Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Đức Giáo Hoàng thăm Myanmar

Email In
Đức Giáo Hoàng thăm Myanmar
Source: RFA Posted on: 2017-11-28


Hình chụp do văn phòng báo chí tòa thánh Vatican cung cấp hôm 27/11/2017: Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon chào Đức Giáo hoàng Francis (trái) AFP
Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đã đến Miến Điện, khởi đầu chuyến viếng thăm Đông Nam Á và Nam Á kéo dài 1 tuần lễ của Ngài.
Đây là lần đầu tiên một vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo La Mã, đến thăm Miến Điện, một quốc gia đại đa số dân theo Phật Giáo.
Lịch trình do Tòa Thánh Vatican và chính phủ Miến cùng phổ biến cho thấy trong thời gian có mặt tại Ranggon, Ngài sẽ gặp lãnh tụ Aung San Suu Kyi và Tư Lệnh Quân Đội Miến là Tướng Min Aung Hlaing.
Bên cạnh 2 cuộc gặp gỡ quan trọng này, Đức Giáo Hoàng sẽ có những buổi gặp gỡ với tập thể giáo dân công giáo, nhưng chưa rõ Ngài có gặp các vị đại diện của những tôn giáo khác hay không.
Mặt dù đến thăm quốc gia Phật Giáo Miến Điện với tư cách người lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo La Mã, nhưng mọi chú ý đều được dành cho những phát biểu Đức Thánh Cha sẽ nói đến trong 4 ngày có mặt tại Miến, xem liệu Ngài có nói gì đến số phận của hơn 620,000 người Hồi Giáo Rohingya sinh sống ở Miến phải bỏ nhà cửa chạy tỵ nạn vì bị đàn áp hay không.
Trước đây, Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô từng gọi tập thể người Rohingya là anh chị em của Ngài, ngay cả khi sửa soạn rời Vatican để sang thăm Rangoon, Ngài cũng yêu cầu mọi người cùng dâng lời cầu nguyện để sự hiện diện của Ngài ở Miến Điện là chỉ dấu của quan hệ và hy vọng.
Phát biểu này được xem là dấu hiệu cho thấy Ngài sẵn sàng góp sức giúp chính phủ Miến giải quyết vấn đề Rohingya, tập thể đã sống ở Miến lâu đời nhưng vẫn bị xem là tập thể di dân bất hợp pháp, không được hưởng những quyền lợi căn bản mà người dân Miến được hưởng.
Chính vì thế nên trong các cuộc tiếp xúc với báo chí nước ngoài, những người Rohingya đều nói rằng họ trông chờ Đức Giáo Hoàng kêu gọi chính phủ Miến cho họ được nhập tịch, được đối xử công bằng, hưởng mọi quyền lợi mà công dân Miến đang hưởng.
Những nguồn tin chưa được kiểm chứng cho hay dường như chính Giáo Hội Công Giáo Miến Điện cũng không muốn Ngài dùng từ Rohingya trong các bài phát biểu hay bài giảng, đề nghị Ngài nên dùng từ Bengalis, có nghĩa là những người di dân bất hợp pháp đến từ Bangladesh.
Cũng có đồn dãi cho rằng Giáo Hội Công Giáo Miến Điện không muốn Đức Thánh Cha dùng từ Rohingya vì e ngại sẽ gặp khó khăn khi tiếp xúc với tập thể người theo Phật Giáo chiếm đa số, đặc biệt là những phần tử quá khích.
Hiện nay dân số Miến Điện là 53 triệu 500 ngàn người, gần 90% theo Phật Giáo, chỉ có 700,000 người Công Giáo.
Cũng xin nói thêm khoảng 200,000 giáo dân Miến Điện từ khắp nơi đổ về Rangoon để đón Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô. Sau Miến Điện, trạm dừng chân kế tiếp của Ngài sẽ là Bangladesh.
Tại thủ đô Dhaka của quốc gia Nam Á này, Ngài sẽ gặp đại diện của người Hồi Giáo Rohingya.
-----------
Đức Giáo Hoàng đã tới Miến Điện
Author: Vũ Văn An Source: Vietcatholic Posted on: 2017-11-28
Theo tin Reuters, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới Yangon, thủ đô cũ của Miến Điện, để chính thức viếng thăm Nước này trong 3 ngày kể từ ngày 27 tháng 11.
Sau khi rời Rôma, Đức Phanxicô nói với phóng viên trên chuyến máy bay rằng: “Người ta nói ở đó (Miến Điện) rất nóng. Tôi xin lỗi, nhưng ta hãy hy vọng ít nhất nó (chuyến đi) cũng sẽ sinh hoa trái”.
Lúc 6 giờ tối, Ngài sẽ gặp tướng tư lệnh quân đội Miến, Tướng Min Aung Hlaing, tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà ở Yangon.
Thành viên các nhóm sắc tộc thiểu số đã vận y phục cổ truyền để nghinh đón Đức Phanxicô tại phi trường Yangon, và các trẻ em đã dâng lên ngài những bó hoa lúc ngài từ phi cơ bước xuống.
Ngài vẫy tay qua cửa sổ mở với hàng chục trẻ em đang vẫy cờ Miến Điện và cờ Vatican và mặc aó thung với khẩ hiệu của chuyến đi “Tình yêu và hoà bình”, khi ngài khởi hành trong một chiếc xe Toyota mầu xanh nhạt để đến Nhà Thờ Đức Bà.
Hàng ngàn người Công Giáo đã đến Yangon bằng xe lửa và xe búyt và họ tham gia nhiều đám đông đang đứng dọc lộ trình từ phi trường vào thành phố mong được thóang nhìn thấy Đức Giáo Hoàng.
Ông Win Min Set, một lãnh tự cộng đồng hướng dẫn một nhóm gồm 1,800 người Công Giáo từ miền nam và miền tây tới, nói rằng “chúng tôi tới đây để được thấy Đức Thánh Cha. Chuyện cả đời mới có một lần”.
Ông nói tiếp cố ý ám chỉ chuyện nhậy cảm liên quan đến việc nhắc đến người Rohingya: “Ngài là người hiểu biết khi đụng tới các vấn đề chính trị.Ngài sẽ xử lý vấn đề một cách khôn ngoan”.
Một số lượng lớn cảnh sát dẹp bạo động được huy động ở Yangon nhưng không thấy dấu hiệu nào cho thấy có biểu tình bạo động cả.
Chuyến đi tế nhị đến nỗi một số cố vấn của Đức Giáo Hoàng khuyên ngài đừng dùng danh xưng “Rohyngya”, kẻo sẽ gây ra biến cố ngoại giao không đẹp khiến quân đội và chính phủ Miến có thể chống đối khối thiểu số Công Giáo.
Chính phủ Miến vốn không nhìn nhận nguời Rohingya là công dân mà nhóm này cũng không phải là thành viên của một nhóm sắc tộc dị biệt có căn tính riêng, và họ bác bỏ cả việc sử dụng hạn từ “Rohingya”.
Đức Phanxicô dự tính sẽ gặp một nhóm tỵ nạn Rohingya ờ Dhaka,thủ đô Bangladesh.
Những giây phút căng thẳng nhất của chuyến viếng thăm Miến chắc chắn là các buổi hội kiến riêng với tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing và lãnh tụ dân sự Aung San Suu Kyi.
Theo phát ngôn viên của Giáo Hội Miến, Cha Mariano Soe Naing, hơn 150,000 người đã ghi danh tham dự Thánh Lễ Đức Phanxicô sẽ cử hành hôm thứ Tư tại Yangon.
Được hỏi liệu Đức Phanxicô có sử dụng danh xưng Rohingya tại Miến Điện hay không, ông Greg Burke, phát ngôn viên của Tòa Thánh, trả lời: Đức Phanxicô coi trọng lời khuyên đừng sử dụng nó, nhưng nói thêm “chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra trong chuyến đi này… nó đâu phải chử cấm”.
---------
Ý kiến độc giả :

