Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Giá trị của hình vẽ trên diễn đàn

Email In
Giá trị của hình vẽ trên diễn đàn.
Author: Lê Hùng Bruxelles Posted on: 2017-11-06
Tôi có đọc đâu đây câu nói; "Một hinh vẽ bằng ngàn lời nói". Đúng vậy, bất cứ một hình vẽ nào cũng đều chứa đựng vô vàn ý tưởng, dù cho hình vẽ đó do một cháu bé tay vừa biết cầm viên phấn hay bút màu. Nhiều báo chí phương Tây hằng năm đều có phần thưởng dành cho các cháu bé. Tại Bỉ, tờ báo Le Soir hằng năm có tổ chức "Thi đua Vẽ" dành cho các học sinh các lớp 1,2,3. Những hình vẽ được một Ban giám khảo toàn là hoạ sĩ đứng ra chọn lựa. Sau khi có kết quả, hình vẽ dược đăng tải trên báo và tác giả có một phần thưởng xứng đáng. Như vậy đủ thấy trong văn chương , hội họa cũng là phần quan trọng. Mỗi tác phẩm dều chứa đựng trăm ngàn ý nghĩ khác nhau, tùy vào thị hiếu của khách thưởng lãm. Cho nên trong văn chương người ta thường ca tụng và tung hô người họa sĩ là lớp nghệ sĩ có con mắt nhìn trước thời cuộc.
Tôi viết dông dài để mở đầu cho câu trả lời của tôi đến hai vị độc giả, hôm nay đã gửi đến tôi, chủ nhân diễn đàn Ba Cây Trúc với lời khuyên tôi nên lưu ý các hình vẽ trên diễn đàn. Tôi cám ơn và thông cảm qúy Vị đã dành cho tôi lời nhắn nhủ. Song le, tôi cũng cần giải thích thêm với nhị vị đã gửi e-mail cho tôi.
1) Bức thư thứ nhất của cô Hoàng Lan Chi viết cho bác sĩ Trần Văn Tích được sao chép (carbon copy) gửi tôi. Tôi xin phép cô Hoàng Lan Chi được phổ biên nguyên văn bức thư (có chèn thêm màu sắc, tô đậm và gạch dưới một số chữ) lên diễn đàn bởi lẽ thư này không có tính riêng tư, mà được xem là muốn phô bày cho nhiều người được đọc bởi lẽ chuyện riêng tư của Ba Cây Trúc (hoặc của Bác sĩ Tích) lại được tác giả gởi cho cho cả hai bên chẳng có liên hệ đặc biệt gì với nhau !
(trích)
Anh Tích ơi
Bất cứ ai nói, viết hay hỏi lăng nhăng, anh cứ fw bài “ Tổng kết” của tôi mới viết là xong. Trong đó có đủ bài cần biết của tôi, Quỳnh Trâm, Quốc bảo. Đủ bằng cớ clip…
Hữu Nguyên cũng hay hồ đồ, chụp mũ người ta là VT: tôi không ưa dù HN lập luận cũng khá. Bà TN Hoàng Hoa cũng vậy. Thế nào trong bài của bả cũng có từ 1-2 điểm hồ đồ. Bằng Phong DVA cũng vậy. Phí cả bài.
Tôi rất căm thù người quốc gia viết hồ đồ! Vì như thế là phá hoại chính nghĩa quốc gia.. Tôi đã năn nỉ nhiều lần: KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC VIẾT AI LÀ VC, VT-MA TRỪ PHI CÓ BẰNG CỚ !
Ba cây trúc thì để tên Trường Sơn nói tục, lắm khi vẽ bậy: tôi không ưa và cũng không liệt kê tên họ …vào danh sách những người viết bài tử tế về vụ TKN.
Anh Lê Hùng ơi, anh hãy lưu ý dùm vụ TS vẽ tục..(hết trích).
. 2) Bức e-mail thứ hai là của một độc giả fw như sau :
Hình ảnh hài hước và đáng yêu này được ghi lại trên một con phố Sài Gòn vắng vẻ.
Mới đây, một fanpage lớn đã đăng tải nhưng hình ảnh ghi lại cô tây đang đạp xích lô chở vị khách đặc biệt đang hút hồn cư dân mạng.
Sau khi những hình ảnh hiếm gặp được đăng tải, rất nhiều dân mạng để lại bình luận.
Thì ra cũng lắm người ưa xem các hình ảnh để chế diễu xã hội hay để tìm cái cười cho qua thì giờ mệt mỏi. Điều đáng ghi nhận là vị độc giả nầy khuyên tôi nên cho thêm nhiều hình vẽ trên diễn đàn Ba Cây Trúc.
Tôi ghi lại hai e-mail nầy là cố ý để cho độc giả suy gẫm có điều gì không hay, không đẹp, hay là vừa tốt vừa dễ hiểu, trong mọi hình vẽ, Tôi miễn phê bình, mà chỉ lưu ý độc giả về bài viết của cô Hoàng Lan Chi nên nhận định xem ý kiến của cô có biết tôn trọng các người cầm bút chống cọng khác hoặc họa sĩ khác… hay là cô ấy đã vượt qua ranh giới của lịch sự để dấn thân vào môi trường " rất căm thù" để gọi họ bằng danh từ khinh bỉ là tên này thằng nọ.
Cô thưòng tự vỗ ngực rằng mình giữ đúng văn hoá của VNCH cho nên văn chương của cô vừa trung thực vừa bóng bẩy hơn hẳn mọi người kể cả nữ sĩ Tôn Nữ Hoàng Hoa là người mà cô cho là hồ đồ (tức là thuộc giới rất căm thù đối với cô). Thiết nghĩ dù cô có giỏi đằng nào đi nữa thì cô cũng không nên khinh miệt người khác quá đáng như vậy. Dù người anh em có hồ đồ đi nũa thì cũng đừng RẤT CĂM THÙ họ, các chữ này VNCH chỉ dùng cho bọn Việt Cọng giết người cướp của và bán nước thôi, nếu cô dùng cho người cùng chiến tuyến thì văn chương VNCH sẽ hụt hết chữ nghĩa để gán cho bọn kẻ thù VC rồi cô ạ, và cũng có lẽ vì đã hụt hết chữ nên cô đòi hỏi người ta phải chứng minh rõ ràng tội lỗi của kẻ thù mới cho phép được chưởi bằng những từ ngữ nằm ngoài tự điển của cô, đây là một quy luật sư phạm chỉ có ở những người quá ư mô phạm như cô mà thôi !!
Việc chống Cọng không phải chỉ mình cô mà thành tựu được. Ngược lại, mình nên cần nhiều bàn tay khác giúp sức, dù các bàn tay đó không trọn vẹn lịch sự và đẹp đẽ bằng bàn tay của cô. Cô nên biết kẻ thù có thể chết bằng nhiều cách, chúng có thể chết vì lời lẽ lịch sự của cô, nhưng chúng cũng có thể chết bằng dao búa súng đạn, bằng những lát dao chữ nghĩa thô bạo của những người mà cô "rất căm thù". Chắc chắn cô không thể giết một thằng ma cô đĩ điếm bằng ngôn từ lịch sự nhỏ nhẹ như … thưa anh… anh làm ơn… nếu có thể xin anh vui lòng ban cho ân huệ vv... giống như Trúc Hồ đã công khai dạy dổ dân rằng "không được ĐÒI mà phải XIN" cho đúng văn hóa lịch sự của VNCH hoặc cho đúng với "Nhân Bản" như cô Kiều Ngọc đã rêu rao chỉ vì không dám "chống Cọng" mà chỉ vổ về chúng bằng tình thương nhân bản và... lịch sự kiểu văn hoá của VNCH hay của Công Giáo thì Cọng mới mủi lòng và tự động sám hối !!
Tôi hiểu cô là nhà mô phạm nên có méo mó nghề nghiệp xem mọi người đều là học trò nên đôi khi cô đã viết mà quên đi trước mắt cô là muôn ngàn độc giả trưởng thành có tư cách, biết suy luận, biết đặt vấn đề, chứ không phải là những đầu non trong lớp học trước mặt cô.
Riêng tôi, không trách gì cô, mà chỉ khuyên cô đừng làm cho thành phần độc giả có lập trường chống VC mất đi những người cọng tác có tư tưởng cùng lập trường với họ.

