Trung Quốc cảnh cáo Úc sẽ là ‘kẻ đầu tiên bị tấn công’ nếu can thiệp vào các cuộc xung đột với Bắc Kinh
Tác giả : Vũ Dương Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-05-24


Ảnh: Youtube/DKN.TV.
Tin tức từ báo chí nhà nước Trung Quốc cho thấy một phong cách chiến lang như thường lệ. Các nhà tuyên truyền Trung Quốc cảnh báo quân đội của Úc là ‘yếu’, ‘không đáng kể’ và sẽ hứng chịu ‘đòn giáng đầu tiên’ trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào đối với Đài Loan, Daily Mail cho hay.
Thông điệp lạnh lùng này được cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tờ Thời báo Hoàn cầu, đưa ra khi lực lượng hải quân Úc hoàn thành các cuộc tập trận chiến tranh với Mỹ, Pháp và Nhật Bản được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 17/5 ở Biển Hoa Đông.
Cuộc diễn tập huấn luyện đầu tiên giữa bốn quốc gia mang tên Cuộc tập trận Jeanne d’Arc 21 – hay ARC21 – thực hành các cuộc tấn công đổ bộ, tác chiến đô thị và phòng không – và đã vấp phải sự phản ứng phẫn nộ của Bắc Kinh.
Bài báo của Thời báo Hoàn Cầu cho biết: “Giải phóng quân thậm chí không cần phải đưa ra các phản ứng rõ ràng đối với cuộc tập trận chung vì nó không đáng kể về mặt quân sự”.
Hay: “Quân đội của Úc quá yếu để có thể trở thành đối thủ xứng tầm của Trung Quốc, và nếu nước này dám can thiệp vào một cuộc xung đột quân sự chẳng hạn ở eo biển Đài Loan, lực lượng của họ sẽ là một trong những đối thủ đầu tiên bị tấn công”.
Bài báo tiếp tục: “Úc không được nghĩ rằng họ có thể trốn khỏi Trung Quốc nếu họ khiêu khích. Úc nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 trang bị đầu đạn thông thường của Trung Quốc”.
Trong năm qua, Trung Quốc đã áp dụng các lệnh cấm thương mại và thuế quan trị giá hơn 20 tỷ USD đối với hàng xuất khẩu của Úc như một hình phạt rõ ràng vì Úc đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 – lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào năm 2019.
Căng thẳng tiếp tục gia tăng vào tháng trước khi nhiều nhân vật như Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Michael Pezzullo, đều cho rằng ‘tiếng trống trận’ trong khu vực ngày càng lớn hơn.
Có những lo ngại nghiêm trọng Bắc Kinh sẽ sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của mình để ‘thống nhất’ Đài Loan với Trung Quốc đại lục.
Những người theo dõi Trung Quốc cho rằng sáp nhập hòn đảo do Mỹ và Nhật Bản hậu thuẫn là mục tiêu chiến lược của Tổng bí thư Tập Cận Bình.
Trong những tuần gần đây, Trung Quốc liên tục tấn công biên giới trên biển và không phận của Đài Bắc, điều 25 máy bay quân sự vào ‘vùng nhận dạng’ quốc phòng của nước này. Áp lực đang gia tăng khi các quốc gia dân chủ như Úc ngăn chặn lực lượng của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
Nhà nước độc tài ngày càng trở nên hung hăng trên các vùng lãnh thổ tranh chấp của mình, tiêu diệt các nhóm ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và đàn áp các nhóm thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương theo chính sách ‘Một Trung Quốc’.
ĐCSTQ cũng tiếp tục lấn chiếm Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Brunei ở Biển Đông và thậm chí đã có một cuộc giao tranh biên giới chết người với Ấn Độ vào năm ngoái.
Với căng thẳng âm ỉ giữa Trung Quốc và các quốc gia dân chủ, Vương quốc Anh đã gửi ‘nguồn lực hàng hải và hàng không’ lớn nhất trong một thế hệ tới khu vực. Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã bắt đầu triển khai hoạt động đầu tiên trong một động thái khiến Nga và Trung Quốc tức giận.
Tàu chiến trị giá 5 tỷ USD, với 8 máy bay chiến đấu tàng hình RAF F35B, sẽ lên đường đến châu Á vào ngày 23/5 cùng với 6 tàu Hải quân Hoàng gia bao gồm HMS Defender và HMS Diamond, một tàu ngầm, 14 máy bay trực thăng hải quân và một đại đội của Thủy quân lục chiến Hoàng gia.
Nhóm tấn công tàu sân bay sẽ đến thăm Ấn Độ, Singapore và sau đó đến Nhật Bản qua Biển Đông trong chuyến đi kéo dài bảy tháng.
