Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Thư ngỏ của BBT Ba Cây Trúc Gủi Đến Các HĐ Tôn Giáo và Chính Trị Việt Nam

Email In
THƯ NGỎ
CỦA BAN BIÊN TẬP BA CÂY TRÚC GỬI ĐẾN CÁC VỊ LÃNH ĐẠO TÔN GIÁO VÀ CHÍNH TRỊ TẠI BỈ

 

Kính thưa quý Vị,

Chúng tôi thường nghĩ rằng quý Vị đã bỏ ra nhiều công sức để gầy dựng sự hợp quần giữa người Việt đang sống tại nước ngoài, hầu thỉnh thoảng một năm có vài lần gặp gở nhau để chuyện trò giải trí trong kiếp sống lưu lạc nơi xứ người. Đó là một ý kiến cao đẹp và rất đáng khâm phục. Tuy nhiên, từ trước tới nay, mọi tổ chức của người Việt, không những tại Bỉ mà hầu như khắp thế giới những nơi có người Việt, chúng ta thường bị đánh phá đủ mọi mặt, với dụng ý làm chia rẽ khối người đang tỵ nạn cộng sản sau 1975. Lý do rất dễ biết:

 

  1. Những đảng phái chính trị đã dùng mọi thủ đoạn để khai thác cộng đồng về tài lực và nhân lực. Họ thường dùng những mỹ từ “lấp lơ lấp lững” thiếu minh bạch để dối gạt hoặc tạo ra nghi kỵ lẫn nhau.
  2. Những tổ chức tôn giáo đã làm bình phong cho một thiểu số lãnh tụ có tâm địa nhỏ nhen, đã lợi dụng tín hữu và con chiên để mưu lợi lộc cá nhân, kể cả việc làm tay sai bí mật cho Việt Cộng.
  3. Những tên trí thức và những tên từng thí mạng cố tìm đường đi ra nước ngoài dưới danh nghĩa tỵ nạn cộng sản Việt Nam, nay muốn trở vế trong nước để khoe khoang “áo gấm”hầu lường gạt đàn bà con gái đang sống cơ cực dưới chế độ Việt Cộng.

 

Thư nầy, chúng tôi xin gói ghém thưa với quý Vị lãnh tụ trong xứ Bỉ nầy, để hầu mong quý Vị xem xét lại những gì chúng ta nên làm và những gì chúng ta nên tránh., nhất là sau thời điểm Cộng đồng đã tổ chức được Đêm Hiệp Thông Thái Hàtỏ rõ lập trường qua vụ việc quyên tiền cho bà Aline Rebeaud tại Liège. Thiết nghĩ hai sự kiện nầy đã cho cộng đồng người Việt chúng ta tại xứ Bỉ đã hiểu quá nhiều, để nên nghe ai và nên dè dặt với ai.

Nhưng “nghe ai và nên dè dặt với ai” không có nghĩa là không nên tìm cách nói chuyện với nhau, chào hỏi nhau hay chia sẽ với nhau những tâm tư, những tình cảm giữa người xa xứ. Nếu chúng ta nhất quyết từ chối tránh xa họ, không cần gặp mặt họ, thì chúng ta chẳng cần gì phải nói đến hội hè và tổ chức. Vì lập hội hè ra để làm gì? Có lợi hay có hại cho ai? Đó là không nói tại xứ Bỉ chỉ có một nắm người nếu đem so sánh với nhiều nơi khác.

Xin quý Vị cứ tưởng tượng vào ngày cuối tuần, hai người Việt ra chợ Anderleck Bruxelles hay ra chợ trời đường Batte Liège, khi gặp nhau mà không một lời chào hỏi. Chúng tôi không tin rằng tâm tư và trí óc họ không khỏi thắc mắc trong giây phút đó. Vì vậy, điều rất cần thiết phải đặt ra hôm nay là làm sao phá lấp hố chia cách giữa ngươi Việt tại Bỉ, nếu quý Vị có một tấm lòng Ân Nghĩa đứng đắn như văn hoá Việt Nam.

Gặp nhau không có nghĩa là hợp tác với nhau. Gặp nhau không phải là phản bạn lừa anh em trong tổ chức mình và cố làm hại cho tổ chức mình. Vì quý Vị có cấm cũng không được, kể cả đối với con chiên hay tín đồ.

Hình dung lại đêm Hiệp Thông Thái Hà của hầu hết các Tổ chức trong cộng đồng chúng ta trước nhà thờ Công đoàn Công Giáo người Việt tại Bruxelles, và chúng tôi đã mừng thầm thấy quý Vị đã mở đầu cho một cuộc sống mới giữa người Việt. Vì niềm mơ ước đó, nên chúng tôi tự động khẩn thiết gửi thư nầy đến quý Vị với ý cầu xin quý Vị cố gắng tạo cơ hội cho những người Việt, dù có khác nhau về chính kiến chính trị và tôn giáo, tụ họp với nhau trong những ngày vui vào cuối năm và mai hậu. Được như vậy, chúng tôi nghĩ rằng đó là Mầu Nhiệm của Trời Đất mà chỉ có đồng bào người Việt tại Bỉ được đón nhận.

Ban Biên tập diễn đàn Ba Cây Trúc sẳn sàng đăng tải những ý kiến và các thông báo trong tinh thần xây dựng của quý Vi.

 

Trân trọng.

Thay mặt Ban Biên tập Ba Cây Trúc.

Lê Hùng Bruxelles.