BBT : Bài viết dưới đây do con gái của cố Tổng Thống Ronald Reagan viết ra để chê trách Đảng Cọng Hòa đã dung túng cho đương kim TT Donald Trump tung hoành trấn áp đảng Dân Chủ của cô. Cô này tên Patti Davis, đã bỏ họ Reagan của cha ông mình để theo họ của chồng và thờ Đảng Yêu 'QUỶ' của chồng và đang bị đảng này ám tà !
Cũng không lạ gì bức thư của cô này được viết vào tháng 3 năm 2019 mà giờ này các tín hữu Mít của đạo Dân Chủ lại mang ra dịch lại để phổ biến hầu vớt vát phần nào cho danh dự đang 'Xuống HCNùi' của cái tôn giáo Dân Chủ phá sản này.
Con gái cố TT Ronald Reagan gửi thư cho đảng Cộng Hòa
Tác giả : Patti Davis
Dịch giả: Mai V. Phạm
Nguồn: The Washington Post Ngày đăng: 2020-07-31


Vì gần gủi với Black Lives Matter nên cô Patti Davis (phải) đã lậm màu chăng ?
Đảng Cộng Hòa: “Đừng dùng tên cha tôi, Ronald Reagan, để biện minh cho sự im lặng về Trump”
Đảng Cộng Hòa thân mến,
Tôi chưa bao giờ là một phần của đảng Cộng Hòa, nhưng nó đã là một phần của gia đình tôi trong nhiều thập niên qua.
Khi tôi lên 10 tuổi, cha tôi (cố Tổng thống Ronald Regan) quyết định từ bỏ đảng Dân chủ để trở thành thành viên của đảng Cộng hòa. Từ đó, các thành viên đảng Cộng hòa là những vị khách thường xuyên trong các bữa tối của chúng tôi – là đối tượng không được tôi hoan nghênh. Tôi muốn nói về dự án khoa học của mình về trái tim con người, hoặc những cô gái xấu tính ở trường đã chọc ghẹo tôi vì tôi quá cao, lại đeo kính.(1)
Nhưng thay vào đó, phần lớn các cuộc trò chuyện xoay quanh việc chính phủ đã lấy quá nhiều thu nhập cho thuế và làm thế nào đảng Cộng hòa duy trì bộ máy chính phủ không quá cồng kềnh.
Đảng Cộng Hòa đi từ sự hiện diện khó chịu ở bàn ăn tối, đến cơn lốc xoáy quyền lực, đã nhấc bổng gia đình chúng tôi, đưa vào thế giới chính trị – vốn là điều mà không một ai có thể trốn thoát. Tôi biết đó không hoàn toàn là lỗi của đảng Cộng hòa. (2)
Tình yêu của cha tôi đối với Hoa Kỳ thể hiện qua cam kết cố gắng tạo ra sự khác biệt trong nước và thế giới cũng như khả năng diễn thuyết mềm dẻo nhưng mạnh mẽ trước đám đông, đã mang đến ngôi vị Tổng thống tất yếu cho ông.
Cha tôi có thể trở thành Tổng thống bằng cách này hoặc cách khác; đảng Cộng hòa không phải là yếu tố quyết định.
Đảng Cộng hòa đã xác nhận di sản của cha tôi, tôn vinh ông như một biểu tượng của chủ nghĩa bảo thủ, và sử dụng các câu nói của ông để phục vụ mục đích riêng tại bất kỳ thời điểm nào. (3)
Tuy nhiên, tại thời điểm này trong lịch sử nước Mỹ, khi nền dân chủ mà cha tôi đã cam kết bảo vệ và Hiến pháp mà ông tuyên thệ sẽ duy trì và đã trung thành, bị hạ bệ và tấn công bởi một người đàn ông đáng khinh bỉ, bất kính, quen thói bắt nạt và dối trá. (4)
Nhưng đảng Cộng hòa đã im lặng.
Đảng Cộng hòa im lặng khi Tổng thống Donald Trump nói về những người nhập cư như thể họ là rác rưởi, chia cắt trẻ em khỏi vòng tay của cha mẹ và nhốt chúng vào lồng. (5)
Có lẽ đảng Cộng hòa đã quên rằng, cha tôi từng nói, nước Mỹ là ngôi nhà “cho tất cả những người hành hương đến từ những nơi bị biến mất và đang phải lao nhanh trong bóng đêm”. (6)
Đảng Cộng hòa im lặng khi tổng thống Trump nịnh bợ Kim Jong Un và chọn tin lời của Vladimir Putin hơn các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ.
Đảng Cộng hòa im lặng khi một trong những phát ngôn viên của tổng thống, Rudolph Giuliani, nói rằng, không có gì sai khi nhận thông tin từ người Nga.
