Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

"Harry Potter", bộ tiểu thuyết hấp dẫn của thời đại mới (Lời Chủ biên)

Email In
 

Hélène Pétré, học sinh lớp ba tiểu học trường Cateau Bruxelles, vừa đọc xong cả 7 cuốn sách trong bộ trường tiểu thuyết Harry Potter của J.K.Rowling, do nhà sách FOLIO Junior xuất bản.

Điều tôi thắc mắc là có gì thúc đẩy Hélène, một cháu bé vừa lên tám, đọc xong bộ trường tiểu thuyết, trong vòng chưa đầy bốn tháng? . Tôi không dám nghĩ rằng một sản phẩm văn học vọng động có thể khêu gợi trí tò mò của một cháu bé như một nhà khoa học nghĩ đến chuyện sinh sản vô tính loài vật trong phòng nghiệm. Nhưng hôm nay chuyện đó có thực trước mắt tôi. Phải chăng đây là niềm hy vọng tuổi trẻ trong thời đại mới?

Bộ trường tiểu thuyết Harry Potter, quyển đầu tiên ra đời năm 1997 và nhà sách Bloomsbury (Anh quốc) cho xuất bản 500 cuốn để thăm dò số độc giả. Mải 10 năm sau, năm 2007, khi tác phẩm thứ 7 kết thúc, đã có 400 triệu cuốn phân tán trên thị trường tiêu thụ. Qủa thật đây là một con số kỷ lục !.

Tánh tò mò, tôi đã mượn Hélène quyển đầu đọc thử. Thì ra đây là một loại sách giả tưởng và nghỉ rằng thế kỷ qua, khoa học đã chi phối nhiều lãnh vực từ triết học đến ý hệ giáo điều và tôn giáo, tuổi trẻ đã dao động muốn tìm lối thoát và hôm nay tuổi trẻ muốn đạp đỗ những giáo điều và tín ngưởng bằng một hình thức mà các thế hệ đi trước thường gọi là « phù thủy ».

Dân gian thường nói « Tre già măng mọc ». Thời đại chúng ta đã qua. Thời đại hậu duệ đang tiếp nối. Thời đại mới hơn, ắt phải có tư tưởng mới hơn. Thời đại văn minh hơn, ắt phải có những bộ óc siêu phàm hơn. Chúng ta không nên nhìn thời đại mới bằng viễn kính cũ kỷ của mình, của tố chức mình, hay của tôn giáo mình.

Vậy tôi xin nhường lại cho người dịch quyễn Một của bộ trường tiểu thuyết Harry Potter, nhan đề « Harry Potter tại Trường Phù Thủy » (Harry Potter à l’Ecole des Sorciers). Bản dịch chắc còn nhiều thiếu sót, vậy xin chư vị độc giả chỉ giáo thêm.

Lời người chủ biên : Lê Hùng Bruxelles.