Nhà hoạt động Belarus 'tự đâm vào cổ' trước tòa
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-06-02


Stepan Latypov phủ nhận tất cả các cáo buộc
Bài viết dưới đây có những chi tiết mà một số độc giả có thể cảm thấy phiền lòng.


Các cuộc biểu tình nổ ra ở Minsk vào tháng 8 sau khi Tổng thống Lukashenko tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử
Một nhà hoạt động Belarus đã tự đâm vào cổ khi hầu tòa ở thủ đô Minsk, một nhóm nhân quyền và truyền thông đối lập đưa tin.
Khúc phim đang được phổ biến cho thấy Stepan Latypov gục xuống sau khi sử dụng thứ trông giống như một cây bút làm vũ khí hôm thứ Ba.
Ông Latypov được đưa đến bệnh viện và được cho là trong tình trạng khả quan sau cuộc phẫu thuật.
Ông Latypov bị cáo buộc thiết lập mạng xã hội đối lập và cũng chống lại cảnh sát trong lần bị bắt vào tháng 9 năm ngoái. Ông phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Bên trong Nexta, đồng nghiệp Roman Protasevich lo ngại tính mạng bản thân và gia đình
Tổng thống Alexander Lukashenko đã đàn áp phe đối lập một cách khắc nghiệt kể từ chiến thắng bầu cử gây tranh cãi gay gắt vào tháng 8 năm ngoái.
Điều gì đã xảy ra trong phòng xử ở Minsk?
Ông Latypov tự đâm vào cổ mình sau khi cha ông đưa ra lời khai nhân chứng trong phòng xử theo tổ chức nhân quyền Viasna của Belarus.
Có tin nói rằng, trước đó, ông Latypov đã được nghe thấy nói với cha mình rằng giới chức thực thi pháp luật đã đe dọa trừng phạt ông về thể chất nếu ông không thừa nhận tội.
Ông cũng nói rằng họ thề sẽ xử lý hình sự người thân và hàng xóm của ông.
Viasna cho biết phải mất một thời gian trước khi các nhân viên bảo vệ phòng xử án mở buồng giam ông Latypov.
Kênh Nexta Telegram của phe đối lập Belarus công bố một đoạn video cho thấy ông Latypov đang nằm trên một chiếc ghế dài trong phòng xử.
Ông Latypov sau đó đã được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện.
Nexta cho biết ông Latypov đã trải qua cuộc phẫu thuật và tình trạng hiện tại của ông "khả quan".


Nhà báo Roman Protasevich và bạn gái, Sofia Sapega
Bộ Y tế Belarus cho biết một nam giới 41 tuổi đang trong tình trạng ổn định sau khi các bác sĩ điều trị vết thương của ông trong bệnh viện bằng thuốc gây mê, Reuters đưa tin. Bộ này không nêu tên người đàn ông.
Trong một tweet, Svetlana Tikhanovskaya, một nhà lãnh đạo đối lập Belarus, viết:
"Nhà hoạt động người Belarus, tù nhân chính trị Stsiapan Latypau đã cắt cổ mình trong phòng xử án hôm nay. Ông bị đe dọa rằng gia đình ông sẽ bị bức hại nếu ông không thừa nhận mình có tội".
"Đây là hậu quả của khủng bố nhà nước, đàn áp, tra tấn ở Belarus. Chúng ta phải ngăn chặn nó ngay lập tức!"
Bà Tikhanovskaya đã viết tên ông Latypov bằng tiếng Belarus.
Trong một diễn biến khác, Belarus đã tạm thời cấm hầu hết công dân xuất cảnh, kể cả nhiều người có giấy phép cư trú nước ngoài .
Ủy ban Biên giới Nhà nước thắt chặt các quy định sau khi quốc tế phẫn nộ về việc Belarus chuyển hướng một chuyến bay Ryanair gần đây, và bắt giữ một nhà bất đồng chính kiến hàng đầu cùng bạn gái của anh trên máy bay.
Nhiều người bất đồng chính kiến đã rời Belarus kể từ cuộc bầu cử gây tranh cãi.
Bà Tikhanovskaya, người khẳng định rằng bà giành chiến thắng, đã chuyển đến nước láng giềng Lithuania cùng với đội ngũ của mình.
----------