Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Nghệ thuật biên luận chính trị

Email In
BBT : Bài viết " Chân dung người Việt chống cộng bình thường" của Bác sĩ Trần Văn Tích được BCT phổ biến hôm November 9, 2017 đã được lấy từ báo Saigòn Times Australia trong đó có phần giới thiệu "hoánh tráng" (mà BCT đã không trích lại) về vị Bác Sĩ này. Trong bài dưới đây, Bác sĩ Tích viết rằng "Đã nói là không bàn tới khía cạnh phải trái mà người góp ý vẫn cứ bàn về khía cạnh phải trái" để có ý than phiền rằng ông JB Trường Sơn nhai lại đồ cũ để đi sai chủ đề. Thật ra Ba Cây Trúc cũng không muốn phổ biến ý kiến của JB về chuyện quá khứ của Bs Tích, nhưng khổ nỗi trên bản gốc ở báo Saigòn Times Australia, ông Hữu Nguyên mở đầu bằng lời tâng bốc thành tích của Bs Tích quá rõ ràng nên chúng tôi cảm thấy cần phải đưa ý kiến đó lên để cân bằng sự thật mà thôi. Chúng tôi không muốn khơi lại chuyện cũ đâu, vì thế ước mong đừng khơi lại những gì không đáng ca ngợi !
Sau đây là phần giới thiệu của Hữu Nguyên về Bs Tích:
(lượt trích)
BS Trần Văn Tích
…… Đặc biệt, BS cũng là người chủ trương và tích cực thực hiện “chiến lược bếp ủ trấu, nhằm gìn giữ lòng chống cộng và duy trì lửa đấu tranh của người Việt hải ngoại, dưới nhiều hình thức đa dạng và đa diện” ( Gìn lòng giữ lửa – Trần Văn Tích). Điển hình, khi Quốc hội Canada ban hành Đạo luật S-219 vào tháng 4/2015, xúc phạm gọi Ngày Quốc Hận 30.04 là “Ngày Hành Trình Tìm Tự Do”, BS đã cùng cựu Đại tá Trần Doãn Thường và các vị có uy tín, vận động đồng hương ký “Kháng Nghị Thư” gửi Quốc hội và Chính phủ Canada, phản đối danh xưng phi lý đó.
Sau đây, chúng tôi trân trọng kính mời Quý vị theo dõi bài viết mới nhất của BS, “Chân dung người Việt chống cộng bình thường”, với hy vọng được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến, ngỏ hầu cộng đồng chống cộng của người Việt hải ngoại trở nên đoàn kết hơn, các diễn đàn chống cộng trở nên trong sáng hơn. Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .
Trân trọng,
Hữu Nguyên

---------
Phần giới thiệu của Hoàng Lan Chi :
Thưa quý vị
Sau khi theo dõi một số youtube, hình ảnh và đọc bài diễn văn của TT tại APEC thì hẳn là mỗi người có một suy nghĩ riêng.
Bên cạnh thời sự HK, cá nhân tôi còn quan tâm cộng đồng hải ngoại toàn thế giới. Tôi và một số thân hữu/chiến hữu có chung một điểm: phải bảo vệ cộng đồng chống cộng.
Do đó, khi có một sự việc gì xảy ra thì người quan tâm trước sẽ xem xét, cho ý kiến cá nhân. Những người khác có thể đồng ý hay không. Tuy vậy, số người hiểu “phản bác” đúng nghĩa không được nhiều. Lác đác vẫn có những người yếu kém trong tranh luận và đi đến chỗ mạ lị người không cùng ý kiến. Họ tưởng thế là hay nhưng thật ra, chỉ làm giảm tư cách họ.
Vừa qua, BS Trần Văn Tích có viết bài “Chân dung người chống cộng bình thường”. Web Ba Cây Trúc đăng nhưng bên dưới là ý kiến của Trường Sơn. Một người copy ý kiến đó và chuyển cho BS Tích.
Dưới đây là phần nhận định của BS Tích về cái gọi là (nhận xét của Trường Sơn đối với bài của BS Tích).
Hoàng Lan Chi góp thêm ý: Cá nhân chúng tôi không thích vài hình vẽ ( vài hình, không phải tất cả) từ web BCT của Minh Sơn.
Hí họa là một hình thức hay để bày tỏ ý kiến. Thế giới và cả VNCH cũng có những họa sĩ thuộc trường phái này rất hay. Tranh vẽ của họ dí dỏm làm độc giả bật cười.
