Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Em gái Kim Jong Un rời Hàn Quốc sau chuyến thăm được xem là thành công

Email In
Em gái Kim Jong Un rời Hàn Quốc sau chuyến thăm được xem là thành công
Author: Trọng Nghĩa Source: RFI Posted on:2018-02-11


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (P) gặp chào bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh do KCNA công bố ngày 10/02/2018, nhưng không ghi ngày)KCNA/via REUTERS
Sau ba ngày được tiếp đón trọng thể tại Hàn Quốc, phái đoàn cấp cao Bắc Triều Tiên trở về Bình Nhưỡng vào hôm nay, 11/02/2018.
Trước đó, nhân vật chủ chốt của phái đoàn Bắc Triều Tiên là bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đã cùng với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến xem buổi trình diễn thứ hai của đoàn ca nhạc Bắc Triều Tiên. Vào lúc trưa, bà đã được thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon chiêu đãi tại một khách sạn 5 sao ở Seoul.
Sự kiện nổi bật hôm qua là bà Kim Yo Jong đích thân chuyển lời của lãnh đạo Bắc Triều Tiên mời tổng thống Hàn Quốc qua Bình Nhưỡng họp thượng đỉnh. Có thể nói, chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn Bắc Triều Tiên đã gặt hái thành công về phương diện ngoại giao và truyền thông.
Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias nhận định:
«Đệ Nhất Tiểu Muội» của Bắc Triều Tiên kết thúc vào tối nay chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài ba ngày. Chuyến công du lịch sử đó - lần đầu tiên trong vòng 70 năm nay của một thành viên của gia đình cai trị miền Bắc - có thể được coi là một thành công về ngoại giao và truyền thông đối với chế độ Bình Nhưỡng.
Giới truyền thông và công chúng Hàn Quốc như đã bị bà Kim Yo Jong cuốn hút. Nụ cười bí ẩn luôn nở trên môi cũng như bộ trang phục rất giản dị của bà đã được soi rọi kỹ lưỡng mỗi khi bà xuất hiện trước công chúng, chẳng hạn như nhân bữa ăn trưa với tổng thống Hàn Quốc hoặc nhân trận đấu khúc côn cầu của đội tuyển nữ Triều Tiên thống nhất.
Dù bị Mỹ trừng phạt do vai trò của bà trong những vụ vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, người phụ nữ trẻ đã được tiếp đón ở Hàn Quốc với mọi nghi thức long trọng. Bà đã kết thúc chuyến thăm với một bữa tiệc trưa do thủ tướng Hàn Quốc khoản đãi và một buổi hòa nhạc tại Seoul do một dàn nhạc Bắc Triều Tiên biểu diễn.
Ở phía đối diện, Hoa Kỳ đã bị thua trong trận chiến truyền thông. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - cũng ghé thăm Hàn Quốc - đã cố nhắc lại tội trạng của chế độ Bình Nhưỡng. Nhưng việc ông khăng khăng từ chối gặp đại diện Bắc Triều Tiên đã bị nhiều người cho là phản tác dụng.
Về phần mình, tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa trả lời đề nghị họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Ông cố tránh làm mích lòng đồng minh Mỹ rất đa nghi, và nói rằng cần phải hội đủ các điều kiện cần thiết. Thế nhưng ông được cho là sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng với miền Bắc thông qua đối thoại và đàm phán.
-----------
Em gái lãnh đạo Kim Jong-un viết gì trong sổ lưu niệm Nhà Xanh?
Source: Thanh Niên Online Posted on: 2018-02-11
Khi đến Phủ tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, đã để lại bút tích với thông điệp mong muốn thắt chặt quan hệ giữa hai miền.


Bà Kim Yo-jong viết vào sổ lưu niệm ở Nhà Xanh AFP
Theo Yonhap, bà Kim Yo-jong ngày 10.2 đã đến thăm Nhà Xanh tại thủ đô Seoul với vai trò phái viên đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bên cạnh bà còn có ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên.
Trước khi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh, bà Kim Yo-jong đã viết vào sổ lưu niệm dành cho khách với nội dung: "Tôi mong Bình Nhưỡng và Seoul sẽ trở nên gần gũi hơn trong trái tim nhân dân Triều Tiên chúng ta và tương lai thống nhất, thịnh vượng sẽ đến".
Ông Kim Yong-nam cũng viết vào cuốn sổ trên rằng mong muốn của người dân Triều Tiên là được thống nhất và sẽ nỗ lực để thống nhất.


Thủ bút trong sổ lưu niệm của bà Kim Yo-jong (phải) và ông Kim Yong-nam
Phái đoàn cấp cao Triều Tiên cũng gửi thư tay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Moon Jae-in trước khi cùng dùng bữa trưa tại Nhà Xanh. Sau đó, hai bên chụp hình lưu niệm trước tấm nền đặc biệt của họa sĩ Hàn Quốc Shin Young-bok.
Bức họa này có một chữ Hán với ý nghĩa “thấu hiểu lẫn nhau” và một bản đồ bán đảo Triều Tiên, cùng với một dòng chữ dài do họa sĩ Shin viết, mong chờ nỗ lực tìm và tạo ra những hướng đi mới để hai miền thống nhất. Ý nghĩa của bức họa được chính Tổng thống Moon giải thích cho bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam.

--------
North Korea Leader Kim Jong Un’s Sister, Kim Yo Jong, Makes History At Olympics | NBC News