EU sẽ trừng phạt kinh tế Belarus sau vụ cưỡng bức phi cơ Ryanair
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-05-27


Nhà chức trách đã công bố video quay cảnh Roman Protasevich và Sofia Sapega nhận tội
Tin ngày 27/05/2021 từ Liên hiệp châu Âu (EU) cho thấy xung khắc giữa các nước EU và CH Belarus đang tăng độ nóng và khối EU cho biết họ sẽ trừng phạt chế độ Lukashenko thật nặng về kinh tế.
Đầu tiên là các vụ liên quan đến lệnh cấm bay vào và bay qua không phận Belarus, nước có biên giới với ba quốc gia thành viên EU.
Không phận Belarus 'trống vắng'
Hôm 26/05, Belarus vừa lên án hành động "không tặc" của châu Âu sau khi một chuyến bay Belavia của nước họ bị đuổi về vì Pháp cấm hàng không Belarus.
Chuyến bay Belavia 2869 trên đường từ Minsk đi Barcelona bị không lưu Ba Lan chiều 26/05 báo là Pháp không cho phi cơ bay qua.
Hai lần liên lạc để phối hợp tuyến đường với trạm không lưu ở Marseille, Pháp đều không đạt kết quả vì "Pháp cấm phi cơ Belarus bay qua".
Phía Belarus nói họ không được thông báo rằng phi cơ của họ "không được quá cảnh qua bầu trời Pháp" để tới Tây Ban Nha, vì tin rằng Pháp chỉ cấm Belavia "bay vào Pháp".


Tổng thống Alexander Lukashenko cáo buộc những người chỉ trích ông đã "vượt qua lằn ranh đỏ" khi trừng phạt Belarus
Nhưng theo Reuters, thứ trưởng Giao thông Pháp Jean-Baptiste Djebbari cho hay từ thứ Hai 24/05, Pháp đã thông báo cấm cả các chuyến bay của Belavia quá cảnh.
Cùng ngày, Air France thông báo hủy một chuyến bay từ Paris tới Moscow vì "phải bay qua Belarus".
Pháp và nhiều nước EU đóng không phận với hàng không Belarus sau vụ một chuyến bay của Ryanair bị không quân Belarus buộc phải đáp xuống Minsk hôm 23/05.
Dù lý do là để "tìm bom" nhưng không thấy, an ninh Belarus đã bắt nhà báo phản đối chính phủ Roman Prostasewich trên đường từ Athen đi Vilnius cùng bạn gái người Nga của ông.
Hai người bay từ Athen về Vilnius, Lithuania, nơi ông Protasewich tỵ nạn.
Hãng Belavia của Belarus tuyên bố ngừng mọi chuyến bay tới EU cho tới 30/10 năm nay.
Trong hai ngày qua, không lưu châu Âu ghi nhận chỉ có hàng không Trung Quốc và Nga vẫn bay qua Belarus.


Vụ buộc phi cơ Ryanair hạ cánh chệch đường bay xuống Minsk để bắt Roman Protasevich gây khủng hoảng cho quan hệ Belarus - EU
Cấm vận và trừng phạt chế độ Lukashenko
Sau cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao EU hôm 27/05/2021, EU cho hay họ sẽ cấm vận với potash (khoáng chất làm phân bón), mặt hàng xuất khẩu đem lại 1,2 tỷ euro mà Belarus bán sang EU mỗi năm.
Potash xuất khẩu của Belarus chiếm 20% sản lượng thế giới.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas nói sau cuộc họp thì lệnh trừng phạt sẽ còn nhắm vào lượng sản phẩm dầu khí (1 tỷ euro) mà Belarus xuất khẩu, Reuters đưa tin.
Hiện Anh, Ba Lan và cả Đức nhập sản phẩm từ dầu thô của Belarus như dầu nhớt và chất đốt.
Nhưng EU còn muốn ngăn chặn cả trao đổi tài chính của Belarus trên thế giới.
Các biện pháp này sẽ được triển khai dần trong mùa hè này.
----------