Minh Sơn/Đèo Ngang của Ba Cây Trúc thì có vẻ “tay nghề” chưa được cao và cũng có thể có “ẩn ức sinh lý” gì đó nên vài hình vẽ của Minh Sơn khá tục tĩu, dơ bẩn. Tôi đã góp ý với ô Lê Hùng thì ông này lại không đồng ý. Sau đó Minh Sơn vẫn tiếp tục vẽ những bức tranh “bẩn”.
Đây là một bức mà tôi cho là “bẩn”. Nó không đáng có ở môt trang web đang nêu cao tinh thần cụ Ngô Đình Diệm. Nếu cụ Diệm nói được chắc cụ cũng phải góp ý với ô Lê Hùng mà thôi!
Nếu vị nào đồng ý với tôi thì nên nhín chút thì giờ vào Ba Cây Trúc, xem tiếp một sô hình khác và góp ý với ô Lê Hùng là những bức đó có nên xuất hiện ở web đang nêu cao “Tinh Thần Ngô Đình Diệm” hay không: ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).
Còn về nick Trường Sơn thì cách đây nhiều năm, tôi cũng nhận xét với ô Lê Hùng về nick này.
Hoàng Lan Chi

------------
Nghệ thuật biên luận chính trị
Author: Bs Trần văn Tích Posted on: 2017-11-13
Mỗi ngày tôi ngồi trước màn ảnh máy điện toán lối hai ba giờ và chủ yếu là để đọc các điện thư và/hoặc xem các bài viết của đôi ba tác giả tôi ưa thích. Thời giờ còn lại tôi xem truyền hình, xem đá banh, hôm nào không có đá banh thì xem phim thu vào dĩa. Tôi không có thì giờ mở các diễn đàn, ngoại trừ hai diễn đàn của giới y sĩ chúng tôi là diễn đàn VMAFORUM và Diễn đản Sinh viên Quân y Hiện dịch. Vì vậy tôi không hề biết là ông JB Trường Sơn đã tham gia đóng góp “Ý kiến độc giả“ trên Diễn đàn Ba Cây Trúc sau khi chủ nhân Diễn đàn này có nhã ý phổ biến bài viết Chân dung người Việt chống cộng bình thường của tôi. May sao một thân hữu ở Hoa Kỳ đã thông báo cho tôi hay về sự kiện ông JB Trường Sơn đã chiếu cố góp ý với tôi về bài viết, không những thế vị bằng hữu còn chuyển phần góp ý của ông JB Trường Sơn cho tôi xem, đồng thời hỏi tôi nghĩ thế nào về các ý kiến do độc giả JB Trường Sơn đóng góp. Nhờ vậy mới có bài viết hôm nay.
****
Trước hết trân trọng kính mời độc giả xem nguyên văn (và nguyên dạng) phần “Ý kiến độc giả“ do ông JB Trường Sơn chấp bút :
Trích
: (*) Ý kiến độc giả :
Như đã từng tranh cải : Ngày 30 tháng 4 không phải của riêng người Việt Tỵ Nạn mà đó là ngày của mọi người trên thế giới đang xử dụng Tây Lịch. Thằng con của ông A đám cưới vào ngày 30 tháng 4 thì nó có quyền gọi ngày đó là “Ngày Thành Hôn của A“, thằng Mỹ cuốn gói chạy dài khỏi Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì chúng có quyền gọi đó là Ngày Ô Nhục, Canada khởi sự cứu người vượt biển từ VN kể từ ngày 30 tháng 4 thì họ có quyền gọi đó là Journey to Freedom Day (tức ngày kỷ niệm Hành Trình đến Tự Do của các nạn nhân mà họ đã cứu vớt) và có thể vào ngày 30 tháng 4 năm 2018 hoặc 2019 nước Việt Nam sẽ được giải phóng khỏi chế độ độc tài Cộng Sản nhờ một ngoại nhân kỳ tài do Trời sai đến thì những người cọng tác với ngoại nhân kỳ bí đó có quyền gọi ngày 30 tháng 4 là ngày Tạ Ơn Trời (tức Thanksgiving của Việt Nam).
Như Bác Sĩ Trần Văn Tích đã viết ở trên rằng : “Vì người chống Cọng là người tự tin“ cho nên không có lý do gì người chống Cọng bình thường phải bấn loạn tâm thần, tức giận mắng chưởi, thậm chí viết thư lên quốc hội Canada khiếu nại vì quốc Gia này đã cả gan vượt quyền của người Việt, dám gọi ngày 30 tháng 4 là “Journey to Freedom Day“ để đánh dấu thành tích giúp người Việt vượt biển đến bến bờ của Tự Do. Người Việt chỉ làm chủ gia đình Việt Nam của mình thôi, có quyền bắt con cái phải gọi ngày giổ của ông bà mình bằng tên “Ngày Quốc Hận“ chứ làm gì có quyền đòi hỏi người hàng xóm Canada phải theo phong tục của gia đình mình?
