Hàm răng giả của cố Tổng thống George Washington làm bằng gì?
Nguồn: Curiosity Ngày đăng: 2019-08-08
Quý vị có thể đã nghe nói rằng hàm răng giả của ông George Washington được làm bằng gỗ. Đó là một câu chuyện hấp dẫn, nhưng chúng tôi không muốn chia xẻ chuyện này vì đó không phải là sự thật. Vậy sự thật như thế nào ?
Hàm răng tổng thống
Khi ông George Washington nhậm chức vào ngày 30 tháng 4 năm 1789, ông chỉ có một chiếc răng duy nhất là một răng cấm phía trước. "Ông bắt đầu mất răng hồi còn trẻ ở tuổi đôi mươi, và cuối cùng đã buộc phải mang nhiều bộ răng giả khó coi và đau đớn," theo lời kể của báo History. Những chiếc răng giả của ông dùng để che đậy việc sún răng, được làm bằng nhiều vật liệu: răng của ngựa, lừa, bò và người, tất cả đều được gắn trên "nướu" đúc bằng chì. Không có bằng chứng nào cho thấy răng của ông, cũng như của bất kỳ ai khác thời đó, được làm bằng gỗ cả.


Răng giả của Washington nằm trong bộ sưu tập tại Mount Vernon.
Nguồn gốc của sự xấu hổ
Theo nhà sử học Michael Beschloss chuyên viết tiểu sử các tổng thống, ông Washington đã bối rối vì vấn đề răng miệng của mình. "Washington trong đời đã cố gắng sống cho giống một mẫu mực ", Beschloss viết trên tờ New York Times . "Điều này rất quan trọng đối với lòng tự trọng của ông ấy, và ông tin rằng, nó cũng quan trọng đối với phẩm giá và mức tín nhiệm của quốc gia Hoa Kỳ non trẻ của mình. Đối với ông, răng giả là dấu hiệu của nhược điểm."
Điều gì đã gây nên cái chết của Ông Washington ?
Đó là sự thiếu hiểu biết của nền y học thời đó. Hễ mang bệnh là phải rút máu xả bớt ra ngoài khiến ông thiếu máu trầm trọng và tử vong.

Điều gì đã gây nên cái chết của TT Washington ? 
Điền Phong biên dịch

-------