Lê Hùng Bruxelles
-----------
Ý kiến của JB Trường Sơn :

Trường Sơn chưa bao giờ trực tiếp vẽ tranh mà chỉ nhờ những tranh vẽ của người khác để minh họa giúp cho tư tưởng của mình sống động hơn.
Khi nghe cô Hoàng Lan Chi chê tên Trường Sơn là thô tục thì tôi cũng khá thắc mắc không biết có tranh vẽ nào của tôi được cô nhìn được và đánh giá không. Tôi thường thấy trên Ba Cây Trúc có hình vẽ của Ba Bùi, Đèo Ngang, Minh Sơn vv. và tôi thường mượn hình ảnh của họ để chọc tức cũng như chọc cười thiên hạ.
Tôi là một biên tập viên của trang mạng Ba Cây Trúc nên tôi có đủ mật mã để vào kho hình của trang mạng này, hễ thấy hình nào hợp với hoàn cảnh của bài đang cho đăng là tôi trích ra.
Vây xin Cô Hoàng Lan Chi dạy cho tên học trò TS thô tục này biết hình nào là của thằng trò mất dạy này vẽ ra thiếu văn hoá VNCH và thô tục hay không ??
Tôi cũng là người kiểm duyệt các bài viết trên trang mạng BCT do nhiều cọng tác viên đóng góp, nếu có hình nào hoặc bài viết nào thô tục quá đáng là tôi loại bỏ. Và thời gian kiểm duyệt phải là sau khi bài viết đó được đăng tải lên trong nửa hoặc 1 ngày. Nếu cô gặp phải một hình thô tục mà sau 1 ngày cô còn thấy hình đó thì đúng là lỗi của tôi đã không xóa kịp thời. Nếu nó vừa xuất hiện và sau vài giờ đã bị xóa thì đừng nên bắt bẻ và chê bai bằng những lời lẽ hạ phẩm giá của Ba Cây Trúc !! Hẳn chuyện hiệu đính các bài vở là chuyện thường nhật, và người ta chỉ đánh giá sau khi nó đã được hiệu đính. Ví dụ trong hình chụp dưới đây, trang tin tức của RFI luôn cho đăng ngày giờ đăng tải và hiệu đính. Vì thế hãy kiên nhẫn trong lời bình phẩm và đả kích người khác.

JB Trường Sơn