Nếu đã cho rằng mình Tự Tin thì đừng tỏ ra trịch thượng đòi người khác phải tôn trọng những giá trị riêng tư của mình. Canada đã cứu vớt biết bao người Việt lênh đênh trên biển cả, đã đón nhận gần 200 ngàn người Việt tỵ nạn vào đất nước của họ, thế mà chỉ vì họ gọi ngày 30 tháng 4 là “The Journey to Freedom Day“ thì người Việt tỵ nạn lại la ó phản đối, thậm chí còn chưởi rủa. Người Việt tỵ nạn phản bội ân nhân của họ chăng? Họ thiếu suy tư về quyền tự quyết của một quốc gia tự do như Canada chăng? Liệu chính phủ Canada không có quyền gọi ngày 30 tháng 4 trong niên lịch của của (sic) họ là ngày Được Mùa Tôm Hùm, hoặc Ngày Tưởng Nhớ các nhân sự của Canada đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam khi họ đến đó để chiến đấu chống Cọng Sản giúp dân Miền Nam VN, hoặc để kiểm soát đình chiến trong ủy hội ICCS và máy băy của họ đã bị bọn VC rừng rú bắn hạ?
Chính Bác sị (sic) Trần Văn Tích đã đứng đơn khiếu nại với quốc hội Canada đã dám đoạt quyền của người Tỵ Nạn Việt Nam khi gọi ngày 30 tháng 4 là The Journey to Freedom Day thay vì phải gọi bằng tên 'Ngày Quốc Hận“ như người Việt đã phán định! Bác sĩ Trần Văn Tích là ngườI chống Cọng TỰ TIN chăng ?? Thiết nghĩ ông là kẻ xu thời, khi thấy Việt Tân mạnh thì buông lời ca ngợi, và khi thấy Việt Tân mất uy tín thì liền chạy theo người chống Việt Tân để chống đối và chia phần vinh dự!!
Hết trích.
****
Nội dung bài viết Chân dung người Việt chống cộng bình thường của tôi là một bài mang tính thời sự. Tôi mô tả ngưòi Việt chống cộng bình thường là một người xưng tên họ đàng hoàng, không dùng nickname, không dùng ngôn ngữ xảo trá v.v..Tôi quan niệm người Việt chống cộng bình thường là người có phản ứng kịp thời đối với các vấn đề liên quan đến cộng đồng, chẳng hạn như đối với dự luật Ngô Thanh Hải. Ngay trước khi liệt kê một số vấn đề thời sự mà người Việt chống cộng bình thường nên tham gia bình luận, tôi đã trình bày rõ ràng : “Ở đây không bàn tới khía cạnh phải hay trái của từng vấn đề“. Dẫu rằng tôi đã khẳng định như vậy nhưng có lẽ tác giả JB Trường Sơn không muốn hiểu chủ đích của bài viết nên đã dùng rất nhiều công phu hầu phê bình thái độ không tán thành dự luật Ngô Thành Hải của tôi! Đã nói là không bàn tới khía cạnh phải trái mà người góp ý vẫn cứ bàn về khía cạnh phải trái!
Phần góp ý lạc đề này dài nhất, chiếm ít nhất ba đoạn văn dài của “Ý kiến độc giả“. Lẽ ra và nếu là người có thái độ biện luận chính trị đứng đắn thì ông JB Trường Sơn – trong trường hợp Ông không chia sẻ lập trường của tôi – phải tìm cách nêu ra luận chứng rằng tôi chủ trương người chống cộng bình thường phải “bắt mạch thời sự“ là chủ trương sai lầm, vì người chống cộng bình thường phải là người ẩn tu trên núi cao hay phải là người ngồi xây mặt vào tường, hoàn toàn bỏ ra ngoài mọi chuyện thế gian trần tục (!?!?!?).
