Ngay cả khi bị đại bồi thẩm đoàn đe dọa, Trump vẫn có thể nhắm đến chức tổng thống
Nguồn: Le Point Ngày đăng: 2021-05-29
Lời giới thiệu của Nguyễn Cao Đường :
Kính thưa quý vị và các bạn,
Mấy hôm nay chắc quý vị và các bạn cũng đã thấy là đảng dân chũ Mỹ đang hăng hái tìm cách để đè dẹp cựu tổng thống Donald Trump.
Từ đó, chúng ta đã thấy từ bên Mỹ đến bên Pháp, báo chí và giới chinh trị ùn ùn cùng đứng lên có những hành động đánh phá Donald Trump dữ dội. Họ không từ chối một phuơng thức hoặc một phương tiện nào để chận Trump có cơ hội, ngay cả ý muốn, tái ứng cử tổng thống Mỹ năm 2024.
Đánh đích danh Trump, tấn công Trump Organization, bôi xấu gia đình Trump, bôi bác những cựu cộng tác viên của Toà Bạch Ốc...
Ngay cả đưong kiêm tổng thống Mỹ Joe Biden cũng vào cuộc khi nói vụ "tấn công" Nghị Viện Mỹ (Congrès) là vết dơ, một sự kiện quan trọng nhứt của xứ Mỹ, tiếp gia đình Floyd hôm thứ ba 26/05/2021, tại Toà Bạch Ốc, tìm cách áp đặt một luật liên bang nhằm giảm quyền lực của cảnh sát Mỹ nhưng không thành, mở rộng biên giới phía Nam nên đã có từng "đoàn lữ hành" dân Nam Mỹ tiến tới xứ Mỹ... Và còn nhiều thứ khác nữa! Tất cả những chuyện ngược với Trump với chủ đích duy nhứt là "hạ sát ván" cựu tổng thống.!
Hôm qua 27/05/2021, nhân luớt trên các báo Pháp, tôi đọc đưọc một bài viết phân tích khách quan về "Vấn Đề Donald Trump". Xin dịch ra Việt ngữ, gởi đến quý vị và các bạn!
Những người ủng hộ Donald Trump chắc sẽ vui lòng khi thấy lòng tin của mình không sai gì lắm!
Còn những ai "cuồng Biden" nên suy nghĩ lại và có một thái độ "ôn hoà" hơn!
Không ai tiếp tục đánh kẻ rơi lưng ngựa!
Xin nói rõ là trước, đang, sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tôi chưa bao giờ lên tiếng chống hay ủng hộ Biden hoặc Trump. Nhưng từ khi thấy đảng dân chủ và các ủng họ viên của Biden vẫn hung hăng chỉa mũi dùi "đâm" Trump, tôi coi không đẹp nên tìm những bài viết có tính trung thực về tình hình chính trị của Mỹ để chuyển cho quý vị và các bạn.
Cũng may là ở Pháp ít nguời Việt, ngay cả Pháp "hăng say" ủng hộ một phía cũng không đến độ xung đột nhau như ở bên Mỹ!
Kính mời quý vị và các bạn bỏ thì giờ đọc bài báo.
Nguyễn Cao Đường
------------


© Fournis par Le Point
Phải chăng Donald Trump có thể thử tranh cử tổng thống lại một lần nữa nếu ông ấy bị kết tội ? Một đại bồi thẩm đoàn đã được thành hình để quyết định rằng những lời buộc tội ông có thể dáp đảo chống ông ấy hoặc nhóm của ông ấy khiến cho những bất trắc mới này lơ lửng vờn trên các tham vọng của năm 2024.
Gạt qua một bên tin tức như… "sự đeo đuổi cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc", nhà tỷ phú Donald Trump ngay trong phản ứng đầu tiên của mình đã gợi lại cho thấy sự được lòng dân của ông trong giới đảng viên cộng hoà... và nói bóng gió rằng người đang ta toan tính một lần nữa ngăn chận ông tiến đến chức vụ tổng thống.
Thật "thú vị" là sự loan báo về đại bồi thẩm đoàn lại rơi đúng vào ngày mà một "thăm dò dư luận cho thấy tôi dẫn đầu thật xa đàng trước trong cuộc bầu chọn ứng cử viên cộng hoà cho kỳ ứng cử tổng thống năm 2024," ông đã viết vào chiều thứ ba.
Theo nhiều báo chí Mỹ, một đại bồi thẩm đoàn đã được thành lập để quyết định liệu hồ sơ cáo buộc liên quan đến Donald Trump và nhóm của ông do thẩm phán Cyrus Vance ở Manhattan đưa ra… có thể đủ yếu tố để tạo ra một vụ tố tụng hay không. Giai đoạn này sẽ kéo dài 6 tháng, theo tờ báo Washington Post.
Công tố viên đã điều tra kể từ năm 2019 về các thao túng kế toán có thể xảy ra đối với Trump Organization, công ty mẹ của Donald Trump quản lý tất cả các lợi ích của tổ chức này.
