Hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên: Trump phat biểu về lệnh cấm vận, thời biểu cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân sau khi gặp gỡ Kim Jong Un
Source: CBS News Posted on: 2018-06-12
Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo tại Singapore sau cuộc gặp mặt lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng 50 phút, kết quả là hai người đã ký kết điều mà ông Trump gọi là một tài liệu chung "khá am tường".
Ông Trump lần đầu tiên trong cuộc họp báo tỏ dấu rằng Mỹ có thể bắt đầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Băc Triều Tiên trước thời điểm "giải trừ vũ khí hạt nhân toàn diện" ở bán đảo Triều Tiên được xác nhận - có thể truớc thòi điểm đó xa hơn - và nói rằng Mỹ sẽ ngưng tập trận quân sự với Hàn Quốc để tiến trình ngoại giao được thoải mái hơn.
Trong khi các nhà lãnh đạo không nói về những gì chứa đựng trong tài liệu chung được ký kết trong buổi lễ, những hình ảnh của bản ký kết chụp được khi ông Trump cầm nó đưa lên cao cũng rõ ràng dễ đọc, nó bao gồm bốn điểm chính của thỏa thuận giữa hai bên. Điều quan trọng nhất, theo phóng viên Ben Tracy của CBS News, dường như là một cam kết của miền Bắc hướng tới việc thi hành việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn của bán đảo Triều Tiên.
Ba điểm còn lại đều mơ hồ như nhau; đó là lời hứa hẹn của cả hai quốc gia "thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên cho phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng", "cùng tham gia nỗ lực để xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên" và mang về Hoa Kỳ di thể của quân nhân Mỹ bị chết tại Bắc Hàn trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.


Tài liệu chung được ký giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un được nhìn thấy trong tay của ông Trump ngay sau khi hai người đã ký ở hội nghị thượng đỉnh trên đảo Sentosa, Singapore, ngày 12 tháng 6 năm 2018. GETTY
Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump đã không nói ra nhiều chi tiết nào mới về thỏa thuận mà ông đã đạt được với ông Kim. Ông nói Bắc Triều Tiên là một quốc gia có "tiềm năng to lớn và tôi nghĩ ông Kim hiểu điều đó, và tôi nghĩ ông ấy muốn làm điều đúng đắn."
Ông cảm ơn các chủ nhà tạo địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh, và sau đó ca ngợi ông Kim về cuộc họp "trung thực, trực tiếp" và về việc "dấn bước đầu tiên táo bạo hướng tới một tương lai tươi sáng mới cho người dân của mình." Ông Trump nói ông đã trải qua "những giờ phút rất tập trung vào thảo luận" với ông Kim, và ông còn gọi bản tuyên bố chung là "rất am tường", và nói "nó sẽ được thể hiện".
Ông ca ngợi ông Kim là một "nhà đàm phán rất thông minh, rất tốt", nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên "có thể muốn làm điều này nhiều lắm hoặc nhiều hơn cả tôi".
"Rõ ràng là kẻ thù có thể trở thành bạn bè", ông Trump nói.
"Chúng tôi đã ký một văn bản rất am tường và tôi nghĩ ông ấy sẽ giữ đúng theo văn bản đó", tổng thống nói thêm rằng sẽ có "các cuộc thỏa thuận đầy sinh khí càng sớm càng tốt ".
Theo bản tuyên bố chung thì "Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo vào ngày sớm nhất có thể, do Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, và một quan chức liên hệ của CHDCND Triều Tiên, để thực hiện các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh giữa CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ "
Kết quả trước mắt và "20 phần trăm"
Ông Trump nói rằng sau khi ký kết văn bản, ông Kim đã nói với ông rằng Bắc Triều Tiên sẽ phá hủy một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa như là một biện pháp xây dựng niềm tin bổ sung - một "việc lớn", theo Tổng thống Mỹ.
Ông Trump đã tuyên bố cho ngưng lại bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên, và nói rằng Hoa Kỳ sẽ kết thúc cuộc tập trận quân sự chung của mình với Hàn Quốc. Những buổi tập trận đó đã là một cái gai dai dẳng đâm vào bên hông của các mối bang giao với miền Bắc, vì họ xem chúng như là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược quân sự của Hoa Kỳ. Ông Trump đã đưa ra quyết định đó như là một động thái tiết kiệm phí tổn.
