CUỘC SĂN LÙNG VẪN TIẾP TỤC TRÊN HỒ SƠ THUẾ MÁ CUẢ CỰU TT DONALD J.TRUMP
Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2021-05-25
Ngày thứ tư 15/5/21, cơ quan truyền thông AFP có đăng một bài báo có nhan đề:" Trump faces New york state criminal probe upping indictment threat “ Trump đối mặt với cuộc điều tra tội phạm của tiểu bang New York: đe dọa tăng cáo trạng trong vấn đề thuế má của ông
Cũng trong một bài báo khác bà Catherine TRIOMPHE cũng cho biết TT Donald J. Trump và gia đình đang trực diện với những cáo buộc có tính cách hình sự một ngày một gia tăng .
Cũng như trên báo cáo của Công Tố Viện ở New York cho biết họ đang làm việc với các nhà điều tra ở Manhattan trong cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của cựu tổng thống.
TT Trump phủ nhận tất cả các cáo buộc của Công Tố Viện ở New York, cho rằng đó là hành vi sai trái và đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư mô tả cuộc điều tra của Newyork và cuộc điều tra tội phạm song song của luật sư quận Manhattan là "sự tiếp tục của cuộc săn phù thủy chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ."
Cũng cần nhắc lại là cả hai Công Tố Viên của New York và Manhattan đều là đảng viên của đảng Dân Chủ.
Tại sao TT Trump nói "vấn đề thuế má của ông là một cuộc săn lùng Chính Trị?"
Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, các bản khai thuế của Donald Trump đã trở thành "chén thánh" (The Holy Grail - vật hiếm quý lùng kiếm) của Đảng Dân chủ và trong khi những nỗ lực tìm kiếm đảng Dân chủ đã đảm bảo rằng :"Đó là một bức tranh tuyệt đẹp để tiêu diệt TT Trump". Nhưng những đảm bảo về một bức tranh tuyệt đẹp đó trên lịch sử tài chính của TT Trump đã thất bại.
Nhưng một cuộc điều tra của The New York Times vào tháng 10 năm ngoái đã tiết lộ một mô hình "kế hoạch thuế đáng ngờ" thông qua những năm 1990 của TT Trump và các thành viên trong gia đình ông.
Trong khi cuộc điều tra gần đây nhất của Times cho thấy rằng từ năm 1985 đến 1994, tổng thống đã báo cáo hơn 1 tỷ đô la trong kinh doanh thua lỗ của công ty ông.
Mùa thu năm ngoái, tờ Times đã mô tả một số hành động của TT Trump có tính cách gian lận và đã đặt câu hỏi với Attorney General (Tổng chưởng lý – TCL) là tại sao TCL ở New York bà Letitia James và Biện lý quận Manhattan ông Cyrus Vance không buộc tội TT Trump về bất cứ điều gì liên quan đến tiết lộ đó.
Cuộc điều tra tháng 10 tiết lộ điều gì?
Cuộc điều tra của New York Times vào tháng 10 năm ngoái đã đi trở lại thời gian những năm 1980, phát hiện ra rằng Donald Trump và các thành viên trong gia đình của ông đã nộp tờ khai thuế để định giá tài sản của họ thấp hơn nhiều so với những gì mà cha mẹ họ để lại . Như vậy, cha mẹ của TT Trump, đã để lại hơn 1 tỷ đô la tài sản cho con cái của họ, mà họ chỉ trả 52,2 triệu đô la tiền thuế - thay vì mức thuế phải đóng ít nhất 550 triệu đô la.
Câu hỏi được đặt ra là, với những phát hiện gian lận thuế của TT Trump, vậy tại sao các công tố viên New York không buộc tội Trump về những phát hiện đó?
Những phát hiện này dường như tạo cơ hội cho các công tố viên New York, bao gồm Vance và James, mở các cuộc điều tra về Tổ chức Trump, về tổng thống và các thành viên khác trong gia đình ông, khiến có thể dẫn đến cáo buộc hình sự.
Nhưng ít nhất đã có một rào cản lớn đang cản trở điều đó xảy ra. Danshera Cords, giáo sư luật thuế tại Trường Luật Albany, cho biết:
Vấn đề đối với việc buộc tội Trump là không có thông tin nào nằm trong thời gian hiện tại. Và vì vậy tất cả thông tin mà The New York Times phát hiện được là đã mất tính cách thời gian. Tuy rằng nó đã được công khai nhưng đều nằm ngoài thời hạn hình sự. Điều này không cho phép tiểu bang New York hoặc thành phố New York quy tội gian lận thuế. "
Thời hạn của tội gian lận thuế và trốn thuế có xu hướng phụ thuộc vào tội danh cụ thể. Ở tiểu bang New York, thời hạn đớ chỉ lên đến 5 năm. Đối với các tội liên bang, thời hạn là từ ba đến sáu năm. Ngay cả khi Công tố viên New York James và Manhattan Vance muốn theo đuổi các cáo buộc hình sự, họ sẽ không có được cơ hội.
Tất cả Attorney General của tiểu bang New York , luật sư quận và Sở thuế đều không bình luận về bất kỳ cuộc điều tra nào. Vì vậy, mặc dù có thể Vance và James đang theo đuổi các con đường điều tra khác, nhưng theo nữ giáo sư Danshera Cords, dạy luật thuế ở Trưòng Luật Albany Law School thì bà cho rằng khôn ngoan nhất là không nên theo đuổi các hình phạt dân sự đối với cáo buộc gian lận thuế của TT Trump vào những năm 1990, “Bởi vì những thách thức mà nó sẽ đưa ra, tôi nghĩ rằng không chắc họ sẽ làm được”. Gs Cords nói tiếp: "tôi nghĩ rằng đó là một quyết định hợp lý với khoảng thời gian đã trôi qua và khó khăn trong việc chứng minh, ngay cả với công việc điều tra tuyệt vời mà Times đã thực hiện", Bà Danshera Cords nói. “Tôi chắc sẽ rất thích xem một số chuyển khoản gần đây hơn, bởi vì tôi nghĩ rằng có một hình ảnh ở đây cho thấy tương lai sẽ như thế nào.
Như đã trình bày ở trên. Vấn đề thuế má của TT Trump là một "chén thánh" của đảng Dân Chủ trong cuộc săn lùng để hạ bệ TT Trump và triệt tiêu sự hiện diện của Cựu TT của Trump
Grassley, một đảng viên Cộng hòa Iowa, khẳng định trong một bài phát biểu dài vào thứ Năm rằng ông Neal, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, không có mục đích tư pháp nào chính đáng để thu thập bằng chứng về thuế má của Trump và nói rằng lối lý luận của ông này viết trong thư gởi cho Ủy viên Sở Thuế vụ Charles Rettig chỉ là "kiếm cớ để hạ bệ tổng thống này thôi”.
Cũng cần nhắc lại là Cựu Tổng thống Donald J. Trump không còn ở trong Toà Bạch Ốc và về mặt luật pháp, không còn là cư dân của tiểu bang New York.
Đồng thời cựu TT Trump cũng đang kiện Bộ Tài chính và Thuế của tiểu bang New york cùng bà Attorney General Letitia James và Ủy ban the House Ways and Means Committee để ngăn chặn biện pháp đang được áp dụng cho các bản khai thuế của ông.
Tôn Nữ Hoàng Hoa
25/5/2021
----------