Và bây giờ đảng Cộng hòa cũng không hành động khi Trump công khai bất chấp các yêu cầu chính đáng từ Quốc hội. (7)
Điều này cho thấy sự khinh miệt hoàn toàn của Trump đối với một trong những nhánh quan trọng của chính quyền.
Đặc biệt nhất, đảng Cộng hòa vẫn im lặng khi Trump nói rằng, có “những người rất tốt” trong số những người theo chủ nghĩa phát xít, đã diễn hành ở một thành phố của Mỹ bằng những ngọn đuốc, hô lớn: “Người Do Thái sẽ không thay thế chúng ta”. (8)
Những người chúng tôi không phải là thành viên của đảng Cộng hòa vẫn có quyền mong đợi đảng Cộng hòa sẽ hành động theo nguyên tắc, đạo đức, và thậm chí cao thượng.
Nền dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm và tất cả những ai có quyền công dân, những ai được dùng lá phiếu của mình đều có nghĩa vụ phải cứu nó.
Có thể đảng Cộng hòa sợ Trump. Tôi hoàn toàn không hiểu điều gì đáng sợ về một kẻ mang thân hình đứa bé chỉ biết chửi rủa.
Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa thực sự sợ hãi, câu trả lời của tôi là: Các bạn là những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành. Hãy vượt qua nỗi sợ.
Cha tôi gọi nước Mỹ là “thành phố đang tỏa sáng trên một ngọn đồi”. Trump xem nước Mỹ là một trong những tài sản, mà ông có thể khắc tên mình lên. (9)
Một tổng thống không được phép chiếm hữu nước Mỹ. Tổng thống được bầu chọn là để phục vụ người dân Mỹ.
Trong cuốn sách “Làm thế nào những nền dân chủ chết?”, tác giả Steven Levitsky và Daniel Ziblatt cảnh báo: “Làm cách nào mà các nhà độc tài phá vỡ các định chế dân chủ được sử dụng để kiểm soát họ? Một số người tàn phá nền dân chủ trong một lúc. Nhưng thường thì sự phá hoại dân chủ bắt đầu một cách chậm rãi”.
Trump đã làm tổn thương nền dân chủ của chúng ta trong hai năm qua. (10)
Nếu ông ta tái đắc cử, dường như chắc chắn rằng nước Mỹ sẽ không thể tồn tại – ít nhất không phải là đất nước mà những Người sáng lập đã hình dung ra, lý tưởng mà họ đã xây dựng trên Hiến pháp, nhằm bảo vệ nền dân chủ và chống lại sự chuyên chế. (11)
Cha tôi biết chúng ta rất yếu ớt. Ông nói: “Tự do chưa bao giờ cách xa sự tuyệt chủng hơn một thế hệ. Chúng ta không truyền lại sự tự do cho con cháu qua dòng máu. Tự do phải được chiến đấu, bảo vệ, và truyền lại cho thế hệ sau và chúng phải làm điều tương tự để có được tự do”.
Vì thế, gửi đến đảng Cộng hòa đang giữ chặt di sản của cha tôi:
Nếu đảng Cộng hòa im lặng khi nước Mỹ đang bị phá hủy và tiêu diệt trong lúc nền dân chủ bị ném vào đống tro đổ nát, thì thật đáng xấu hổ cho đảng Cộng hòa. Nhưng đừng sử dụng tên của cha tôi.

Tác giả: Patti Davis, tên khi chưa lập gia đình là Patricia Ann Davis Reagan, là con gái của vợ chồng cố Tổng thống Ronald và Nancy Reagan. Patti Davis là tác giả của cuốn tiểu thuyết “The Wrong Side of Night”.