Bộ Quốc phòng Nam Hàn đã gửi đi một tin nhắn để đáp lại thông báo của nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy họ đã không biết ý định của ông Trump về việc chấm dứt các trò chơi chiến tranh: "Tại thời điểm này, chúng ta cần tìm hiểu chính xác ý nghĩa của Tổng thống Trump và những ý định của ông là gì "
Ngay cả bộ tư lệnh quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc dường như đã bị bất ngờ, họ nói với CBS News trong một tuyên bố rằng "đã không nhận được hướng dẫn cập nhật nào về việc thi hành hoặc chấm dứt các buổi tập trận huấn luyện - kể cả buổi tập trận Ulchi Freedom Guardian vào mùa thu này".
Quân Lực Hoa Kỳ tại Nam Hàn nói với CBS News qua văn bản rằng: "Việc phối hợp với các đối tác Hàn Quốc của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục với tư thế quân sự hiện tại của chúng tôi cho đến khi chúng tôi nhận được hướng dẫn cập nhật từ Bộ Quốc phòng (DoD) và / hoặc từ Chỉ huy Thái Bình Dương (INDOPACOM)"
Đưa quân đội Hoa Kỳ từ Triều Tiên về nhà "không phải là một phần của phương trình bài toán ngay bây giờ", ông Trump cho biết khi được hỏi về chi tiết cụ thể về những gì ông đã đồng ý. "Ở một điểm nào đó, tôi hy vọng nó sẽ được thi hành, nhưng nó không phải ngay bây giờ."
Ông nói, không đề cập đến chi tiết về việc nó sẽ xảy ra như thế nào, rằng mục tiêu cuối cùng của việc giải trừ vũ khí nguyên tử ở Bán đảo Triều Tiên sẽ được "xác thực" bởi "rất nhiều người ở đó" ở trên mặt đất để đảm bảo nó được giải trừ đúng như vậy. Phát biểu sau đó với các phóng viên trên chiếc Air Force One trong chuyến đi dài, ông Trump nhắc lại rằng Mỹ sẽ "phải kiểm tra" sự tuân thủ của Kim, "và chúng tôi sẽ kiểm tra ông ta, chúng tôi sẽ kiểm tra ông kỷ lưởng."
Về ông Kim, TT Trump nói: "Nhưng ông ấy có một kế hoạch, toàn bộ và hoàn chỉnh," để giải trừ vũ khí hạt nhân.
Khi được hỏi về lịch trình để tháo dỡ khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và viễn cảnh của việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và triệt thoái lực lượng Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên, ông Trump lại từ chối đưa ra ngày tháng rõ rệt, nhưng thừa nhận rằng "phải mất một thời gian dài để giải trừ hạt nhân... về mặt khoa học".
Tuy nhiên lần đầu tiên dường như Ông Trump thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với chế độ Kim có thể được dỡ bỏ trước khi tiến trình "giải trừ vũ khí hạt nhân" được hoàn thành - thậm chí còn "nhanh chóng" dỡ bỏ.
Ông nói rằng Hoa Kỳ muốn tiến trình đó được thực hiện "càng nhanh càng tốt, về mặt máy móc cũng như thể chất", nhưng "một khi bạn bắt đầu tiến trình, nó có nghĩa là khá xong xuôi rồi, bạn không thể sử dụng chúng (vũ khí hạt nhân) nữa". Ông nói rằng ông đã học được rất nhiều về tiến trình phức tạp liên quan đến việc giải trừ hạt nhân, và tin rằng trong khi phải mất một thời gian dài mới hoàn thành, thì trong thời gian đó, Bắc Triều Tiên sẽ mất khả năng vũ khí hạt nhân của mình một cách hiệu quả ở giai đoạn đầu trong tiến trình này.
"Sẽ có một điểm mà tại đó, khi bạn đã làm xong 20 phần trăm (tiến trình giải trừ hạt nhân hay "khử nhân"), thì bạn (Bắc Triều Tiên) không thể quay trở lại," ông Trump nói. "Khi bạn đến vào một điểm nào đó thì bạn không thể quay trở lại."
Ông nói: "chúng ta không biết" chính xác mất bao lâu để Bắc Triều Tiên làm được 20% tiến trình khử nhân, hay những bước cụ thể nào tạo thành tiến độ đó, "nhưng nó sẽ diễn ra khá nhanh."
Các chuyên gia đã nói với CBS News rằng tiến trình khử nhân có thể mất từ 3 đến 15 năm để hoàn thành.
"Các biện pháp trừng phạt sẽ đuọc thực thi. khi chúng ta biết rằng, ngay trên lộ trình, việc khử nhân không xảy ra", ông Trump nói, dường như ám chỉ khả năng khởi động một cuộc tấn công hạt nhân.của Bắc Triều Tiên.
