Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Đức HY Joseph ZEN nói :" Quốc vụ Khanh Tòa Thánh đã lầm"!

Email In
Đức HY Joseph ZEN nói : "Quốc vụ Khanh Tòa Thánh đã lầm"!
Người chuyển ngữ: Vinh Mỹ Source: Blog của ĐHY Giuse Zen Zekiun Posted on: 2018-02-09


Đức Hồng Y Trần Nhật Quân
Một số người "muốn điều tốt cho tôi" đã khuyên tôi nên cầu nguyện nhiều hơn và nói ít đi. Cầu nguyện nhiều hơn là điều rất phải, vì Chúa là niềm hy vọng của chúng ta và chúng ta tin vào sự cầu bàu của Đức Nữ Đồng Trinh Maria, mẹ Thiên Chúa.
Người ta khuyên tôi như thế hẳn là vì họ sợ nói nhiều quá tôi dễ bị ngừơi ta đánh trả. Nhưng tôi không sợ khi mà những lời tôi nói là chân thành và bổ ích. Ở tuổi tôi, không còn quan tâm mấy đến chuyện hơn hay thua.
Tôi còn muốn nói vì tôi có cảm tưởng rằng rồi đây tôi sẽ không còn đựơc nói nữa. Vì thế tôi xin các ngài miễn thứ choi.


