Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch

Email In
Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch

 

Ngày 13/10/2013 Đức Cha Phê- rô Nguyễn Văn Đệ đã cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo xứ Bác Trạch. Đây là ngôi Thánh đường nguy nga, tráng lệ với nhiều đường nét hoa văn tỉ mỉ, cầu kì mang tính thẩm mỹ cao. Chúng ta hãy cùng xem một số hình ảnh về tân Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch.

Nhà thờ Bác Trạch thuộc xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Hạt giống Tin Mừng được gieo vào đất Bác Trạch năm 1735 dưới thời vua Lê – chúa Trịnh.

 


Bác Trạch là giáo xứ lớn nhất Giáo phận Thái Bình với dân số là 6.541 người (thống kê 2011). Tân Thánh đường được xây dựng trong thời gian 7 năm (13/10/2006 -13/10/2013) và là nhà thờ thứ 6 trong lịch sử giáo xứ Bác Trạch.

 

Nhà thờ Bác Trạch có chiều dài: 92,5m; chiều rộng: 32m, tháp chuông cao: 61m, tum đầu cao: 57m.
Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ Bác Trạch là: 58, 6 tỉ đồng. Vật liệu xây dựng nhà thờ Bác Trạch: 46 vạn gạch, 351 tấn sắt, 527 tấn vôi, 2.859 tấn xi măng, 15 m3 gỗ lim, 1000 m2 đá các loại, khoảng 1000 m2 sơn trong ngoài, 122 tấm kính tranh; gần 100 tượng tròn, phù điêu, tranh vẽ các loại.

2 tháp chuông treo bộ chuông gồm 6 quả. Trong đó, quả chuông lớn nhất có trọng lượng là 3 tấn. Đồng hồ treo ở tiền sảnh nhà thờ có đường kính 4 m.

 


Nhà thờ có gần 100 bức tượng, phù điều và tranh vẽ, cùng với hàng trăm bức tranh vẽ in trên kính; gần chục bộ cửa đại với những hình ảnh các thánh sống động và 100 bộ cửa trong kính ngoài chớp.

 


Ngoài sự đồ sộ, lộng lẫy, nguy nga nhà thờ Bác Trạch được trang trí với những đường nét hoa văn rất tỉ mỉ và cầu kì từ cánh hoa hay đường chỉ nhỏ nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với quy mô và tầm vóc của mình, nhà thờ Bác Trạch là một trong số những giáo đường lớn nhất tại Việt Nam.
-------000-------

 

Y kiến giáo dân: Với thời đại khoe khoang thì đây là một công trình đáng tự hào vênh mặt, nhưng càng vênh mặt thì càng mất đi tính đạo đức của nó. Tuy nhiên ở thời buổi cường quyền “cướp bóc” tại Việt Nam thì một kiến trúc đồ sộ như nhà thờ Bác Trạch là một miếng mồi quá lớn khiến con rắn Việ Cọng không dám nuốt trửng như đã và đang nuốt trửng những đất đai và cơ sở công giáo nhỏ hiện tại. Chỉ ước mong rằng đừng vì sự hào nhoáng mà quên đi "đức khó nghèo" của giáo hội, điều mà Đức đương kim Giáo hoàng Phanxicô đang kêu gọi và dạy bảo. Nếu Thánh Phanxicô Khó Khăn (Francis of Assissi) mà bước vào giáo đường đồ sộ này ở Việt Nam thí Ngài phải khóc ròng khi đứng trên tòa cao nhìn ra xa thấy toàn những người khốn khổ bệnh hoạn đang than van khóc thương mà chẳng giáo sĩ nào ban bố cho họ được một xu hay một lời an ủi. Từ nay giáo dân Công Giáo Việt Nam đừng than van là không có tự do tôn giáo nữa nhé ! Đã xây được một cái nhà thờ lớn lao đến như vậy mà không lẽ lại không có quyền hành đạo hay sao ? Hay là người Công Giáo chỉ biết "đạo vật chất" còn đạo tâm linh trong tự do thì thì mê muội chẳng cảm nhận được gì ? Chỉ lo ăn mặc hào nhoáng mới là việc cần thiết, còn bụng đói và tâm tư sầu muộn thì bỏ mặc ? Hễ ai giàu có, mũ cao áo rộng gậy vàng thì đều là dạo đức ấy mà ! Liệu hiện nay ở Việt Nam có ông Đức Cha hay linh mục nào đáng bị truất phế như ông Giám mục Franz-Peter Tebartz ở bên nước Đức không vậy ? Nếu có thì xin giáo dân hãy gởi thư lên Đức Giáo Hoàng để Ngài ban lệnh trục xuất mau lẹ để cứu giáo hội Việt Nam ra khỏi cơn mê muội về của cải và tiền bạc do xã hội vật chất của Cọng Sản ru ngủ.

 

Luxury Bishop Franz-Peter Tebartz