Ba Cay Truc

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ chối làm đơn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh"

Email In
Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ chối làm đơn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh"

 

CTV Dân Luận -14/04/2015
Theo FB Đỗ Trung Quân


Nhà thơ Đỗ Trung Quân (giữa) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc
Mới đây nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết trên trang facebook cá nhân cho biết, ông từ chối việc làm đơn để xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" và "Giải thưởng nhà nước" về văn học nghệ thuật năm 2016. Lý do để ông từ chối làm việc này là "Xin - Để giao cho các anh cái quyền gạt thẳng tưng thì tôi chưa biết mở mắt ra tí nào, còn ham hố , háo danh và còn ngu lâu lắm".
Nhà thơ Đỗ Trung Quân là tác giả nổi tiếng của bài thơ " Quê hương" sau đó đã phổ thành nhạc. Năm 2011 và vài năm sau này ông đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc và có lệnh miệng từ Bộ thông tin và truyền thông cấm vận, cô lập cấm ông Quân viết lách và xuất hiện trên truyền thông. Thậm chí những ngày cuối tuần ông còn được nhiều người an ninh thường phục bám sát, theo dõi.
Nhà thơ cho rằng trước sự việc như vậy mà "Hội Nhà văn im như thóc không dám lên tiếng bảo vệ cho hội viên lấy nửa câu, chí ít cũng đòi cho được cái văn bản cho nó đàng hoàng, minh bạch mà giờ còn chơi trò đạo đức giả gửi văn bản yêu cầu tôi... tự làm đơn xin xét giải thưởng".
Lời từ chối của ông cũng thật nhẹ nhàng, đùa cợt:
"Thôi nhé! Các anh cứ tự nhiên vui vẻ. Tôi vái dài và tránh xa những trò này."
"Mà này, tôi là nhà thơ chứ có viết văn đâu nhỉ? Hay tôi lấy "Trăm năm cô đơn" ra đề nghị giải thưởng cho tôi nhá!"

 Kế hoạch xét giải thưởng của Bộ văn hoá, thể thao và du lịch. Ảnh: Đỗ Trung Quân


Quyết định đề nghị ông Đỗ Trung Quân làm hồ sơ để được xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh". Ảnh: Đỗ Trung Quân