Mỹ trấn an đồng minh sau khi hủy diễn tập ở Hàn Quốc
Source: BBC Posted on: 2018-06-12


Ông Trump và Kim đã có một cuộc gặp lịch sử hôm 12/6
Lầu Năm Góc trấn an các đồng minh về các cam kết "sắt đá" của mình về vấn đề an ninh khu vực, sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ các buổi diễn tập quân sự ở Hàn Quốc.
Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm thứ Ba.
Việc hủy các cuộc diễn tập được coi là một sự nhượng bộ lớn đối với Bắc Hàn.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói rằng ông Kim đã chấp nhận lời đề nghị từ Tổng thống Trump đến thăm Hoa Kỳ.
Hãng tin KCNA cho biết ông Kim đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng "vào thời điểm thuận tiện" và ông Trump cũng đã mời ông Kim sang Hoa Kỳ.
"Hai nhà lãnh đạo sẵn sàng chấp nhận lời mời của nhau," KCNA cho biết.
Trong những lời bình luận đầu tiên của ông kể từ sau cuộc đàm phán, ông Kim nói rằng việc ngăn chặn "các hành động quân sự gây khó chịu và thù địch chống lại nhau" là điều "khẩn cấp".
Ông cho biết hai nước "nên cam kết kiềm chế không đối kháng" lẫn nhau "và thực hiện các bước pháp lý và thể chế để đảm bảo nó," KCNA đưa tin.


Có hàng ngàn lính Mỹ đang đóng ở Nam Hàn
Các cuộc diễn tập quân sự, thường được gọi là "trò chơi chiến tranh", được tổ chức tại Hàn Quốc với lực lượng lính địa phương và lính Mỹ đóng quân ở đó.
Hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump tập trung vào giải trừ hạt nhân và giảm căng thẳng khu vực. Nó kết thúc với một thỏa thuận một trang.
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, ông Trump đã thêm một tuyên bố khác: việc hủy bỏ các trò chơi chiến tranh.
Ông cũng nói rằng ông muốn mang quân đội Mỹ về nhà - mặc dù ông không cho biết khi nào.
Ông Trump nói các cuộc tập trận "khiêu khích" - dù Mỹ trước đây không có quan điểm này - và có vẻ các đồng minh trong khu vực đã không được cảnh báo trước về động thái này.
Lầu Năm Góc có biết không?
Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với các phóng viên rằng ông không tin vấn đề quân đội sẽ có trong chương trình nghị sự. Khi được hỏi nếu những cuộc thảo luận về vấn đề này được chuẩn bị thì ông có biết không, ông nói, "Có, tôi chắc chắn sẽ biết."
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc phủ nhận ông Mattis không biết về động thái hủy diễn tập. Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Dana White nói ông đã được tham vấn từ trước.
Trong một tuyên bố gửi tới BBC, bà nói: "Các liên minh của chúng tôi vẫn giữ được sự chắc chắn, và đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực."
Hàn Quốc phản ứng như thế nào?
Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc nói cần "tìm ra ý nghĩa hay ý định chính xác" của tuyên bố của ông Trump.
Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã nói chuyện qua điện thoại với ông Trump trong 20 phút cuối ngày hôm qua, nhưng báo cáo chính thức của cuộc gọi không đề cập đến các cuộc diễn tập quân sự, theo hãng tin Reuters.
-----------
Thủ tướng Abe cảm ơn ông Donald Trump sau thượng đỉnh Mỹ-Triều
Author: Bùi Hùng Source: VOV Posted on: 2018-06-12
Ông Abe cũng cho biết, Nhật Bản quyết tâm sẽ mở ra những cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên. •
“Chúng tôi đánh giá cao Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã đề cập về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Tôi muốn nói lời cảm ơn tới Tổng thống Donald Trump”.
Đó là lời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi đề cập tới kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa kết thúc vào chiều 12/6 tại Singapore.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters
Ông Abe cho biết thêm, vấn đề công dân Nhật Bản được đề cập tại Hội nghị cho thấy tính tất yếu cần giải quyết của vấn đề này và đây là sự khởi đầu. Đây cũng là vấn đề mà Nhật Bản cần phải trực tiếp giải quyết với Triều Tiên. Do đó, Nhật Bản cũng quyết tâm sẽ mở ra những cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên.
Đề cập tới việc Mỹ và Triều Tiên đã ký kết văn bản thỏa thuận liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Abe bày tỏ sự ủng hộ và cho đây là một bước tiến quan trọng hướng tới phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Và để giải quyết các nội dung đề cập trong văn bản thỏa thuận thì việc hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết.
Ông Abe cũng khẳng định rằng, ông sẽ tiến hành điện đàm với Tổng thống Donald Trump để trực tiếp xác nhận những vấn đề trên với mục đích để có hướng tiếp theo trong vấn đề Triều Tiên.
Trong khi đó, đại biểu của Đảng dân chủ cho rằng, nội dung của văn bản thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên vừa đạt được mới chỉ dừng ở mức xác nhận nội dung của Tuyên bố Bàn Môn Điếm trước đó giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Do vậy, cần phải đánh giá sự tiến triển của việc thực hiện các nội dung đã thỏa thuận và hành động cụ thể của Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân.
Mặt khác, bình luận về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, đại biểu của Đảng này cho rằng, việc đề cập cụ thể như thế nào tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng cần sự giải trình của Chính phủ Nhật Bản đối với toàn thể nhân dân.
Đối lại với lập trường của Đảng dân chủ, Chủ tịch đảng Công Minh, ông Yamagchi cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Donald Trump khi đã giữ đúng lời hứa là đề cập vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đồng thời nhấn mạnh rằng, không phải vấn đề phi hạt nhân toàn diện thế nào mà quan trọng là phải có những hành động cụ thể như thế nào.
Trong một động thái khác, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong vòng 10 phút ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã thông báo tóm tắt về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, đồng thời thống nhất với Ngoại trưởng Kono rằng, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí sẽ tham gia Hội nghị Ngoại trưởng Nhật-Hàn-Mỹ được tổ chức vào ngày 14/6 tại Hàn Quốc.
Nội dung của cuộc gặp là dựa trên những nội dung của tuyên bố Mỹ-Triều sẽ thảo luận về những biện pháp tiếp theo hướng tới toàn diện hóa phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Kono cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha thống nhất về những nội dung tương tự như nội dung cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ./.
-------