Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Nga bị CIO loại khỏi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018

Email In
Nga bị CIO loại khỏi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018
Author: Anh Vũ Source: Anh Vũ Posted on: 2017-12-06


Đoàn vận động viên Nga tại Thế Vận Hội Mùa Đông Sotchi năm 2014.REUTERS/Lucy Nicholson
Không có nhiều bất ngờ nhưng là một đòn nặng nề đánh vào thể thao Nga và chính quyền Matxcơva. Ngày 05/12/2017, từ Lausanne Thụy Sĩ, Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) thông báo quyết định phạt thể thao Nga không được tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng Hai tới vì các cáo buộc chỉ đạo tổ chức cho vận động viên sử dụng doping ở Thế vận hội mùa đông Sotchi 2014.
Thông tín viên Daniel Vallot tại Matxcơvatường trình:
Quyết định này thực sự là một đòn nặng nề đối với nước Nga, một quốc gia rất coi trọng Thế vận hội mùa đông, chắc chắn là hơn nhiều so với các sự kiện thể thao khác.
Đây là một đòn nặng nề ngay cả khi Nga đã đoán trước được điều đó. Tất cả các dấu hiệu trước đó đều không thuận cho Nga, nhất là hàng loạt quyết định tước huy chương các vận động viên Nga đã giành được tại Sotchi. Chỉ trong vòng vài tuần, thể thao Nga đã mất đi 1/3 số huy chương giành được cách đây 4 năm.
Phản ứng của chính quyền nga sẽ thế nào ? Liệu Nga có để cho các vận động viên của mình tự quyết việc có đến Hàn Quốc dưới màu cờ trung lập hay không ? Hay liệu nước Nga sẽ có một quyết định chung ?
Vẫn còn quá sớm để khẳng định điều đó. Nga sẽ phải có lựa chọn hoặc dung hòa để tái hội nhập nhanh chóng với các định chế của phong trào Olympic, hoặc đối đầu và tẩy chay Thế vận hội. Điều chắc hẳn sẽ kéo phong trào Olympic vào một cuộc khủng hoảng lớn đó là sức nặng của Nga trong các môn thể thao mùa đông.
Người dân Matxcơva sốc
CIO vẫn để ngỏ cửa cho các vận động viên Nga « sạch », tức những người được xác nhận không sử dụng doping, được tham gia thi đấu ở Pyeongchang 2018 dưới màu cờ Olympic và trong trường hợp giành chiến thắng sẽ không có quốc ca Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã báo trước, một quyết định như vậy của CIO được coi như là một sự « sỉ nhục » đối với nước Nga. Kremlin chưa có phản ứng chính thức nào về án phạt của phong trào Olympic.
Theo ghi nhận của thông tín viên Daniel Vallot, người dân thủ đô Nga khá sửng sốt về án phạt của CIO. Bà Julia, một luật sư trẻ cho rằng việc buộc các vận động viên từ chối quốc kỳ và quốc ca của mình là một điều kiện không thể chấp nhận được. Theo bà, tất cả các vận động viên Nga sẽ phải từ chối đến Hàn Quốc thi đấu.
Các môn thể thao mùa đông được người dân Nga rất ưa thích, với họ quyết định của CIO là một cú sốc mạnh và bất công, tuy nhiên họ không muốn đổ tội cho các cơ quan quản lý thể thao Nga hay lãnh đạo chính trị thì lại càng không.
----------
IOC to impose sanctions against Russia over doping report