ chống đối tuy nhiên sự căng thẳng vẫn còn.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

3.-  Giữa hai kỳ đăng cai APEC, ‘vị thế

ViệtNam’ khác nhau ra sao?

Hôm nay 6/11, Việt Nam khai mạc “Tuần lễ cấp cao APEC”.

Khoảng thời gian 11 năm giữa hai lần Việt Nam đăng cai tổ chức APEC (Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) có gì “tự diễn biến”?

Năm 2006, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức APEC trong tư thế được báo đảng mô tả là “ngẩng cao đầu”.

Cũng vào năm 2006, Tổng thống George Bush của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam và đã tặng cho Việt Nam hai món quà lớn: Mỹ nhấc chính thể Việt Nam ra khỏi CPC (Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo), đồng nghĩa với việc Việt Nam được dỡ bỏ khỏi quy chế cấm vận kinh tế; món quà thứ hai là hệ quả của món quà thứ nhất: đến năm 2007, Việt Nam được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công nhận là thành viên thứ 150 của tổ chức này, đồng nghĩa với việc mở ra thời kỳ có thể nói là “đỉnh” của nền kinh tế Việt Nam.

Trong vài ba năm sau đó, kinh tế Việt Nam lên đến cao trào, đặc biệt là vào năm 2007 cả hai thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán của Việt Nam đã tăng giá gấp ba lần.

APEC 2006 có thể đã giúp cho Việt Nam “nâng cao vị thế trên trường quốc tế” một cách khá thực chất.

Nhưng vào năm nay – 2017, thế sự đã đổi khác quá nhiều. Trong vòng ba năm qua, chưa có năm nào mà chính thể Việt Nam bị đe dọa cho “tái hòa nhập” CPC như năm nay. Vô số “thành tích tự do tôn giáo” do chính quyền và công an tạo ra bằng việc bắt bớ và sách nhiễu, hành hung các chức sắc tôn giáo ly khai như Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Phật giáo Hóa Hảo Thuần Túy, Tin Lành vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, Công giáo miền Trung từ sau khi Việt Nam được vào WTO đến nay đã quá đủ để các Báo cáo viên về tự do tôn giáo của Liên hiệp quốc ghi sổ bìa đen, còn giới nghị sĩ Mỹ và Tây Âu ngày càng phẫn nộ và sốt ruột trong việc vận động để đưa Việt Nam vào lại Danh sách CPC.

Còn trong thời gian “chờ đợi CPC”, chính thể Việt Nam vẫn có chuyện phải đối phó. Đó là cuộc khủng hoảng ngoại giao đột biến xảy đến với nước Đức, khởi nguồn từ vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” ở Berlin – một hành vi vô pháp hiếm có mà đã khiến Chính phủ Đức phải quyết định tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, cùng lúc dập tắt chút hy vọng còn sót lại của Việt Nam về khả năng Nghị viện châu Âu sẽ thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) trong ngắn hạn.

Nếu ở lần đăng cai APEC đầu tiên vào năm 2006, Việt Nam đã được tiếp máu bằng nhiều nguồn viện trợ lớn từ các tổ chức tín dụng quốc tế như Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển Á châu, và Việt Nam hầu như chưa có khái niệm nợ công và nợ xấu, thì vào năm 2017, bức tranh đó đã quay mặt vào trong và để lộ ra cái mặt trái của nó: từ đầu năm 2017 đến nay, viện trợ quốc tế hầu như bằng 0 đối với Việt nam, ngay cả từ một nước được Việt Nam mơn trớn là “cùng nền văn hóa Á Đông” như Nhật Bản. Trong khi đó, ngân sách Việt Nam lại không còn bất kỳ khoản kết dư nào để trả nợ quốc tế, mà từ mấy năm qua đã phải vay để đảo nợ cả gốc lẫn lãi. Cũng trong khi đó, nợ công và nợ xấu đã trở thành hai khái niệm hết sức phổ biến ở Việt Nam, lần lượt là 210% GDP và ít nhất 45 tỷ USD, ở một chế độ mà từ “tham nhũng” đã trở thành đặc trưng được cả thế giới biết đến.

Chính vì thế, Hội nghị APEC và đặc biệt chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Donald Trump được Việt Nam quá đỗi hy vọng sẽ có thể giúp làm nhòa nhạt ấn tượng quá xấu của cộng đồng quốc tế về Việt Nam sau vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”.

Nếu Đức được xem là đầu tàu của châu Âu, nước Mỹ vẫn đương nhiên được xem là đầu tàu về kinh tế của thế giới. Nếu APEC tại Đà Nẵng được tổ chức trót lọt và nếu Mỹ có nhã ý “bắn ý” cho Tây Âu và các nước về một số ưu ái nào đó về kinh tế cho Việt Nam, chút hy vọng cho EVFTA mới có thể được hồi sinh.

Tuy nhiên cho tới nay, trong lúc phía Đức chưa có dấu hiệu nào dịu bớt cơn giận dữ khi có đầy đủ lý do để cho rằng chính thể Việt Nam đã chưa làm một việc gì để cải thiện cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức – Việt, thì người Mỹ cũng chưa làm gì, hoặc chẳng muốn làm gì, để giúp Việt Nam phục hồi “thể diện quốc tế”.

Hai kỳ đăng cai APEC của Việt Nam hiển nhiên đã khác hẳn nhau về “thế và lực”. Không còn khoảng trống nào cho hệ thống tuyên giáo Việt Nam để khoe khoang về thành tích về ngoại giao, chính trị và kinh tế.

Dù thấp thoáng đâu đó vẫn còn những quan chức Việt quan niệm “Mỹ là thế lực thù địch”, nhưng Việt Nam đang phải “lao vào chỗ chết để tìm đường sống”.

Thái độ của Việt Nam khi ve vuốt Trump là nhiều hơn hẳn và lộ liễu hơn hẳn so với chuyện công an đã thẳng tay chốt cửa đến 6/15 khách mời của Tổng thống Obama khi ông đến Hà Nội vào tháng Năm năm 2016, dù trong chuyến đi đó Obma đã tặng cho Việt Nam một món quà quý hiếm là dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm mua bán vũ khí sát thương.

TIN GIỜ CHÓT:- Việt nam đang tổ chức một bửa ăn "Văn Hoá". Hai kỳ trước có hai vị tổng thống Bush và Obama đã thưởng thức hai nới, tại Saigon dành cho tổng thống Bush, tại Hà nội dành cho TT Obama. Trong lần nầy người ta dự đoán TT Trump ăn món kinh đô Huế, ngặt nỗi là TT Trump đến Đà nẳng chứ không đến Huế, do đó xin đề nghị là TT Trump và phu nhân ăn thêm tô mỳ Quảng. Tiền trao cháo múc trong tinh thần mua bán.

Bún Bò Huế

 

 

.

Gió Miền Trung .