Chim hòa bình đang bị diều hâu bám sát (minh họa trên Net)
1- Trong Thánh thư Chúa Nhật vừa qua, Job phải chịu đau đớn qua một đêm dài và ông than vãn vì không còn nhìn thấy diễm phúc của đôi mắt. Nhưng Thánh vịnh 146 mời gọi chúng ta ca tụng Chúa đã chữa lành những con tim tan nát. Trong những ngày qua, các anh chị em sống trên lục địa Trung Hoa đang đau khổ vi được tin Vatican sắp đầu hàng đảng cọng sản Trung Quốc. Họ nghe biết là các giám mục bất hợp pháp và đã bị vạ tuyệt thông sẽ được hợp thức hóa và các giám mục chân chính sẽ bị ép buộc phải rút lui. Và dĩ nhiên là các giám mục chân chính và hầm trú đang lo lắng cho số phận đang đợi chờ các ngài.
Còn bao nhiêu đêm đau khổ các linh mục và giáo dân phải chịu khi nghĩ đến chuyện phải cúi đầu và bái phục các giám mục mà giờ đây còn được biêt là bất chính và mang vạ tuyệt thông, nhưng mai ngày sẽ được Tòa thánh giải vạ và hợp thức hóa vì nhà nước bảo trợ họ ! Thêm nữa, tai vạ lại đã bắt đầu ngay từ hôm nay không đợi đến ngày mai: Kể từ 1 tháng 2, luật mới về sinh hoạt tôn giáo của chính phủ được áp dụng và các linh mục hầm trú ở Thượng hải đã lên tiếng khuyên các giáo dân đừng đến dự lễ các ngài cử hành nữa, nếu không chiếu theo luật mới họ sẽ bị công an bắt. Nhưng đừng sợ, "Chúa sẽ chữa lành những con tim tan vỡ!"
2.- Vị Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã tuyên bố : "Chúng tôi biết những đau khổ anh chị em Trung hoa phải chịu hôm qua cũng như hôm nay".
Nhưng thử hỏi "người kém lòng tin nầy"(tức quốc vụ khanh - BCT) có biết đươc cái đau khổ thực chất nó như thế nào không? Các anh chị em ở Hoa lục không sợ hãi cái đói nghèo, không sợ bị bỏ tù, không sợ đổ máu. Nỗi đau khổ lớn nhất của họ là đã bị phản bội bởi "những người trong chính gia đình mình".
Bài phỏng vấn của Parolin chứa đầy ý kiến sai lạc !(mong rằng những lời nói của ông diễn tả đúng ý tưởng của ông).
Thật là tồi tàn bỉ ổi khi chính một thượng cấp của Tòa Thánh (chỉ sau đức Giáo Hoàng) lại dụng ý cắt xén lá thư của một vị giáo hoàng cho dù ngài đã từ chức, khi ông trích dẫn câu (4.7):"giải pháp cho các vấn đề hiện hữu không thể được theo đuổi thông qua một xung đột liên tục với các nhà cầm quyền dân sự hợp pháp" (số 4). mà lại giấu biệt sự kiện là ngay liền sau đó, lá thư viết rằng: "đồng thời, sự nhượng bộ cho những chính quyền đó sẽ không chấp nhận được khi họ can thiệp trắng trợn. vào những vấn đề liên quan đến đưc tin hay kỷ luật của Giáo hội"
Dịp Đai hội Giới trẻ (JMJ) ở Nam hàn, Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố với các Giám mục Á Châu: "Điều tiên quyết cho mọi đối thoại là phải phù hơp với căn tính của chính mình". Những người thông thạo ở những địa vị cao cấp nhất của Tòa Thánh hôm nay hối hận tuyên bố rằng: "chúng ta như những con chim nhốt trong lồng, nhưng lồng có thể nới rộng ra. Chúng tôi đang thử tìm cách để cho lồng càng rộng càng tốt ". Nhưng vấn đề then chốt không phải là chuyện lồng to lồng nhỏ mà là chuyện ai bị nhốt trong lồng. Người bị nhốt trước đây không phải là các giáo hữu hầm trú, nhưng bây giờ các ngài muốn bắt họ chui vào lồng nói là để họ hòa hoãn với những người trong lồng. Đành rằng trong lồng đó có nhiều kẻ bị ép buộc phải vào, nhưng không thiếu người đê tiện, bợ đỡ hám chức lại lấy làm thoải mái. (Tôi là kẻ đầu tiên đã nói răng ở Hoa lục chỉ có một Giáo hội và tất cả các tín hữu, dù là thuộc giáo hội chính thức hay giáo hội thầm lặng đều yêu mến Đức Giáo Hoàng, nhưng mà hôm nay tôi không còn dám quả quyết một điều như thế nữa.)
Bởi tôi đã chọn dành ưu tiên cho sự thật và công lý (tất cả những gì tôi nói đều xuất phát từ nguyên tắc phải bảo toàn thanh danh Đức Giáo Hoàng và tuyên xưng rõ ràng Giáo huấn của Giáo hội). Tôi cho là không có vấn đề khi tôi nói là tôi có trình bày quan điểm của tôi về vấn đề đối thoại với Đức Giáo Hoàng Phanxico cách đây 3 năm. Đức Giáo Hoàng đã lắng nghe tôi 40 phút đồng hồ không ngắt lời tôi. Khi tôi thưa Ngài rằng, khách quan mà nói, Giáo hội chính thức nhà nước Hoa lục là một Giáo hội ly khai (vì là một giáo hội tự quản, độc lập với Tòa Thánh và lệ thuộc vào chính phủ), Đức Giáo Hoàng đã trả lời "Quả là đúng thế!"!
3.- Hôm qua, nhiều người đến gặp tôi, hoặc điện thoại cho tôi để phân ưu sau những lời cáo buộc của phát ngôn viên Tòa thánh. Nhưng những người đó đã hiểu lầm vì tôi không cần được yên ủi. Tốt hơn là đi yên ủi phát ngôn viên nầy. Ông ta chính là con chim bị nhốt lồng, bị ép buộc phải làm một việc khó xử. Lần nầy ông ta xem ra đắc lực vì đã chỉ trích tức khắc ngay sau những tuyên bố của tôi (chắc chắn là ông ta đã đọc một bài người khác viết sẵn) chẳng bù với cách đây hơn một năm, trước đai hội thứ XI của các đại diện Giáo hội Công Giáo Trung Hoa, cũng chính ông nầy đã tuyên bố rằng : "Tòa thánh phải chờ đợi để phán đoán trên căn bản những sự kiện đã được kiểm chứng". Một năm sau, họ còn vẫn đang đợi chờ trước khi rút ra những kết luận được chấp thuận.
4.- Những bài bình luận trên tờ South China Morning Post cũng đáng ta thương xót. Ngày nào báo nầy cũng tìm ra được một người để chỉ trích và cũng là để chế nhạo. Phải là một chuyên gia biết tất cả mọi chuyện và có thể cho ý kiến về bất cứ vấn đề gì "de omnibus et aliquibus aliis". Người đó viết là tôi thích làm chính trị hơn là tôn giáo. Tôi muốn anh ta tỉnh lại một chút "Where angels fear to tread, the fools rush in", nơi mà thiên thần sợ dẫm bước tới, bọn khùng lại chui đầu lao vào ! Không biết anh ta có hiểu tôn giáo là gì và đức tin công giáo là gì không? .
Tuy nhiên có một điều anh ta nói đúng :" The Vatican has to readjust its wordly diplomacy whatever its spiritual preferences" Dù thích chọn con đường thiêng liêng nào thì Vatican cũng phải chỉnh đốn lại chính sách ngoai giao trần thế của mình. Nhưng đây không phải chuyện sở thích mà là những nguyên tắc không thể nhân nhượng.
Vinh Mỹ chuyển ngữ

----------