Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Cựu cố vấn của Trump thừa nhận nói dối FBI

Email In
Cựu cố vấn của Trump thừa nhận nói dối FBI
Source: BBC Posted on: 2017-12-02


Ông Michael Flynn từng là một cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vừa thừa nhận đã đưa ra lời khai sai sự thật cho FBI về các cuộc gặp với đại sứ Nga vài tuần trước khi Donald Trump trở thành tổng thống.
Các cáo buộc được đưa ra bởi Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller, và là một phần trong cuộc điều tra về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.
Ông Flynn là thành viên cao cấp nhất từng làm việc cho chính phủ Trump bị buộc tội.
Ông cũng tiết lộ rằng ông đã hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.
Đáng chú ý, lời khai của ông Flynn cho các công tố viên chỉ dấu đến một quan chức cấp cao hơn, không được nêu tên, trong nhóm của Trump, cho thấy rõ hướng điều tra tiếp theo của Mueller.
Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ cho biết, quan chức cấp cao hiện đang theo dõi là Jared Kushner - cố vấn và là con rể của ông Trump .
Trình diện tại một tòa án liên bang ở Washington DC, ông Flynn thừa nhận việc đưa ra "những lời khai sai lệch, hư cấu và giả mạo".
Theo một phóng viên của AFP tại tòa, thẩm phán đã chấp nhận lời nhận tội của ông Flynn và nói ông sẽ không bị xét xử.
Ông Flynn sau đó đã đưa ra một tuyên bố trong đó ông nói: "Tôi nhận ra rằng những hành động mà tôi đã thừa nhận tại tòa ngày hôm nay là sai và nhờ đức tin của tôi vào Chúa, tôi đang cố gắng làm điều đúng đắn".
Ông nói lời nhận tội và sự hợp tác của ông "thể hiện một quyết định mà tôi thực hiện vì lợi ích tốt nhất của gia đình và của đất nước." Viên tướng trung ương về hưu có khả năng không phải chịu án tù hơn quá sáu tháng.


Ông Flynn rời một tòa án liên bang ở Washington D.C sau khi thú nhận tội trạng
Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra một tuyên bố nói rằng "Không có điều gì về lời nhận tội hay cáo trạng [của ông Flynn] liên quan đến ai khác ngoài ông Flynn".
Một cuộc họp báo giữa tổng thống và các phóng viên sau đó đã bị hủy bỏ.
Khi các nhân viên của FBI hộ tống ông Flynn ra khỏi tòa, một nhóm người phản đối đã hô to "tội phạm" và "nhốt ông ta lại," vang lên chính khẩu hiệu mà ông Flynn đã dùng đối với Hillary Clinton vào năm ngoái.
Tội trạng của ông Flynn là gì ?
Ông Flynn bị buộc phải từ chức 23 ngày sau khi mới nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng Hai, một tháng sau khi FBI thẩm vấn ông vì đã không khai báo trung thực với Nhà Trắng về cuộc gặp của ông với Đại sứ Nga Sergei Kislyak trong thời kỳ chuyển tiếp, trước khi ông Trump nhậm chức.
Sau đó, cách đây hơn một tuần, truyền thông Hoa Kỳ cho biết đội luật sư của ông đã nói với các luật sư của tổng thống rằng họ không thể tiếp tục bàn luận về vụ án, gợi ý rằng ông Flynn đã bắt đầu hợp tác với bên công tố.
Ông Flynn không phải là quan chức đầu tiền từng làm cho Trump chính thức bị buộc tội.
Hồi tháng 10, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, bị cáo buộc thông đồng để đánh lừa nước Mỹ trong những phi vụ với Ukraine. Một cựu cố vấn khác của ông Trump, ông George Papadopoulos, cũng đã nhận đã đưa ra lời khai giả cho các nhân viên FBI.
Điều này gây tổn hại thế nào cho Tổng thống Trump?
Theo Anthony Zurcher, phóng viên BBC News ở Bắc Mỹ
Michael Flynn đã mất vị trí cố vấn an ninh quốc gia vì cuộc gặp gỡ với Sergei Kislyak hồi tháng 12/2016. Bây giờ ông ta đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự.
Đó là tin xấu đối với Flynn, nhưng có thể đó là tin xấu hơn cho Donald Trump, người trực tiếp yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey ngừng điều tra Flynn trước sa thải Comey.
Ông Flynn nói với nhóm của Robert Mueller rằng ông đã nói chuyện với các quan chức của Trump trước và sau khi liên hệ với ông Kislyak và được chỉ dẫn cách hành động. Điều này mâu thuẫn với những khẳng định công khai của chính tổng thống rằng ông Flynn đang hoạt động độc lập và chống lại các mệnh lệnh.
Nếu cựu cố vấn an ninh quốc gia có bằng chứng khẳng định những tuyên bố của ông, đó sẽ là quả bom lớn nhất nổ ra từ cuộc điều tra quy mô này.
Rõ ràng là cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang giăng một tấm lưới lớn, và ông Flynn chỉ là một con cá lớn đầu tiên mắc lưới.
----------
Nga can thiệp bầu cử Mỹ : Cựu cố vấn an ninh Hoa Kỳ nhận khai man với FBI
Author: Thanh Hà Source: RFI Posted on: 2017-12-02


Cựu cố vấn an ninh Mỹ Michael Flynn, sau khi rời tòa án Washington, ngày 01/12/2017.REUTERS/Jonathan Ernst
Ngày 01/12/2017, trước một tòa án tại thủ đô Washington, cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn hứa hợp tác với Tư pháp về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.Tướng Flynn nhìn nhận "sai lầm nghiêm trọng" vì đã khai gian với FBI về các cuộc trao đổi với cựu đại sứ Nga tại Washington, Sergueï Kisliak.
Ông Flynn cho cho biết thêm là đã được chỉ thị từ một nhân vật "rất cao cấp" trong ban cố vấn cho tổng thống Trump. Theo báo chí Hoa Kỳ, có nhiều khả năng người được tướng Flynn nói tới là Jared Kurshner, con rể Donald Trump. Thông tín viên Anne Corpet từ Washington tường thuật :
"Trước tòa, ông Michael Flynn hứa hợp tác với các nhà điều tra. Cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump giải thích, ông quyết định thú nhận vì "lợi ích của gia đình và quốc gia". Ông nhìn nhận hồi tháng Giêng vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Donald Trump chính thức nhậm chức, đã khai gian với FBI về những cuộc trao đổi với cựu đại sứ Nga tại Washington.
Căn cứ vào những tài liệu mà tòa án Washington cung cấp, ông Michael Flynn xác nhận là đã liên lạc với phía Nga hồi cuối năm 2016, thể theo yêu cầu của nhiều người trong êkíp Donald Trump đặc trách về giai đoạn chuyển giao quyền lực. Trong số này có một "nhân vật rất cao cấp". Người đó là ai ? Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ nêu tên Jared Kushner, con rể của Donald Trump.
Dù sao đi chăng nữa quyết định vừa qua của ông Michael Flynn buộc Nhà Trắng phải xét lại chiến thuật bào chữa về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tới nay, ông Trump luôn coi đây là một âm mưu của bên đảng Dân Chủ".
Ngay hôm qua, phủ tổng thống Mỹ ra thông cáo giảm nhẹ tầm mức quan trọng vai trò của cựu cố vấn Nhà Trắng, khi nhắc lại tướng Flynn chỉ tại chức có hơn 20 ngày.
-------