Phóng viên của ABC tại Tòa Bạch Ốc : Rất nhiều phóng viên thật đáng hổ thẹn trước lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán TQ
Tác giả : Andrew Kugle Nguồn: Fox News Ngày đăng: 2021-05-31
Phóng viên trưởng của ABC tại Tòa Bạch Ốc, Jonathan Karl, đã thừa nhận rằng nhiều phóng viên đã sai khi bác bỏ khẳng định của cựu Tổng thống Trump rằng coronavirus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm.
Người dẫn chương trình “This Week” của đài ABC, Martha Raddatz, đã hỏi Karl về lý do tại sao lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm ban đầu lại vấp phải sự hoài nghi hoặc bị bác bỏ ???
Đúng vậy, tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã phải hết sức hổ thẹn. Đây là ý tưởng lần đầu tiên được đưa ra bởi Mike Pompeo, ngoại trưởng của cuu TT Donald Trump, và nhìn một số điều có thể đúng ngay cả khi Donald Trump nói về chúng”.Karl nói :“Bởi vì Trump từng nói quá nhiều điều khác. Và bởi vì ông ấy, bạn biết đấy, Trump từng đưa ra một lời kêu gọi khi nói về dich virus Trung Quốc là có sự phân biệt chủng tộc . Khi Ông Trump nói rằng điều này đến từ phòng thí nghiệm Vủ Hán TQ, và điều đó đã bị họ bác bỏ rộng rãi … nhưng bây giờ họ lại nói rằng nó cần một cuộc điều tra .
Nhận xét của Karl lặp lại những gì các phóng viên khác đã nói.
Trong khi nhiều phóng viên thừa nhận đã mắc sai lầm khi bác bỏ thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và coi nó như là thuyết âm mưu, một số người lại đổ lỗi cho Trump trong lập luận liên quan tới Virus Wuhan nên họ đã bác bỏ các tuyên bố về vụ rò rỉ phòng thí nghiệm của ông Trump .Cây viết David Leonhardt của tờ New York Times cho rằng việc các phóng viên và những người theo chủ nghĩa tự do (cánh tả/cấp tiến) đã bác bỏ các tuyên bố, chỉ vì chúng đến từ Trump và các đảng viên Cộng hòa, như Thượng nghị sĩ Tom Cotton, là một “sai lầm”.
Tờ Wall Street Journal đã xuất bản một câu chuyện vào tuần trước, trong đó tiết lộ rằng một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán bị bệnh với các triệu chứng giống COVID vào đầu tháng 11 năm 2019. Bài báo này là chất xúc tác cho lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm từ đó có được sự tín nhiệm trong giới phóng viên chính thống.
Các quan chức y tế nổi tiếng như Tiến sĩ Anthony Fauci, người trước đây nói rằng “có nhiều khả năng” COVID-19 là một sự xuất hiện tự nhiên, nhưng bây giờ thì nói rằng ông “không bị thuyết phục” là virus phát triển tự nhiên.
Niềm tin rằng Covid thoát khỏi phòng thí nghiệm Trung Quốc không còn bị bác bỏ như trước đây, khi từng bị coi đó là một thuyết âm mưu , hành động xúi giục kích động của Chính quyền Trump.
Khi Joe Biden, tuần trước, đă ra lệnh cho tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực xác định nguồn gốc của Covid-19, ông đă đưa ra giả thuyết rằng virus có thể đă bị rò rỉ từ Viện Virology Vũ Hán.
Đây là lần đầu tiên Biden nêu ra sự tin cậy về khả năng virus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm một khái niệm mà đảng Dân chủ đă từng chỉ trích khi Donald Trump lần đầu tiên đưa ra tuyên bố.
Vài ngày trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức, bộ ngoại giao đã phát hành một tài liệu thông tin về viện nghiên cứu ở Vũ Hán, trong đó nói rằng một số nhà nghiên cứu đă bị nhập viện , với các triệu chứng giống Covid, trước khi trường hợp đầu tiên được biết đến công khai.
Nó cũng cho thấy viện này đã từng làm việc bí mật với quân đội Trung Quốc.Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới, vào tháng Hai. Ảnh Reuters
----------