---------------
Chú thích của BBT/BCT :

(1) Patti Davis ghét những đảng viên CH đến ăn cơm tối với cha mình thì chứng tỏ cô cũng ghét luôn cha mình vì ông theo đảng Cọng Hòa như họ. Một người khi đã thoát ra khỏi tuổi trẻ non dại mà còn ghét những bạn bè của mình và của cha mình để rồi bây giờ viết sách chỉ trích thì tâm hồn chẳng sáng sủa gì mà hẳn vẫn còn bị ám ảnh bởi mặc cảm xa xưa. Loại người này không tiến bộ và khá lên được !! - (Trở về bài)
(2) Đây là một thái độ bất bình thường vì cô Patti chảng biết rằng chíinh trị là một thứ đam mê cũng như thú đam mê của cô được đẹp sắc sảo như mọi người vậy. -
(3) Suốt đời của TT Reagan, ông không hề than phiền việc đảng Cọng Hoà đã ca ngợi và dùng những câu danh ngôn của ông để tuyên truyền cho chủ nghĩa bảo thủ, vậy cô Patti lấy lý do gì để phản đối đảng CH ngoại trừ là cô phản đối ngay chính cha của mình. Nếu những lần đảng CH dùng những danh ngôn của TT Reagan để biện minh cho một chính sách nào của Đảng mà cô cho là không đúng ý nguyện của cha mình thì cô có nhiệm vụ phải chứng minh rõ rằng chứ không tự ý phê phán theo chủ quan của riêng cô. Ngoài ra cô cho rằng sự thành công của cha cô không do đảng CH quyết định thì đó là một sai lầm. Nếu Ông Ronald Reagan không gia nhập đảng CH mà chỉ tranh cử với tư thế độc lập thì liệu ông có làm được tổng thống không ? Xưa nay chỉ có một ông George Washington duy nhất là ứng viên độc lập được bầu chọn làm tổng thống, và ông chính là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ vì thời đó chưa có đảng phái chính trị nào cả, và ngay trong hiến pháp của chính phủ Hoa Kỳ do chính TT Washington thảo ra thời đó cũng chưa đề xướng việc thành lập đảng phái. Mãi đến giữa các năm 1793-1794 mới xuất hiện ý niệm đảng phái vì có sự rạn nứt trong chính quyền cho nên chia bè lập phái ! Nói chung, không theo đảng phái thì khó làm được tổng thống ! -
(4) Đây đúng là một lối phát ngôn bồng bột thiếu ý thức, một kiểu chụp mũ tùy tiện mà chính cô Patti cũng không dám chứng minh cho sự thật. Vì thế nó không hề có giá trị ! Cô này tâm lý mất thăng bằng vì trong đời đã 3 lần hẹn hò với 3 bạn trai, và cuối cùng cưới được một ông nhưng cũng bị ly dị và không con cái. -
(5) Đảng Cọng Hòa im lặng là vì họ đồng ý với Tổng Thống đó thôi. "Làm thinh là tình đã muốn". Cô Patti cố tình không nhắc đến chữ "nhập cư lậu, bất hợp pháp" đối với những kẻ mà TT Trump từ khước cho nhập cư. Những lời phê bình bậy bạ thiếu lương tri này thì những kẻ "cuồng chống Trump" rất thích nghe. Họ có những chỗ kín đầy ghẻ lở và ngứa ngáy cho nên cảm thấy thoải mái khi có ai đó gải dùm cho họ. Nếu họ tắm rửa tâm hồn cho sạch sẽ thì những kẻ chuyên nghề gải ngứa này sẽ thất nghiệp và giải nghệ ngay ! -
(6) Một hồ chứa nước dù có rộng bao nhiêu cũng không thể chứa hết nước biển tràn vào, một cô nhi viện dù có lớn cỡ nào cũng không thể đón nhận hết cô nhi của thế giới. Nước Mỹ cũng thế, khi còn thưa dân thì họ còn chấp chứa nhiều kẻ đến cầu xin, nhưng khi đã đầy tràn thì không còn sức để chấp chứa hết những caravan di dân lậu. Ông Giáo Hoàng Francis miệng thì chê ông Trump không phải là kẻ có đạo Chúa vì Trump chủ trương xây tường không chịu nhận các caravan di dân lậu vào Mỹ, trong khi thành Vatican của GH Francis thì tuờng cao ngút bao quanh và ông GH cũng chỉ chịu nhận được khoảng 20 di dân thôi. Cái xà trong mắt mình thì không thấy mà cái rác trên đầu người ta thì mình lại chỉ chỏ để chê bai là sao ?? -
(7) Những yêu cầu chính đáng của quốc hội là những gì ? Sao không liệt kể ra và chứng minh đó là chính đáng và ích quốc lợi dân mà lại ởm ờ ? Sự ởm ờ cho thấy tinh thần lưu manh và hèn nhát. -
