Ba Cay Truc

  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Người Cao Tuổi lại nhắm vào thanh tra CP

Email In

 

Người Cao Tuổi lại nhắm vào thanh tra CPSau cựu Ủy viên Trung ương Trần Văn Truyền, Báo Người Cao Tuổi lại tiếp tục "nhắm vào" tài sản phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh.

Ngày 21/2, tờ báo của Hội người cao tuổi Việt Nam gây chấn động khi đăng bài và ảnh về điều mà báo này gọi là "của nổi" của ông Truyền, người từng giữ vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ từ 2007-2011.
Sau bài đăng trên Người Cao Tuổi, báo chí và dư luận Việt Nam đã dành khá nhiều thời gian tranh cãi về khối tài sản của ông Trần Văn Truyền, người thuộc diện quản lý của Ban Bí thư, khiến ông Truyền phải lên tiếng giải thích.
Lần này, trong bài ngày 28/2 và cũng đăng trong mục Bạn đọc, tờ Người Cao Tuổi đề cập tới các tài sản của ông Ngô Văn Khánh, được nói là theo bản kê khai của chính ông khi ông Khánh làm thủ tục theo quy trình bổ nhiệm ông vào vị trí Phó Tổng thanh tra Chính phủ vào tháng 11/2011.
Bài của Người Cao Tuổi không ký tên và cũng không dẫn nguồn.
Theo đó, ông Ngô Văn Khánh kê khai rằng ông và gia đình sở hữu các bất động sản gồm hai ngôi nhà và một mảnh đất.
Hai nhà được nói là của ông đều ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và đều đã xây 5 tầng: nhà thứ nhất diện tích 114m2 đất, và nhà thứ hai diện tích 248m2 đất.
Mảnh đất của ông Ngô Văn Khánh rộng tới 1.800m2, nằm trong khuôn khổ dự án Mê Linh gần đền Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Theo Người Cao Tuổi, giá đất tại đó trong thời điểm hiện nay là 10 triệu – 15 triệu đồng/m2; có nghĩa riêng mảnh đất này đã có giá trị ít nhất 18 tỷ đồng.
Ngoài ra, bài trên Người Cao Tuổi cũng cho hay ông có tài khoản trị giá trên 7 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng VIB và nhiều cổ phiếu tại bốn ngân hàng và hai công ty.
Tuy trong bài viết, Người Cao Tuổi không đề cập tới nguồn gốc tài sản của ông Ngô Văn Khánh, khi đọc danh sách liệt kê tài sản của ông người đọc chắc chắn sẽ đặt dấu hỏi trước khối tài sản đồ sộ trên của một quan chức chính quyền đương nhiệm, nhất là khi quan chức này hoạt động trong lĩnh vực 'nhạy cảm' là thanh tra.
Trước bài này, ngày 18/2 tờ báo này cũng đăng bài của nhóm phóng viên điều tra cáo buộc ông Khánh "có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm Điều lệ Đảng từ việc giải quyết khiếu nại".
Bài viết này nói về chỉ đạo của ông phó tổng thanh tra trong cuộc thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội và tố cáo ông Ngô Văn Khánh "đã làm sai lệch mục tiêu mà văn bản Kết luận của Tổng thanh tra đã ban hành".
Báo Người Cao Tuổi cáo buộc: "Trong quá trình giải quyết khiếu nại, ông Khánh với cương vị là Phó Tổng TTCP, cơ quan đầu ngành về giải quyết khiếu nại tố cáo của đất nước, vừa làm trái nguyên tắc, vừa có những phát ngôn rất ngông cuồng..."
"Rõ ràng, những vi phạm của ông Ngô Văn Khánh là có chủ ý, lặp đi lặp lại. Ông Khánh là Phó Tổng TTCP, Ủy viên BCH Đảng ủy Cơ quan TTCP nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, không trung thực, cố ý vi phạm pháp luật về giải quyết khiếu nại..."
Báo này cũng đề xuất các cơ quan Trung ương xem xét, xử lý ông Ngô Văn Khánh.
Hiện chưa có thông tin gì cho thấy đề xuất của báo Người Cao Tuổi được chấp thuận.
Ông Ngô Văn Khánh, sinh năm 1958, có học vị thạc sỹ kinh tế.
Theo website của Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm của ông bao gồm giúp Tổng Thanh tra Chính phủ "chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra khối kinh tế ngành, khối nội chính và kinh tế tổng hợp; công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra; theo dõi, đề xuất chỉ đạo, điều phối, tổng hợp công tác thanh tra của thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra".
Ông cũng trực tiếp phụ trách một số đơn vị của Thanh tra Chính phủ.