Chưa bao giờ một cựu tổng thống nào bị truy tố trong một vụ án hình sự ở Hoa Kỳ.
Không có cản trở pháp lý.
Vụ việc này "Có thể là cực kỳ nghiêm trọng" đối với Donald Trump, Howard Schweber, giáo sư chính trị Mỹ tại Đại học Wisconsin-Madison nhấn mạnh.
Nhưng Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ có thể thoát được cáo trạng, giáo sư Schweber giải thích với AFP , bởi vì không có gì cho thấy rằng, qua đại bồi thẩm đoàn này, thẩm phán Cyrus Vance có mục tiêu đặc biệt nhắm vào tổng thống. Trên thực tế, ông Vance có thể nhắm vào Tổ chức Trump như là mục tiêu, hoặc vào các cộng tác viên của cựu tổng thống Mỹ ở trong nhóm đó.
"Điều có vẻ rõ ràng là các cáo buộc hình sự lớn đang xuất hiện ở tầm ngắm" đối với "các quan chức có trách nhiệm hàng đầu trong nhóm Trump", ông tiếp tục.
Nhưng ngay cả khi ông Trump bị truy tố, ông trùm bất động sản này cũng sẽ không gặp vấn đề pháp lý nào cản trở việc tái vận động chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.
Luật quản lý bầu cử liên bang "không nêu rõ yêu cầu nào đòi hỏi một ứng cử viên cho chức vụ tổng thống hoặc Quốc hội phải có điều kiện không bị truy tố", Rick Hasen, chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học California, giải thích với AFP.
Quả thật, vào năm 2008, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Alaska, tên Ted Stevens đã (có tư cách pháp lý) tự đại diện cho chính mình dù ông đang bị đại bồi thẩm đoàn truy tố trong một vụ án tham nhũng. Tuy nhiên ông ấy đã thất bại.
Có tư cách là Ứng cử viên ngay cả trong tù?
Steven Huefner, giáo sư luật tại Đại học Ohio, cho biết thêm: "Các bản án hình sự không ngăn cản người mang bản án đó ứng cử vào chức vụ liên bang. Không có luật nào cấm điều đó".
Tại tiểu bang này, một kẻ đang bị án tù và là cựu nghị sĩ dân chủ, tên là Jim Traficant với tư cách độc lập (không đảng phái) đã từ phòng giam ơ trại tù của ông ta ứng cử vào Hạ Viện năm 2002. Ông ấy đã thất bại.
Điều gì sẽ xảy ra nếu một ứng cử viên thắng cử tổng thống từ trong tù?
"Đó sẽ là một tình huống đáng chú trọng" hẳn vậy, giáo sư luật Brian Kalt tại Đại học Michigan trả lời. Nhưng "Tôi tưởng tượng rằng một thẩm phán sẽ tính đến điều đó để tìm kiếm các giải pháp phụ thay thế khi đưa ra lời tuyên án của mình."
Tuy nhiên, giáo sư Howard Schweber như mọi khi ghi nhận rằng sự kiện này là "hoàn toàn không thể xảy ra", đặc biệt là do "sự cực kỳ hiếm có các bản án tù dài hạn cho các tội về tài chính, đặc biệt là đối với các bị cáo có quyền lực chính trị" và con đường bầu cử dài lâu, từ bầu cử sơ bộ đến bầu cử cuối cùng mà người ấy sẽ phải vượt qua.
Kết hợp các đoàn quân của mình
Điều không nghi ngờ là những cử tri trung thành nhất của Donald Trump sẽ vẫn trung thành với ông.
Tất nhiên, sẽ có tổn hại cho ông ấy nếu sự tập hợp xảy ra trong số những cử tri ôn hòa, nhưng "ngày nay không thực sự có tâm điểm tập hợp nữa", Brian Kalt ước tính. "Đối với 99% dân chúng thì sự hợp quần không thành vấn đề : họ cùng chia xẻ lý luận với nhau, giữa những người chống Trump và những người thích Trump, và mọi vấn đề về pháp lý là hoàn toàn nằm ngoài tầm chú trọng."
Giáo sư Howard Schweber cho biết thêm, vị cựu tổng thống Đảng Cộng hòa này "luôn nhận được sự ủng hộ của một số nòng cốt các đảng viên mà đối với họ, bất kỳ cáo buộc nào về hành vi sai trái của ông cũng chỉ củng cố thêm lòng trung thành của họ đối với ông".
Rốt cuộc, chẳng phải chính cái ông cư dân của New York này (Trump) đã nói rằng ông ta sẽ có thể đứng ở giữa Đại lộ số 5 ở Manhattan và bắn ai đó mà chẳng bị mất một lá phiếu bầu nào hay sao?
Giáo sư Kalt dạy luật ở trường Đại Học Michigan nói thêm rằng nếu tất cả các kịch bản này đều rất khó xảy ra, thì "chỉ riêng cái khả năng họ sẽ không nhấn chìm một ứng cử viên cũng là khá đáng chú ý rồi."
----------