(8) Theo bạch văn ở trong bài thì quả thật những kẻ hô hào câu “ Người Do Thái sẽ không thay thế chúng ta” đúng là những người ý thức về tinh thần tự chủ và độc lập của quốc gia. Như vậy họ là những người yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ sự vẹn toàn của nước Mỹ. Không lẽ nước Mỹ lại để cho người Do Thái đến thay thế họ sao ? Tại sao Giáo Hoàng khen "người Cọng Sản là tốt lành" thì không ai dám chỉ trích trong khi ông Trump khen những kẻ yêu nước Mỹ là "những người rất tốt" khi họ từ chối sự lãnh dạo của Do Thái  thì lại bị phản đối ? -
(9) Đây cũng là một câu chụp mũ vô căn cứ như những câu khác trong bài. Quá tệ và thiếu lý trí ! Không lẽ cô Patti Davis không hề đi học để biết suy nghĩ theo mô hình của người trí thức ? -
(10) Nước Mỹ trong gần 20 năm qua vẫn tưởng mình là dân chủ nhưng sự thật nó không còn là một nước dân chủ nữa mà là một nước mang tinh thần nô lệ chịu làm tay sai cho ngoại bang: Kinh tế lệ thuộc vào Tàu Cọng, từ các hãng xưởng đến kinh doanh, đến các đại học và lớp trí thức đều bị Trung Cọng bỏ tiền ra mua đứt và chi phối đến độ mọi người đều biết sự tệ hại này nhưng vẫn câm miệng và bất động đến bại liệt vì bị lòng tham lam cá nhân chế ngự, họ chà đạp lên tương lai của đất nước mình, chịu làm nô lệ vì đồng tiền đấm mõm của ngoại bang. Joe Biden há miệng nuốt tiền của Ukraine và Trung Cọng, Clinton chìa tay nhận tiền của Nga đành lòng bán tài nguyên của đất nước mình cho họ, Obama thì kính nể ngoại bang đến độ trao đai sứ của mình cho họ giết vv.. các kỹ nghệ và hãng xưởng cũng như truyền thông đều bị Tàu Cọng khống chế. Ông Trump xuất hiện là để mang lại quyền tự quyết cho dân dộc và nâng cao ý thức tự chủ và dân chủ thực sự cho mọi người. Dân chủ trước tiên là biết tự làm chủ lấy mình chứ không mang tinh thần lệ thuộc vào kẻ khác, vào chủng tộc khác hoặc quốc gia khác. Đừng nói rằng tao làm tay sai cho Tàu là tao thực hiện tinh thần dân chủ. Cái dân chủ kiểu này chỉ đúng với cái nước Tàu mà họ làm tay sai thôi. Nếu họ là dân Mỹ thì tinh thần dân chủ đích thực của họ là phải phục vụ để xây dựng cho nước Mỹ chứ không phải phá hoại nó. Điều ngu muội là dân Mỹ hiện nay xem ra thích quỳ gối trước ngoại bang và phá hoại trật tự của chính đất nước mình. Dân chủ kiểu gì mà lại ra ngoài đường lạy lục quỳ gối, khom lưng trước người ta còn trong gia đình thì chưởi bới phá phách ?? Dân chủ kiểu gì mà chỉ hô hào tôn trọng mạng sống của người da đen (BLM) thôi còn chiêu bài "Tất cả mạng sống đều quan trọng" (All Lives Matter) thì bài trừ mà còn dọa giết nữa ? Dân chủ kiểu gì mà cả bọn chính trị gia da trắng quỳ gối trước một tội phạm da đen, và cho phép người da đen đi đập phá tượng của ngưòi da trắng và cả tượng của Chúa Giêsu nữa ?? Họ bị quỷ ám rồi chăng ? -
(11) Đừng hoang tưởng. Lịch sử sẽ chứng minh rõ điều này. Nếu từ năm 2021 đến 2024 ông Trump được làm tổng thống nhiệm kỳ 2 thì sự thật sẽ hiện ra trước mắt ngay để biết ông ta là người chính trực hay gian tà ra sao. Nước Mỹ không phải là chiếc bánh tráng bị bẻ vụn mà không thể phục hồi nguyên trạng. Nước Mỹ sẽ bền vững nhưng phải trải qua nhiều thử thách vì họ còn rất dại khờ, họ cần nhiều bài bọc để cho con dân mở mắt ra trước cảnh tự hủy hoại để rồi thức tỉnh và hối lỗi và tái thiết lại sự nghiệp trong tinh thần đoàn kết, và cũng để thanh lọc những kẻ gian tà ngoan cố ra khỏi dân tộc của họ. Những tên phá hoại, những thằng lười biếng ăn bám, những bọn cướp bóc hôi của sẽ bị loại trừ không thương tiếc. Nưóc Mỹ vốn là những tay anh hùng rút súng bắn nhanh vào kẻ thù chứ không mang tinh thần nô lệ mà suốt mấy chục năm qua lắm chính trị gia bất tài đã nhập cảng từ nước ngoài, từ những sắc dân gian manh chờ chực ăn cắp để thủ lợi, hoặc từ những dòng giống lười biếng chỉ thích ăn trộm và ăn bám mà không chịu làm việc để tự nuôi thân. Joe Biden suốt ngày cứ lăm le ăn cướp tài sản của người giàu làm ăn lương thiện để đem phân phát cho bọn ăn không ngồi rồi. Thực ra, những người năng động họ không thèm nhận của cải chia chác mà Biden ăn cướp để phát cho họ đâu. Chỉ có những thằng suốt ngày ra sức bức ép người để đòi hối lộ như cha con nhà Biden thì mới ham của ăn cướp mà thôi. -
----------