- BBCRa mắt hai báo mới mang tên Tiếp thị

Chủ xuất bản Sài Gòn Tiếp thị (bộ mới) khẳng định tiếp tục truyền thống tờ báo từng có nhiều độc giả vừa bị đình bản hôm 26/2.
SGTT (bộ mới) nay trực thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn và ra số đầu hôm thứ Hai 3/3.
Trong khi đó, nhiều nhân viên, phóng viên của SGTT cũ đã chuyển sang làm việc cho báo Thế giới Tiếp thị, cũng ra mắt cùng ngày.
Thế giới Tiếp thị được nói là phụ trương của báo Nông thôn Ngày nay, ra mỗi tuần một lần vào thứ Hai.
Báo này cũng lưu hành trên mạng internet dưới tiêu đề "Chuyên trang doanh nghiệp - thị trường - người tiêu dùng của báo điện tử Một Thế giới".
Một Thế giới là báo điện tử của Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tổng biên tập là ông Lê Ngọc Thịnh.
SGTT (cũ) ra đời số đầu tiên dưới dạng một tạp chí thuộc Trung tâm Thông tin Triển lãm, Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM. Sau đó báo này trực thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM.
Tờ báo đã có thời được đánh giá là đông người đọc thuộc loại hàng đầu Việt Nam, nhưng những năm gần đây bị cho là làm ăn thua lỗ. Ngày 26/2/2014, SGTT (cũ) bị thu hồi giấy phép.
Trong mục Tòa soạn của số SGTT (bộ mới) đầu tiên, nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn viết: "Chúng tôi tin rằng tờ báo không những tồn tại mà còn có sức sống mạnh mẽ trong lòng bạn đọc. Và câu chuyện về một tờ báo vẫn tiếp diễn".
SGTT (bộ mới) vẫn giữ nguyên hình thức trình bày như bộ cũ và ra ba ngày thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần như SGTT (cũ).
Trong khi đó, ban biên tập của Thế giới Tiếp thị, bao gồm đa số cán bộ nhân viên của SGTT (cũ) cũng tuyên bố sẽ "tiếp nối nhịp cầu truyền thông" mà họ đã lập ra và vận hành 19 năm qua.
Các chuyên mục của báo Thế giới Tiếp thị cũng giống hệt chuyên mục trên SGTT (cũ).
Như vậy sau khi SGTT bị đình bản, trên thị trường nay có hai tờ mới đều liên quan tới tờ báo cũ và cùng có tên Tiếp thị.
Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam quyết định thu hồi giấy phép của SGTT (cũ) ngày 26/2 vì lý do chính thức được nêu là "Cơ quan chủ quản báo đề nghị cho phép ngừng hoạt động vì không đủ điều kiện về tài chính".
Tuy nhiên được biết nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã làm công việc "tiếp quản" tờ báo này từ trước, thậm chí đã chào bán quảng cáo cho SGTT từ tháng 1/2014.
Một trong các lý do dẫn đến việc đình bản SGTT (cũ) cũng được nói là báo này đã có nhiều tuyến bài "nhạy cảm, đụng chạm" tới cá nhân một số lãnh đạo Việt Nam.
Khi đình bản bộ cũ, báo có hơn 100 cán bộ, phóng viên.
Cuối năm ngoái, trước thông tin báo bị đóng cửa, tập thể cán bộ, phóng viên báo SGTT đã gửi đơn "xin cứu xét khẩn cấp" tới ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM và hai ông Lê Hoàng Quân, Hứa Ngọc Thuận - Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.
Lá đơn yêu cầu các cơ quan chức năng cho phép tờ báo "được tồn tại độc lập", đồng thời cam kết sẽ "tiếp tục duy trì hoạt động theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước".
Các yêu cầu này đã không được chấp thuận.

- BBC