Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Luật sư: Bản y án 10 năm tù với mẹ Nấm ‘nặng hơn án giết người’

Email In
Luật sư: Bản y án 10 năm tù với mẹ Nấm ‘nặng hơn án giết người’
Author: Khánh An Source: VOA Posted on: 2017-11-30


Blogger Mẹ Nấm trong phiên xử phúc thẩm ngày 30/11/2017.
Tòa án Nhân dân cấp cao Đà Nẵng tại Nha Trang vừa tuyên y án 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, trong phiên xử phúc thẩm hôm 30/11. Các luật sư tham gia bào chữa cho bà Quỳnh nói với VOA rằng bản án “không khách quan”, “nặng hơn cả án giết người” nhằm “răn đe để không có những người làm điều này nữa”.
Luật sư Hà Huy Sơn, một trong 3 luật sư bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cho rằng bản án được giữ nguyên đối với bà Quỳnh là một điều “bất công”. Ông nói:
“Bản án này không khách quan, bất công là vì đây là những hành vi của công dân bày tỏ quan điểm cá nhân. Đây là quyền của công dân giám sát các cơ quan hành pháp, cơ quan công an, chứ không phải nhằm mục đích chống Nhà nước Việt Nam. Tôi cho rằng kết tội chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam là không đúng”.
Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Khả Thành nói đây là một bản án nặng hơn cả án dành cho tội giết người. Ông nói:
“Khoảng 5-7 năm trước, với những hành vi như thế này, phạm Điều 88, thì tối đa chỉ 4,5 – 5 năm tù thôi. Nhưng đợt này, cách đây khoảng 1 năm, như Quỳnh, chị Nga hay em Hóa ở Nghệ An, không biết họ đánh giá thế nào mà trong thời điểm này các mức án rất nặng. Có lẽ họ muốn răn đe để đừng có những người ra làm việc đó nữa. Rất lạ. Đôi lúc có những bản án giết người, tòa xử 8 năm hoặc thấp hơn”.
LS. Nguyễn Khả Thành nói ông đã dự báo trước bản án sẽ được giữ nguyên. Ông cho biết thêm rằng tại phiên xử phúc thẩm, Viện Kiểm sát đã “tranh luận một cách lơ là” đối với những luận điểm mà các luật sư bào chữa đưa ra.
“Ví dụ như tôi đưa ra các bản giám định và cho rằng những chứng cứ này không hợp pháp và nếu việc giám định chỉ do một người thực hiện thì không khách quan, cần phải có một hội đồng để khách quan hơn. Còn về hình thức thì không phù hợp. Viện Kiểm sát nói rằng họ áp dụng điều luật giám định của năm 2012, nhưng tôi nói bây giờ đã có luật mới rồi thì không thể áp dụng như vậy được. Chúng tôi đưa ra những chứng minh, nhưng cuối cùng Viện Kiểm sát cũng không tranh luận lại”.
“Chúng tôi cũng đưa ra quan điểm là phải chứng minh hậu quả của việc Quỳnh làm, nhưng phía bên kia trong tài liệu cũng không có chứng cứ nào để chứng minh hậu quả”.
Luật sư Lê Khả Thành cho biết trong phiên tòa, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tỏ ra rất “bản lĩnh” và “hiên ngang”. Ông kể: “Hôm nay ra tòa, Quỳnh trả lời rất dõng dạc, không hề nao núng, sợ sệt, nói rất bản lĩnh. Cái nào có làm thì nhận mình làm, cái nào không thì nói không. Trả lời rất dũng cảm và thái độ rất hiên ngang trước tòa”.
Theo kinh nghiệm của LS. Thành, nếu Mẹ Nấm chịu nhận tội, mức án chắc chắn sẽ giảm xuống, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã không chọn điều đó.
“Nếu trường hợp Mẹ Nấm ra tòa mà nhận hết tội, tôi nghĩ bản án sẽ giảm, thường là như vậy. Nhưng đối với Quỳnh, Quỳnh trả lời rằng ‘Em có án bao nhiêu đi nữa, 10 hay 15 năm tù đi nữa, thì cái nào đúng em vẫn cho là đúng, cái này sai thì vẫn là sai, chứ em không nhận tội, mặc dù biết nhận tội thì thế nào án cũng giảm, đó là điều chắc chắn”.
Phiên tòa phúc thẩm xử Mẹ Nấm diễn ra công khai. Tuy nhiên, người thân của bà Quỳnh và một số người đứng bên ngoài theo dõi phiên tòa cho biết họ không được phép vào bên trong tham dự phiên tòa.
Sau khi tòa tuyên y án, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và một số người đã lên tiếng công khai phản đối bản án bên ngoài tòa. Bà Lan cho VOA biết một số người đã bị an ninh mặc thường phục hành hung, bị “cướp” điện thoại, thậm chí có người bị bắt đưa lên xe chở đi.
Trịnh Kim Tiến, một trong số những người bị đánh, kể với VOA sau khi được thả về vào tối ngày 30/11:
“Đánh xong, họ lôi mình lê lết trên đường như con heo, rồi quẳng mình lên xe đưa về xã Vĩnh Lương. Những người mặc thường phục đi theo mình về xã Vĩnh Lương. Sau khi về xã Vĩnh Lương thì có hai viên an ninh mặc cảnh phục vào làm việc với mình. Họ hỏi mình tại sao lại có mặt tại phiên tòa”.
Trong chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với báo chí: “Tôi cho rằng phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay blogger Mẹ Nấm đã được diễn ra công khai theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.
---------
Việt Nam : Blogger « Mẹ nấm » bị y án 10 năm tù
Author: Tú Anh Source: RFI Posted on: 2017-11-30


Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (áo đen) trong phiên xử phúc thẩm tại Nha Trang ngày 30/11/2017.Ảnh : TTXV /Tiến Minh via REUTERS
Trong phiên xử phúc thẩm sáng nay 30/11/2017, tại thành phố Nha Trang, toà án tỉnh Khánh Hoà bác đơn kháng cáo của « Mẹ nấm » Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong những blogger bảo vệ môi trường có tiếng tăm tại Việt Nam. Một trong những luật sư biện hộ bị rút thẻ hành nghề trước ngày xử.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi, bị giam từ tháng 10/2016 cho đến tháng 6 /2017, bị kết án 10 năm tù trong phiên xử sơ thẩm, một vụ án bị giới nhân quyền gọi là hành động đàn áp tiếng nói phản biện chính quyền Việt Nam.
Theo AFP, phiên xử phúc thẩm ngày hôm nay diễn ra trong sự kiểm soát chặt chẽ của an ninh. Báo chí nước ngoài bị cấm dự khán. Qua mạng xã hội, blogger « Mẹ Nấm » - (« Nấm » là tên gọi ở nhà của một trong hai con của Như Quỳnh)- tố cáo tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là qua vụ Formosa xả thải ở miền trung và nạn « người bị câu lưu chết trong đồn công an ».
Trả lời AFP, luật sư biện hộ Hà Huy Sơn thẩm định bán án 10 năm tù là « bất công, thiếu vô tư và không phù hợp với pháp luật ».
Còn theo luật sư Nguyễn Hà Luân, thân chủ của ông « không phủ nhận những chuyện mình làm và khẳng định những hành động đó không có căn cứ để buộc tội ».
AFP cho biết thêm sự kiện một trong những luật sư nhận lời biện hộ cho blogger « Mẹ Nấm » là Võ An Đôn bị rút thẻ hành nghề, ngay trước phiên xử vài ngày. Theo luật sư Đôn, ông bị trả thù vì « bênh vực nạn nhân bị áp bức và tù nhân lương tâm ».
Tháng 3/2017, Như Quỳnh được Bộ Ngoại Giao Mỹ tặng giải thưởng « Phụ nữ can đảm ». Phu nhân tổng thống Mỹ Melania Trump, thay mặt nhận lãnh.
Hoa Kỳ lên tiếng phản đối bản án, đồng thời kêu gọi Việt nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và tất cả những người bị bỏ tù chỉ vì phát biểu chính kiến ôn hòa. Thông cáo của Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội ra hôm nay tỏ ý « quan ngại sâu sắc » trước một phán quyết dựa vào « cáo buộc vu vơ ».
-----------
Ý kiến độc giả :

Bản án của Mẹ Nấm chứng tỏ chế độ VC chính là bọn súc vật tàn ác. Không mong bọn này sẽ thực hiện được gì hay tốt mà chắc chắn chúng sẽ mang nhân dân ra làm vật hy sinh, giam đói, giết chóc và trả thù để bảo vệ quyền lợi riêng tư của Đảng. Chế độ VC và nhũng con người hèn nhát của chê độ chỉ xứng đáng bị triệt tiêu khỏi nhân loại.
Tôi mà có bom nguyên tử thì tôi sẽ đưa lên máy bay và cùng với nó lao đầu xuống Hànội cho nổ tung cả thủ đô để tiêu diệt toàn bộ bọn khốn nạn này dù phải hy sinh cả tính mạng và linh hồn của tôi. Một linh hồn tôi sa xuống địa ngục, thì dù trong cơn hành hạ, cũng cảm thấy an ủi khi đã cứu được toàn dân Việt khỏi sự bách hại của lủ quỷ gian ác VC.
Theo tôi nghĩ dù giáo Hoàng Francis có yêu người cách mấy chăng nữa, nhưng nếu bảo ngài hy sinh linh hồn của mình để cứu hàng vạn linh hồn khác thì ngài cũng sẽ từ chối mà thôi, vì Công Giáo vốn là ích kỷ chỉ biết lo cho linh hồn của mình mà bỏ mặc thể xác của chính mình và mọi người khác cho quỷ dữ nuốt trọn !!
Hèn như linh mục Nguyễn văn Lý, cứ rên rỉ ngồi khóc, nhưng vì ích kỷ lo cho linh hồn của mình mà lại tuyên bố "yêu thương kẻ thù VC" đang phỉ bang Thiên Chúa của mình, giết hại anh em mình, giam tù những người tranh đấu cho quê hương như Mẹ Nấm… thì linh mục Lý quả là đứa bất xứng và thiếu trí tuệ.
Ông Lý không dám tuyên bố một lời nào để bênh vực cho Mẹ Nấm thì chứng tỏ ông đang tranh đấu cho riêng ông thôi !! Cả một Hội Đồng Giám Mục VN, cả một Uỷ Ban Công Lý Hòa Bình, mà vẫn tự bit tai, che mắt và bịt miệng để câm như hến trước bản án của Mẹ Nấm, một bản án tiêu biểu cho công lý và nhân quyền, thì các người nên đục đầu xuống cầu tiêu, bịt thêm lỗ mũi nữa để ăn một bụng thỏa thuê rồi trở nên câm như giám mục Bùi văn Đọc đã từng tuyên bố "con không biết nói", hoặc để nói sảng như giám mục Nguyẽn văn Khảm khi ông hứng chí rao giảng về Cánh Chung Luận, ca ngợi thiên đường của Karl Marx trong nhà thờ ngay trong ngày Chủ Nhật mừng lễ Chúa Kitô Vua !!
JB Trường Sơn