Trong bài viết của mình, tôi khinh miệt những kẻ thất phu chuyên sử dụng ngôn ngữ hạ cấp. Thế nhưng hai lần, ông JB Trường Sơn bảo rằng có những người phản đối S 219 đã “tức giận mắng chưởi“ và “thậm chí còn chưởi rủa“! Trên mạng có khá nhiều chuyên viên thường xuyên hành nghề chưởi bới, đúng như Ông JB Trường Sơn xác nhận nhưng họ là những kẻ thất phu, vô giáo dục mà tôi triệt để tránh xa. Không hiểu sao ông JB Trường Sơn lại nhắc tới họ làm gì cho bẩn màn ảnh máy điện toán. Dự luật do Quốc hội Canada ban hành nhưng liên quan đến người Việt tỵ nạn thì người Việt tỵ nạn có quyền lên tiếng một cách hoà nhã, lịch sự, theo đúng thủ tục giao tiếp văn minh; vì thế Quốc hội Canada đã trả lời chúng tôi rất đàng hoàng. Tôi dùng tổ hợp đại danh từ “chúng tôi“ vì thư do quí Ngài Leo Housakos, Speaker of the Senate và Andrew Scheer, Speaker of the House of Commons ký ngày June 18, 2015, đã được gửi cho Mr. Thomas Tran, Army Colonel, Pasadena, Texas, USA; Dr. Tich Van Tran, Bonn, Germany; Mr. Vinh Liem (aka Vinh-Liem P. Nguyen), Poet, Avondale, AZ, USA; Dr. Lam Mong Tran, Montreal, Canada; Dr. Nguyen Duong Tinh, Poissy, France và Mr. Hieu Cong Truong, Alkmaar, Nederlands. Ngoài nhóm chúng tôi, Kỹ sư Đào Văn Bất ở Köln cũng nhận được phúc thư của Office of the Prime Minister đề ngày July 17, 2015 và do giới chức M. Bredeson, Executive Correspondence Officer ký tên.
Câu chuyện chỉ có vậy và nhất là, như đã nói, nó thuộc về dĩ vãng rồi, nó chẳng dính líu gì đến bài viết mới đây của tôi hết cả, để cho ông JB Trường Sơn phải bỏ công mất sức hạ cố đưa lời góp ý.
Câu cuối cùng trong phần góp ý của ông JB Trường Sơn thật đáng tiếc, hết sức đáng tiếc. Ông JB Trường Sơn bảo rằng tôi là “kẻ xu thời, khi thấy Việt Tân mạnh thì buông lời ca ngợi, và khi thấy Việt Tân mất uy tín thì liền chạy theo người chống Việt Tân để chống đối và chia phần vinh dự!“. Tôi viết hai bài liên quan đến Việt Tân : bài Tôi và Việt Tân viết ngày 22.11.2015 và bài Trí thức và Mặt trận Việt Tân viết vào ngày 30.11.2015. Căn cứ vào đâu mà tác giả JB Trường Sơn khẳng định ( ở đoạn nào vậy ?? BBT) rằng vào cuối tháng 11.2015, Việt Tân mạnh? Phần thứ hai của câu văn (“khi thấy Việt Tân mất uy tín“) lại càng đáng tiếc hơn nữa. Ông JB Trường Sơn chỉ nói chắc như cua gạch là “Việt Tân mất uy tín“ nhưng không buồn nêu dữ kiện và/hoặc bằng chứng là Việt Tân mất uy tín vào thời điểm nào, qua sự kiện nào, tại địa phương nào v.v.. ( chúng cớ của sự mất uy tín là VT đã và đang bị quá nhiều người phê bình dả kích và đã không còn mặt mũi dặt lon tiền ngoài đường phố để quyên tiền của dân tỵ nạn nữa !! BBT) Nếu Ông JB Trường Sơn muốn đề cập đến hai nhân vật Trần Kiều Ngọc và Nancy Nguyen và thản nhiên tuyên bố rằng họ là Việt Tân ( tại sao Bs Tích lại thích có thói đặt diều khi JB Trường Sơn chưa bao giờ thản nhiên tuyên bố 2 người này là VT cả! BBT) thì lại càng đáng tiếc hơn nữa bởi chính BS Đặng Vũ Chấn, thuộc thành phần lãnh đạo Việt Tân, đã cho biết trên Diễn đàn VMAFORUM là Ông (tức BS Đặng Vũ Chấn) không hề biết rằng trong hàng ngũ Việt Tân có hai vị Trần Kiều Ngọc và Nancy Nguyen !! ( Bs Tích coi bộ rất vững tin vào những lời tuyên bố của lãnh tụ Việt Tân - BBT)
***
Thực ra, có rất, rất nhiều người Việt góp ý trên internet theo cung cách của Ông JB Trường Sơn. Khả năng lý luận khoa học của họ không cao nên họ khiến cho người đối thoại với họ thấy không có can đảm để tiếp tục thảo luận với họ. Đây là điều đáng buồn vì internet là môi trường hết sức thuận lợi để những người cùng quan tâm đến một số vấn đề liên lạc, giao tiếp với nhau; một số vấn đề đó bao gồm các hình thái hoạt động tinh thần khác nhau của xã hội : chính trị, hoặc nói chính xác hơn, những tư tưởng chính trị, những quan điểm pháp quyền, đạo đức, khoa học, nghệ thuật, triết học, tôn giáo.
