Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Tổng thống Mỹ bắt đầu viếng thăm chính thức Việt Nam

Email In
Tổng thống Mỹ bắt đầu viếng thăm chính thức Việt Nam
Author: Thanh Hà Source: RFI Posted on: 2017-11-11


Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đến Hà Nội, ngày 11/11/2017, viếng thăm chính thức Việt Nam.REUTERS/Jonathan Ernst
Chiều ngày 11/11/2017 tổng thống Donald Trump đã rời thành phố Đà Nẵng bay ra Hà Nội, bắt đầu chuyến viếng thăm cấp Nhà nước theo lời mời của chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang. Chương trình chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 12/11/2017 với buổi hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam.
Thông tín viên đài RFI Frédéric Noir từ Sài Gòn điểm qua những hồ sơ quan trọng mà nguyên thủ hai nước sẽ trao đổi với nhau lần này :
"Tái tạo niềm tin đang bị đặt trước thử thách. Có lẽ đó là mục tiêu của tổng thống Trump tại Hà Nội. Cần nhắc lại rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP là một vố đau đối với Việt Nam. Bởi vì, một trong những mục tiêu của TPP là giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực và Việt Nam là một trong những nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất với thỏa thuận này, do Mỹ là một trong những khách hàng quan trọng nhất của Việt Nam.
Trung thành với phương châm "Nước Mỹ là trên hết", Donald Trump đề ra mục tiêu giảm thâm hụt trong cán cân thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam. Phía Việt Nam hiểu rõ thông điệp này và Hà Nội muốn duy trì mối quan hệ gần gũi với nước cựu thù là Mỹ để làm đối trọng với những tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.
Tháng 5/2017, thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên hội kiến tổng thống Mỹ tại Washington.
Vấn đề đặt ra là chính quyền Mỹ đang thuyết phục Trung Quốc gia tăng áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng, kềm hãm tham vọng hạt nhân Bắc Triều Tiên, cho nên hồ sơ liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông bị lùi lại. Đây là một hồ sơ rất quan trọng đối với phía Việt Nam, giờ đây là một trong những quốc gia duy nhất trong khu vực tìm cách cưỡng lại tham vọng bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tháng 8 vừa qua, nhân thượng đỉnh Hiệp Hội các nước Đông Nam Á, ASEAN, Việt Nam là quốc gia duy nhất cố gắng thuyết phục 9 thành viên còn lại đưa lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, nhưng đã thất bại.
Đây là một hồ sơ nhậy cảm đối với tổng thống Trump. Ông đang rất được lòng công luận Việt Nam nhưng lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ phải nỗ lực tái tạo niềm tin, phần nào bị sứt mẻ qua một loạt các quyết định của ông kể từ khi lên cầm cầm quyền".
Ngay chiều mai, kết thúc chuyến công du Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến Manila, Philippines, dự thượng đỉnh ASEAN từ ngày 12 đến 14/11/2017.
-------
Mục tiêu chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump
Author: Trà Mi Source: VOA Posted on: 2017-11-11


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại buổi quốc yến ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, tối 11/11/17.
Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam bắt đầu tối ngày 11/11/17, Tổng thống Trump nhắm có được sự ủng hộ của giới lãnh đạo Việt Nam trong chiến dịch áp lực tối đa buộc Triều Tiên trở lại lộ trình phi hạt nhân hóa, một giới chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết.
Nguồn tin này nói về mặt phát huy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do-mở rộng, Mỹ sẽ ra một thông cáo chung với Việt Nam, có thể là vào ngày 12/11 tại Hà Nội, nêu bật tầm quan trọng này. Đây là thông cáo chung thứ nhì sau chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ cuối tháng 5 vừa qua và thông cáo lần này sẽ chứng tỏ hợp tác tiếp tục mở rộng và khắng khít giữa hai nước, vẫn theo nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc.
Mỹ có phần chắc sẽ loan báo một thỏa thuận mua đất ở Hà Nội để xây dựng một đại sứ quán mới khang trang, rộng rãi hơn. Đây cũng là một ví dụ thêm nữa chứng tỏ tiến bộ trong quan hệ song phương, nguồn tin này nói.
Việt-Mỹ cũng sẽ chung quyết kế hoạch hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng giúp tăng cường các hoạt động hải quân giữa hai nước.
Giới chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump cũng cho biết thêm Mỹ sẽ chính thức chuyển giao xuồng tuần tra của Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho hải quân Việt Nam giúp củng cố an ninh hàng hải Việt Nam.
Trong thông cáo báo chí chung ngày 12/11 tại Hà Nội trước khi rời Việt Nam đi Philippines, Tổng thống Trump cùng lãnh đạo Việt Nam sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải-hàng không, thương mại không bị cản trở ở Biển Đông và cam kết của đôi bên dùng phương thức dựa trên luật lệ để giải quyết tranh chấp hàng hải, theo tin từ Tòa Bạch Ốc.
Vẫn theo nguồn tin này, Việt-Mỹ, nhân chuyến công du của Tổng thống Trump, sẽ cam kết tăng cường các cuộc thảo luận hướng tới mở rộng thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Thông cáo từ văn phòng phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc dẫn lời giới chức không nêu tên cho biết có phần chắc trước khi ông Trump rời Việt Nam, Việt-Mỹ sẽ đạt được các thỏa thuận thương mại nhiều tỷ đô la, có thể lên tới 12 tỷ đô la.

---------
President Trump Arrives in Hanoi, Vietnam. November 11, 2017. APEC summit 2017

 

President Trump Attend a state dinner. Hanoi, Vietnam. November 11, 2017. Pres Trump in Vietnam

 

Hình ảnh hơn 7 Triệu Người dân Hà Nội đón Tổng Thống Mỹ Donald Trump