"Tôi mong muốn dỡ bỏ" các biện pháp trừng phạt, ông nói.
Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Bắc Triều Tiên, cũng tỏ ra quan tâm khi thấy Bắc Triều Tiên được hưởng lợi nhanh chóng từ quá trình ngoại giao. Sau phát biểu của ông Trump, Bắc Kinh nói Hội đồng Bảo an LHQ nên xem xét đình chỉ hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn nếu quốc gia này được xác định là tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và tiến bộ trong các cuộc đàm phán ngoại giao đang diễn ra.
Những vi phạm nhân quyền
Tổng thống Mỹ đã được hỏi về quá trình vi phạm nhân quyền của chế độ Kim, bao gồm cả việc giết chết các thành viên trong nội bộ của ông Kim.
Ông cho biết ông đã thảo luận về chủ đề này với Kim, và đề cập đến hoàn cảnh hiện tại ở Bắc Triều Tiên như là "một tình huống khó khăn".
"Nhân dịp hội nghị, chúng tôi đã thảo luận về đề tài đó ngày hôm nay, rất mạnh bạo. Cay cú, cay cú ở nhiều chỗ," ông Trump nói thêm, "Tôi nghĩ rằng tình trạng sẽ thay đổi."
Ông Trump tiếp tục nói rằng sự giải tỏa hiềm khích hiện tại giữa các quốc gia, "có lẽ đã không xảy ra" nếu không có vụ của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người đã chết ngay sau khi được bay trở về Hoa Kỳ sau khi bị giam giữ tại Bắc Triều Tiên.
"Anh Otto đã không chết một cách vô ích" ông Trump nói.
Sau đó, khi được hỏi về những gì ông Kim Jong Un có thể sẽ nói với người dân Bắc Triều Tiên, thì ông Trump trả lời "Tôi thực sự tin rằng ông ta nói nhiều điều về sự kiện này." Và đề cập đến người dân Bắc Trièu Tiên, Trump nói : "Tôi thực sự tin rằng họ sẽ là người kẻ thắng lợi".
"Câu chuyện về thời cơ"
Trước khi tổng thống bước lên bục thuyết trình vào hôm thứ ba, các phương tiện truyền thông đã được giới thiệu cho xem một video quảng cáo, đầu tiên bằng tiếng Hàn và sau đó bằng tiếng Anh, chào đón tiến trình ngoại giao nhanh chóng giữa chế độ họ Kim và Hàn Quốc và Hoa Kỳ. sự căng thẳng đã xuất hiện trong năm qua, với các vụ phóng tên lửa và các cuộc diễn tập quân sự, nhưng sau đó chuyển sự tập trung của nó vào tương lai, nói rằng "ánh sáng của hy vọng có thể cháy sáng."
Đó là "một câu chuyện về cơ hội", bài tường thuật cho biết, trình bày hai kết quả có thể đạt đến cho cuộc đối thoại, "một trong những động thái quay trở lại, và một bước tiến về phía trước" và đưa ông Kim vào ý thức "bắt tay hòa bình" và chọn lựa để đưa đất nước của mình ra khỏi "thế cô lập". Ông Trump cho biết video cũng đã được trình bày cho Kim và phái đoàn của ông trong hội nghị thượng đỉnh.
Trước đó Ông Trump nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ bắt đầu tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân "khá nhanh chóng", và rằng ông sẽ "tuyệt đối" mời Kim đến Nhà Trắng sớm.
Ông Kim cũng bày tỏ sự lạc quan trong tiến trình trình ký kết, nói thông qua một thông dịch viên rằng ông và ông Trump đã có một "cuộc gặp gở lịch sử và quyết định bỏ quá khứ lui phía sau."
"Thế giới sẽ thấy một cuộc thay đổi lớn" Người lãnh đạo Bắc Hàn nói.
Hoa Kỳ đã đến với hội nghị, tìm kiếm một thỏa thuận cho việc giải trừ vụ khí hạt nhân "toàn vẹn và có thể kiểm chứng được" tại bán đảo Triều Tiên trong khi miền Bắc đang hy vọng vào sự cứu trợ an toàn khỏi các biện pháp trừng phạt làm tê liệt kinh tế - những gì mà Hoa Kỳ gọi là "áp lực tối đa". Kim cũng muốn đảm bảo an ninh cho chế độ của mình, và nhiều nhà phân tích tin rằng ông ta hy vọng một thỏa thuận sẽ thấy quân đội Mỹ sau này rút khỏi bán đảo Triều Tiên.
Ông Trump được dự kiến sẽ bay trở về Mỹ sau cuộc họp báo của mình.
 
Điền Phong lược dịch
----------