Ba Cay Truc

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Máy bay chở 100 người Mỹ bị Iran buộc hạ cánh

Email In

Máy bay chở 100 người Mỹ bị Iran buộc hạ cánh

Các máy bay tiêm kích Iran đã ép một máy bay được thuê để chở các nhà thầu quân đội, trong đó có rất nhiều người Mỹ, được lệnh hạ cánh khẩn cấp xuống Iran hôm 5-9 vì chương trình bay không hợp lệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này cho rằng đây là do “vấn đề quan liêu”. Chiếc máy bay thuộc hãng Fly Dubai đang trên đường bay sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thì phía Iran cho biết phải chuyển hướng sang Afghanistan, một số quan chức Mỹ nói. Các phi công đáp rằng máy bay không đủ nhiên liệu để bay tiếp sang Afghanistan. Sau đó, các nhà chức trách Iran ra lệnh buộc phải hạ cánh nếu không sẽ bị chặn.
Chiếc máy bay đành hạ cánh xuống Bandar Abbas, ở phía Nam Iran, gần vịnh Persian. Máy bay chở theo 140 hành khách, trong đó có khoảng 100 công dân Mỹ. Cuối ngày 5-9, đài CNN dẫn thông báo của Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết “vấn đề có vẻ đã được giải quyết và hy vọng chuyến bay sẽ sớm cất cánh”. Tất cả hành khách đều được lưu lại bên trong khoang máy bay.
Thông tin về vụ việc này không được phía Mỹ cung cấp chi tiết. Bên cạnh đó, giới chức Mỹ bác bỏ thông tin mà giới truyền thông đưa tin trước đó rằng quân đội Iran đã buộc máy bay này hạ cánh tại thành phố cảng miền Nam Bandar Abbas sau khi đặt nghi vấn về lộ trình bay từ sân bay Bagram.
Washington và Tehran không có quan hệ ngoại giao nhiều thập kỷ qua, kể từ khi xảy ra vụ đánh chiếm Đại sứ quán Mỹ tại Iran hồi tháng 4-1980 và sau đó là vụ bắt công dân Mỹ làm con tin.