Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Vatican-Trung Quốc tiến gần đến thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục

Email In
Vatican-Trung Quốc tiến gần đến thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục
Author: Thanh Phương Source: RFI Posted on: 2018-02-02


Giáo hoàng Phanxicô tại quảng trường Thánh Phe-rô, Roma, ngày 31/01/2018REUTERS/Tony Gentile/File Photo
Ngay từ thập niên 1980, Vatican đã thương lượng với Trung Quốc để cố nối lại bang giao bị cắt đứt từ năm 1951. Cách đây 3 năm, Tòa Thánh đã khởi động lại các cuộc thương lượng này với Bắc Kinh và có vẻ như hai bên đang tiến gần đến một thỏa thuận lịch sử về vấn đề gay góc nhất, đó là vấn đề bổ nhiệm giám mục.
Hiện nay, cộng đồng Công giáo Trung Quốc vẫn bị chia thành hai bên, một bên là Giáo hội chính thức, gọi là Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc, với các giám mục do chính quyền Bắc Kinh bổ nhiệm và bên kia là Giáo hội không chính thức, trung thành với Vatican, không được chính quyền thừa nhận, nhưng không bị cấm, với các giám mục do giáo hoàng bổ nhiệm.
Vấn đề bổ nhiệm giám mục từ lâu vẫn là trở ngại chủ yếu trên con đường bình thường hóa bang giao giữa Vatican và Trung Quốc, cũng như là trở ngại cho việc hòa giải giữa hai giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Theo hãng tin AFP, thỏa thuận bí mật mà Vatican đang thương lượng với Bắc Kinh là Tòa Thánh sẽ công nhận một số giám mục của Hội Công Giáo Yêu Nước, đổi lại, chính quyền Trung Quốc sẽ có thái độ khoan dung hơn đối với Giáo hội thầm lặng.
Một nguồn tin từ Vatican hôm nay, 2/2/2018 đã xác nhận thông tin của tờ The Wall Street Journal rằng Vatican đã quyết định sắp tới đây giáo hoàng sẽ công nhận 7 giám mục do chính quyền Bắc Kinh bổ nhiệm. Trong số 7 giám mục đó, có ba vị đã bị rút phép thông công (khai trừ khỏi Giáo Hội).
Trước đó, vào tháng Giêng, AsiaNews, một hãng tin có liên hệ với Tòa Thánh, tiết lộ là gần đây hai giám mục mà giáo hoàng thừa nhận đã được một quan chức cao cấp của Vatican yêu cầu nhường ghế lại cho hai giám mục do chính quyền Bắc Kinh bổ nhiệm, trong đó có một vị đã bị Tòa Thánh rút phép thông công.
Khi biết thông tin này, hồng y Trần Nhật Quân, nguyên giám mục Hồng Kông, đã cực lực chỉ trích Vatican. Thật ra thì phản ứng của hồng y Trần Nhật Quân không có gì là bất ngờ, vì ông vẫn là một người chống lại việc bình thường hóa bang giao giữa Tòa Thánh với Bắc Kinh. Nhưng không những lên tiếng chỉ trích vụ thay thế hai giám mục nói trên, vị hồng y 86 tuổi của Hồng Kông còn hàm ý là giáo hoàng Phanxicô không đồng ý với quan chức làm trung gian mà ngài gởi đến Bắc Kinh. Cho nên, hồng y Pietro Parolin, quốc vụ khanh Vatican hôm thứ Ba vừa qua đã phải vội vàng cải chính là không hề có bất đồng trong nội bộ Tòa Thánh.
Không chỉ có hồng y Trần Nhật Quân, một số linh mục và giáo dân của Giáo hội không chính thức cũng đã bày tỏ sự bất bình hoặc đau buồn khi thấy Tòa Thánh nhân nhượng Trung Quốc đến mức đó, trong khi Giáo hội thầm lặng vẫn còn bị chính quyền Bắc Kinh sách nhiễu, đàn áp. Những phản ứng này đã được hãng tin AsiaNews đăng tải vào tuần trước.
Để xoa dịu nỗi bất bình đó, quốc vụ khanh Vatican Parolin hôm thứ Ba vừa qua đã nhấn mạnh rằng Giáo hội “sẽ không bao giờ quên những nổi thống khổ trước đây và hiện nay” của người Công Giáo Trung Quốc, nhưng vị hồng y này kêu gọi “xây dựng một tương lai êm thắm hơn”
Theo hồng y Parolin, ở Trung Quốc không có hai Giáo hội, mà chỉ có hai cộng đồng giáo dân “được mời gọi đi theo con đường từ hòa giải đến thống nhất”. Để đạt được mục tiêu đó, Vatican bắt buộc phải giải quyết vấn đề bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc và dường như cuộc thương lượng trên vấn đề này sắp đạt kết quả cụ thể.
--------
Ý kiến độc giả :

Vatican xem ra giống như một mụ đàn bà vì không chịu nổi cảnh nghèo khó cô đơn hoặc sự ức hiép của thằng ma cô, hoặc thích giàu có để phát triển mà phải ăn nằm với nó để có tiền xài và sinh con đẻ cái với nó. Cái thứ đàn bà này thì còn gì đếm xỉa đến tương lai của đàn con mình sinh ra.
Chuyện có thật : Trên một chiếc thuyền vượt biên, các phũ nữ bị hải tặc bắt đưa lên tàu của chúng để lục soát ăn cướp và hiếp dâm. Chúng toan hiếp một bà mẹ nhan sắc có bồng theo con nhỏ thì bà này đã ôm con nhỏ của mình nhày xuống biển tự tử. Thằng thuyền trưởng hoảng quá bắt mấy thằng thủy thủ nhảy xuống biển cứu bà lên vì hắn là Phật tử sợ nghiệp chướng. Bà và đứa con được cứu sống, và nhờ đó mà các phụ nữ khác trên tàu đã được tha cho xuống thuyền để tiếp tục vượt biên đến đảo Galang.
Vatican hiện nay yếu hèn thua cả một phụ nữ Việt Nam. Hèn đến thế là cùng, chỉ ao ước được "mở rộng nước Chúa" mà lại mở toang "cửa mình" để cho thằng ma cô Cọng Sản vô thần phỉ báng Chúa hiếp dâm mình mà còn vênh mặt tự sướng !
Sở dỉ phải dùng chữ ấn tượng là để mong đánh thức Vatican đang mê man trong giấc mộng bành trướng mà làm ngơ hậu quả tai hại cho Giáo hội. Kẻ đang mê man thì phải cần tát mạnh may ra nó sẽ tỉnh giấc !!!
JB Trường Sơn