Trước khi về trời Chúa Giêsu nhắn nhủ : "Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em…." (Mt 28: 19-20), Vậy các chuyến công du của các giáo hoàng từ Vatican đi khắp thế giới có rao giảng lời Chúa như Chúa đã dặn hay không ? Thiết nghĩ công việc của Vatican không còn nằm trong phạm vi rao giảng lời Chúa nữa mà lại thọc tay vào chính trị của trần gian, chỉ trích các tôn giáo khác, có khi gây xáo trộn cho cả thế giới. Một câu nói "không phải đạo chính trị" (politically incorrect) của mấy ngài có thể gây phẩn nộ và phản ứng tai hại cho người lương thiện. Điển hình là giáo Hoàng Benedict khi công du nước Đức đã nói tại thành phố Regensburg một câu chỉ trích cũ rích từ thế kỷ 14 của hoàng đế Manuel II Paleologus lên án sự hung bạo của Hồi Giáo… và lập tức đã nhận được phản ứng của họ bằng việc tàn sát một nữ tu công giáo người Ý tại West Bank và chặt đầu một linh mục tại Iraq.
Nhiệm vụ của Vatican là giảng đạo yêu thương của Chúa Giêsu chứ sao lại bươi móc tôn giáo của kẻ khác hoặc thọc tay vào chuyện chính trị của các phe phái trên trần thế. Tục ngữ có câu : Không cùng chí hướng thì không chung đường. Công Giáo không thích tàn bạo thì đừng bắt tay và lai vãng với bọn tàn bạo phỉ báng Thiên Chúa. Thiết nghĩ phương pháp hay nhất là làm gương tốt và ban bố ân huệ (nếu có) cho kẻ bất lương để hoán cải họ, nhưng Vatican lại tham lam, thích ve vãn với những thị trường béo bở để mở rộng "kinh tế chăn chiên" của mình. Hãy dẹp cái thói chỉ trích người khác, thọc tay vào chuyện của trần gian để vướng lấy mùi tục lụy và ân oán của người đời. Hãy tuyệt đối chăm chú vào việc nghiên cứu Thánh Kinh đúng đắn và rao giảng lời Chúa một cách hữu hiệu hơn, đồng thời kêu gọi kẻ tư bản giàu có làm việc thiện chứ không mãi mang thành kiến đả kích tư bản như giáo Hoàng Francis đang làm. Cũng đừng nghe ai dụ dỗ làm tay sai cho họ như Giáo Hoàng Paul 6 đã được Mỹ sai khiến để giàn xếp chiến tranh VN, giúp cho Mỹ được rút quân an toàn và ném nước VN vào tay của Cọng Sản vô thần tàn bạo, giúp chúng phỉ báng Thiên Chúa và phân hóa giáo hội triệt để hơn !!
JB Trường Sơn
Dưới đây là một số hình ảnh giáo hoàng Francis công du tại Myanmar