----------
Thủ tướng Singapore: Mỹ -Trung chiến tranh có thể hủy hoại tất cả chúng ta
Tác giả : Vũ Dương Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-05-24


Ảnh: Youtube/DKN.TV.
Trang SCMP đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Toàn cầu về Phục hồi Kinh tế khai mạc, do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức hôm thứ Tư (19/5), Thủ tướng Singapore – Lý Hiển Long nói xung đột quân sự Mỹ-Trung sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới, nếu Mỹ-Trung chiến tranh, có thể hủy hoại tất cả chúng ta.
Ông Lý nói: “Chúng ta sẽ có một trạng thái căng thẳng – ít nhất là lo lắng và có thể xảy ra xung đột – trên toàn thế giới,” và “Điều này sẽ tồi tệ, không chỉ đối với các quốc gia lớn và nhỏ khác, mà còn đối với cả Mỹ và Trung Quốc”.
Ông Lý lưu ý rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có sức mạnh kinh tế và công nghệ to lớn và quân đội mạnh, và sẽ không thể tránh được thương vong và thiệt hại trên quy mô lớn trong trường hợp chiến tranh.
Vì vậy, hai bên không chỉ phải làm việc cùng nhau và chấp nhận nhau như hiện tại, họ còn phải tìm cách hợp tác trong các lĩnh vực như khí hậu thay đổi, sức khỏe cộng đồng, và các đại dịch trong tương lai.
Ông Lý nói rằng sự hợp tác như vậy là rất cần thiết ngay cả khi hai bên không hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau.
Trong hai năm qua, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã suy giảm nghiêm trọng khi họ vượt qua thuế quan và thương mại, sự thống trị về công nghệ, tuyên bố về các mối đe dọa của Trung Quốc đối với lợi ích của Hoa Kỳ và nguồn gốc của đại dịch COVID gây ra.
Hai nước cũng đã xung đột về những yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh trong Biển Đông, sự thắt chặt kiểm soát của Trung Quốc trong Hồng Kông và tuyên bố về tội diệt chủng ở vùng viễn tây của Trung Quốc ở Tân Cương.
Trong những tháng gần đây, cả Trung Quốc và Mỹ đều tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và các khu vực xung quanh Đài loan Eo biển, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự trong khu vực.
Ông Lý cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ phải dung hòa lập trường quốc tế của họ với quan điểm chính trị trong nước của họ. “Và cả hai đều có quan điểm chính trị trong nước. Và [cả hai quốc gia sẽ phải] vượt qua quan điểm dân tộc để hợp tác với các quốc gia khác”.
Ông cho biết cả hai quốc gia sẽ cần phải có suy nghĩ rằng, “Dù họ có hoàn toàn tin tưởng nhau hay không, và họ có phải là bạn thân của nhau hay không thì họ vẫn phải là đối tác của nhau trên hành tinh này”.
Khi quan hệ cấp chính phủ giữa các quốc gia suy giảm, nhận thức của công chúng cũng giảm theo.
Lu Xiang, nhà nghiên cứu cấp cao về quan hệ Trung – Mỹ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết nhận xét của ông Lý là dấu hiệu cho thấy nhiều quốc gia trong đó có Singapore đang ngày càng lo lắng về những căng thẳng đang gia tăng.
Ông Lu cho biết: “Rõ ràng là họ lo lắng rằng một khi xảy ra xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ, họ sẽ không chỉ gặp khó khăn trong việc lựa chọn bên nào mà còn bị đặt vào tình huống khủng hoảng mà họ không thể kiểm soát và không có lối thoát”.
Ông Bo Zhiyue, người sáng lập và chủ tịch của Viện Bo Zhiyue Trung Quốc, một công ty tư vấn cung cấp dịch vụ cho các nhà lãnh đạo chính phủ và CEO của các tập đoàn đa quốc gia, cho biết đáng lo ngại là thiếu cơ chế quản lý khủng hoảng.
Ông Bo nói rằng trong khi cơ chế như vậy tồn tại trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô khi đó, đường dây nóng giữa Mỹ và Trung Quốc – mặc dù về mặt kỹ thuật – dường như không được sử dụng.
Trong tháng này, Điều phối viên Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ Kurt Campbell cho biết trong một bài báo trên tạp chí Foreign Policy rằng Trung Quốc không quan tâm đến việc sử dụng đường dây nóng.
Nhà bình luận kiêm chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình lập luận trong một bài báo của Thời báo Hoàn cầu vào tuần trước rằng do thiếu tin tưởng nên Trung Quốc đã sử dụng đường dây nóng để tránh xung đột có thể xảy ra.
----------