Ba Cay Truc

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Toán Bảo Vệ Nhân Quyền áp lực cải cách cảnh sát tại Việt Nam.

Email In

Toán Bảo Vệ Nhân Quyền áp lực cải cách cảnh sát tại Việt Nam.

Ron Corben

September 16, 2014 8:09 AM

Hồ sơ – Cảnh sát (hàng giữa)canh chừng trong lúc tù nhân đợi trước khi được phóng thích khỏi nhà tù Hoàng Tiến, khoàng 100 cs (62 mi) ngoại thành Hà Nội.

BANGKOK -- Ủy Ban Bảo Vệ Nhân Quyền có cơ sở tại new York đang nêu lên báo động về những ngược đãi bởi cảnh sát tại Việt Nam.

Toán nhân quyền nói rằng đả có sự gia tăng trong các báo cáo về tra tấn và chết chóc của các tù nhân do cảnh sát giam giữ, đặc biết là ở vùng nông thôn.

Gần hai năm trước, Nguyễn Tuấn Thanh và bạn Phạm Quốc Nhất bị cảnh sát giam giữ tại tỉnh Đồng Tháp vì nghi ngờ trộm cắp.

Phạm Quốc Nhất nói rằng lúc họ đến đồn cảnh sát địa phương, cả hia bị đánh đập nặng nơi cổ tay, chân và đùi.

Chết trong khi bị giam giữ.

Nhất cho biết ngày hôm sau khoảng trưa cậu ta không còn nghe tiếng la thét của Thanh nơi giam giữ nữa. Thanh đã chết lúc bị giam trước khi cảnh sát đưa cậu ta đến bệnh viện.

Vụ án của Nhất là một trong hàng chục vụ được Ủy Ban Bảo Vệ Nhân Quyền liệt kê trong báo cáo mới nhất của họ như là một ví dụ cho điều họ gọi là bạo lực và thương tích tràn lan của những thường dân Việt trong lúc bị cảnh sát giam giữ.

Nhòm trích dẫn 28 trường hợp của những người chết trong lúc bị giam giữ, có hoặc không có giải thích thích đáng, từ những vụ quy cho là tự tử cho đến việc chết do bệnh tật, và 22 vụ bị đánh đập nặng, kể cả vụ đánh đập một cậu bé trai 11 tuổi.

Phil Robertson, phó giám đốc Á Châu cho Ủy Ban Nhân Quyền, cho biết các cáo buộc về việc cảnh sát hành hạ những người bị giam giữ là phổ biến. Báo cáo đã theo dõi những vụ trong 44 tỉnh trong số 58 tỉnh của Việt Nam.

“Báo cáo này là về các nông dân và thương gia, dân buôn địa phương, sinh viên học sinh và những người khác đã bị cảnh sát bắt giữ vì những hoạt động mà quý vị và tôi sẽ không cho là trái với lệ thường và nơi mà luật pháp bị vi phạm, lúc nào cũng là nhựng vi phạm nhỏ -- tuy nhiên những người này đều kết thúc bằng cái chết hoặc thương tật có bị cảnh sát đánh đập trong lúc họ bị cảnh sát giam giữ,” Robertson cho biết.

Căn bản của báo cáo

Báo cáo rút ra những vụ được trích dẫn trong các báo quốc doanh viết bằng quốc ngữ, từ những blogger độc lập, các nhà báo công dân và các phương tiện truyền thông ngoại quốc.

Ủy Ban Bảo Vệ Nhân Quyền nói rằng những cái chết thường thường xãy ra khi cảnh sát sữ dụng bạo lực và tra tấn để buộc phải khai. Họ nói rằng trong luc cảnh sát bị liên can, rất thường là họ không bị kỷ luật hoặc chỉ bị phạt nhẹ mặc dù tính cách trầm trọng của tội ác.

Robertson nói rằng dường như có một cơn khủng hoảng rộng hơn nhiều trong các lực lượng cảnh sát Việt Nam, đạc biệt là ở cấp tỉnh nơi mà những người được tuyển mộ thường nhận được qua it huấn luyện và hổ trợ.

“Điều mà chúng tôi khám phá được là một cơn khủng hoảng nhân quyền trong các hoạt động hàng ngày của cảnh sát Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những gì chúng tôi đang thấy hom nay là mũi của một tảng bang lớn hơn nhiều,” Robertson cho biết.

Bộ phận nhân quyền nói rằng cần có cải cách sâu rộng, sự minh bạch hơn, và sự quy trách nhiệm chot ất cả những ai bị cảnh sát giam giữ, cũng như những cuộc điều tra không thiên vị phủ trùm tất cả các cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát.

Robertson nói rằng gia đình các nạn nhân cũng phải đối diện những khó khăn khi bị áp lục phải đựa ra một lời đáp chính thức đối với các tội ác nhằm vào người thân của họ.

"Thách thức sau đó trở thành đối với các gia đình Việt Nam bình thường - gia đình của các nạn nhân - là liệu họ có thể huy động đủ tiếng ồn, đủ náo động về trường hợp của thân nhân chết hoặc bị thương của họ để buộc các giới chức cao hơn hoặc các phương tiện truyền thông can thiệp và bảo đảm một loại điều tra nghiêm trọng hơn xảy ra, "ông Robertson nói.

Một số sĩ quan bị khiển trách.

Các giới có thẩm quyền tại Việt Nam đang có những biện pháp để giải quyết vấn đề.

Ngày 11 tháng 9, Trần Đại Quang, tổng trưởng công an của Việt nam, thừa nhận với một ủy ban thuốc quốc Hội Việt nam rằng có khoảng 19 sĩ quan cảnh sát và bị tướt cấp bật và có thể phải đối diện với án phạt hình sự về vấn đề sữ dụng điều mà ông gọi là nhục hình

Bộ Công An cũng cho biết rằng trong ba năm qua, bộ đã theo dõi 183 vụ án khác liên quan đến cảnh sát đã bị trừng phạt hành chánh, như bị trục xuất, giáng chức hoặc thuyên chuyển.