Tiểu hành tinh lớn hơn tháp Eiffel sắp lao qua Trái Đất
Tác giả : Đoàn Dương Nguồn: Vn Express Ngày đăng: 2021-05-30
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một khối đá không gian khổng lồ sẽ tiến gần hành tinh của chúng ta vào tuần tới.


Mô phỏng tiểu hành tinh bay qua Trái Đất. Ảnh: Peter Carril.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái Đất (CNEOS) của NASA, tiểu hành tinh được gọi là 2021 KT1 sẽ vụt qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất vào lúc 21h24 ngày 1/6 theo giờ Hà Nội. Khi đó, nó cách chúng ta khoảng 7,24 triệu km và di chuyển với tốc độ hơn 64.000 km/h, nhanh gấp gần 20 lần đạn bắn ra từ súng trường.
Với đường kính ước tính có thể lên tới 300 m, 2021 KT1 lớn hơn cả tháp Eiffel và rộng tương đương ba sân bóng bầu dục cộng lại. Tảng đá không gian khổng lồ này được NASA phân loại vào nhóm "tiểu hành tinh nguy hiểm" bởi nó tiềm ẩn nguy cơ va chạm với hành tinh của chúng ta trong tương lai. Khi đó, vật thể có thể gây ra thảm họa đối với nhân loại.


Mô phỏng vị trí của 2021 KT1 so với Trái Đất tính đến ngày 28/5. Ảnh: CNEOS.
CNEOS hiện theo dõi khoảng 26.000 tiểu hành tinh gần Trái Đất (NEO) với 1.000 trong số đó có đường kính lớn hơn 1 km, nhưng cũng giống như 2021 KT1, chúng ít có khả năng đâm xuống Trái Đất.
"Chúng ta không nên quá lo lắng về tác động của một tiểu hành tinh hay sao chổi. Mối đe dọa từ các vật thể không gian này thực tế thấp hơn rất nhiều so với mối đe dọa từ tai nạn ôtô hay bệnh tật", CNEOS nhấn mạnh trong một tuyên bố.
Mặc dù khả năng va chạm là cực kỳ thấp, NASA vẫn tích cực theo dõi NEO trong những năm qua, nhằm dự đoán sớm bất kỳ tác động tiềm năng nào tới Trái Đất trước khi nó xảy ra. Trong trường hợp như vậy, các nhà khoa học sẽ cố gắng làm chệch hướng tiểu hành tinh thông qua việc phóng tên lửa hoặc tàu vũ trụ.
Đoàn Dương (Theo Newsweek)
----------