Không vận dụng chính xác và đúng đắn khả năng lý luận khoa học thì đối thoại giữa hai người – hay đối thoại giữa nhiều người – chỉ là sự phối hợp lời nói một cách vô nghĩa.
Cuối cùng tôi kính xin phép được đính chính một lỗi lầm trong bài viết Chân dung người Việt chống cộng bình thường : tôi rời nước mùa xuân năm 1984, như vậy là đã ba mươi ba năm nay chứ không phải bốn mươi ba năm nay. Xin hết lòng riêng cám ơn nhà báo Hữu Nguyên ở Úc đã chỉ cho tôi sơ hở này.
12.11.2017
Trần văn Tích

-----------

Minh Sơn trả lời Hoàng Lan Chi :

Cái sạch và cái bẩn vốn đã nằm sẵn trong tâm thức của mỗi con người, càng lớn khôn thì sự phân biệt giữa bẩn sạch càng phức tạp và đa dạng. Trẻ con chúng khá đơn giản, nhưng người lớn thì càng bày vẽ ra nhiều giới tuyến giữa sạch và bẩn hơn, vì thế họ phải chế ra nào là son phấn nước hoa, nào là áo quần diêm dúa để che đậy những cái xấu cái bẩn của mình và tự ràng buộc mình vào những quy luật mới tự tạo đó. Và có lẽ cô Hoàng Lan Chi cũng đã tự vẽ ra những giới tuyến này cho riêng mình nên khi đi ra ngoài cô phải xịt nước hoa, tô son điểm phấn và che đậy những phần da thịt mà cô cho là xấu hoặc bẩn, nhưng ở dưới góc nhìn của một họa sĩ thì ông ta có thể nhìn xuyên mọi thứ để biết được tại sao cô Hoàng Lan Chi lại phải tạo thêm lớp võ bên ngoài cho mình như vậy. Cái vui của người họa sĩ là châm biếm những gì con người thích tô phết bên ngoài để đánh giá những chân giá trị bên trong cua con người đó. Cũng vì tự tạo cho mình cái lớp bề ngoài tinh sạch thơm tho mà có kẻ lại tưởng rằng mình tinh sạch và thơm tho thiệt, rồi đi chê cười hay khinh bỉ những người không biết giả hình tô phết như mình, vì thế nên triết gia Pascal mới nói ra câu : L'homme n'est ni ange ni bête, et le malheur veut que qui veut faire l'ange fait la bête. Thiết nghĩ những con người nào tự cho mình là tinh sạch và không bẩn thì kẻ đó sẽ là kẻ bẩn thỉu theo quan niệm trên của Pascal , bởi lẽ con người vốn có thể xác của con vật nên không thể tránh được những cái bẩn của nó.
Cứ nghĩ rằng khi Đấng Tạo Hóa nhào nặn để tạo ra thể xác con người, ngài có cho rằng những cái phần mà Hoàng Lan Chi cho là rất bẩn … là thực sự xấu xa hay không ? hay là chỉ là cái sinh hóa tự nhiên cần phải có của một cơ thể làm bằng cát bụi ?? Chắc Hoàng Lan Chi tự tôn rằng cơ thể của mình làm toàn bằng chất tinh sạch từ thế giới của cỏi tiên chăng ? Ôi thật là hão huyền và nực cười. Cứ thử một ngày cô không bôi phết gì vào người thì biết ngay mình thơm hôi bẩn sạch thế nào !! Mình thi hôi như cú mà cứ tô phết xịt thêm nước hoa cho đẹp cho thơm rồi đi vênh vang chê người này là bẩn, kẻ kia là dơ, hoặc trừu tuợng hơn gọi họ là hồ đồ, là thiếu thông minh vv …
Tranh biếm họa vốn ở trong phạm trù việc phơi bày những gì dấu kín, vì thế hẳn nó được tự do đưa lên những gì xấu xa hôi thối mà người đời muốn che lấp để giúp người ta nhìn được chân tướng của họ. Nước mắm và nước hoa là hai thứ mà phụ nữ Việt như Hoàng Lan Chi thích dùng, nhưng cũng có lúc vì hợm mình quá đáng mà cô ta lại đem nước hoa trộn vào thức ăn để cho có vẽ sang trọng và thanh cao khiến thực khách phải nhăn mặt và buồn nôn. Thứ nào ra thứ đó, phải hiểu rằng Biếm Hoạ không phải là tranh chuyên vẽ thiên sứ hoặc bông hoa đồng nội.

Minh Sơn