Iran cảnh báo ông Kim Jong Un 'chớ tin' TT Trump
Author: Reuters Source: VOA Posted on: 2018-06-13


Phát ngôn viên chính phủ Iran, ông Nobakht, tại một sự kiện hồi tháng 7/2015
Iran hôm 12/6 cảnh báo với lãnh tụ Triều Tiên chớ nên tin Tổng thống Mỹ Donald Trump, và nói rằng nguyên thủ Hoa Kỳ có thể hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên trong vòng vài giờ.
Tehran lấy chính kinh nghiệm của mình để đưa ra lời khuyên cho ông Kim, một tháng sau khi Washington rút khỏi một thỏa thuận tương tự với Iran.
Hai ông Trump và Kim cam kết tại cuộc gặp ở Singapore hôm 12/6 sẽ làm việc tiến tới hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong khi Washington cam kết bảo đảm an ninh cho cựu thù của mình.
“Chúng tôi không biết lãnh đạo Triều Tiên đang đàm phán với loại người như thế nào. Không có gì rõ là ông ta sẽ không hủy bỏ thỏa thuận này trước khi trở về nước”, phát ngôn viên chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakht được hãng thông tấn IRNA trích lời cho hay.
Ông Nobakht đặt câu hỏi về mức độ tin cậy của ông Trump. "Con người này không đại diện cho người dân Mỹ, và họ chắc chắn sẽ xa lánh ông ta trong cuộc bầu cử tới", ông nói.
Ngoài việc rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, ông Trump hôm 9/6 đã không tham gia thông cáo chung của lãnh đạo nhóm G7, chỉ vài giờ sau khi ông rời hội nghị thượng đỉnh đó để họp với ông Kim.
Ông Trump cũng đã quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu.
----------
Ý kiến độc giả :

Việc giải trừ hạt nhân tại Bắc Hàn chẳng mang lại lợi ích trực tiếp gì cho nước Mỹ, vì bom nguyên tử của Bắc Hàn chẳng bao giờ có thể đụng tới nước Mỹ, và trước khả năng nguyên tử của Mỹ, Bắc Hàn chẳng bao giờ dại dột đụng độ với anh khổng lồ này.
Tuy bom nguyên tử của Bắc Hàn không thể đụng tới nước Mỹ, nhưng nó là mối đe dọa vô cùng lớn lao cho Trung Quốc vì nó nằm ngay nách của họ, vì quá gần nên nó có thể hủy diệt Tàu Cọng chớp nhoáng đến nổi không thể phản ứng kịp. Nếu Tập Cận Bình không khéo nịnh họ Kim thì hẳn phải ăn ngủ không yên vì cái tính khí "bất khuất" của Bắc Hàn. Từ ông nội Kim Nhật Thành đến con là Kim Jong iL, và giờ đây đến cháu là Kim Jong Un đều "quật cường" không bao giờ hèn như Việt Nam là thằng mang tâm hồn nô lệ (đọc thơ của Tố Hữu là biết ngay), sấp mình thờ ngoại bang, cong lưng chịu đấm ăn xôi, mang đất liền và biển đảo dâng cho Tàu để được chúng bảo vệ sống lau dài.
Thiết nghĩ ông Trump chỉ muốn kiểm tra chặt chẻ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn mà thôi, nhưng vẫn muốn họ giữ lại kho vũ khí này cho mục đích khác… là đe dọa và kiềm chế mộng xâm lăng của Tập Cận Bình và dân Chệt. Có nghĩa rằng Trump muốn thỏa thuận với họ Kim cùng nhau điều khiển các nút bấm phóng hỏa tiển nguyên tử của Bắc Hàn để kiềm chế Trung Cọng khi cần thiết. Đây là một sự cọng tác mà Mỹ không bao giờ có thể có được với thằng răng hô mã tấu Việt Nam. Đáng ra Việt Nam là nơi thuận lợi để Mỹ dụng võ chống lại Bắc Kinh, nhưng vì linh hồn của thằng này đã bán cho Tàu Cọng gần cả thế kỷ nay rồi cho nên số kiếp của nó là phải đội đít thằng Tàu và bị bỏ mặc cho thằng Tàu ỉa lên đầu mà thôi.

JB Trường Sơn