Ba thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thăm Đài Loan trong chuyến đi sẽ làm TQ khó chịu
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-06-05


Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ thăm Đài Loan vào Chủ nhật và sẽ hội kiến Tổng thống Thái Anh Văn để thảo luận về an ninh và các vấn đề khác, chính phủ Đài Loan và đại sứ quán Mỹ trên thực tế ở Đài Bắc cho biết ngày thứ Bảy, một chuyến đi có thể sẽ khiến Trung Quốc khó chịu.
Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng là nước cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.
Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth và Dan Sullivan của Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Thượng nghị sĩ Christopher Coons của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, sẽ đến hòn đảo này vào Chủ nhật trong khuôn khổ một chuyến đi lớn hơn tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết.
“Phái đoàn Quốc hội lưỡng đảng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm,” viện nói thêm.
Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết bà Thái sẽ gặp ba vị thượng nghị sĩ tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm Đài Bắc vào sáng Chủ nhật, và cảm tạ về sự ủng hộ của họ, đặc biệt là vào thời điểm hòn đảo này đang ứng phó với các ca nhiễm COVID-19 gia tăng.
Đài Loan cũng đã phàn nàn về việc Trung Quốc tìm cách ngăn chặn hòn đảo này tiếp cận vaccine của quốc tế, điều mà Bắc Kinh bác bỏ.
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã gia tăng sức ép đối với đảo Đài Loan được cai trị dân chủ khi nước này cố gắng khẳng định chủ quyền của mình, bao gồm cả việc thường xuyên điều máy bay quân sự bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Trung Quốc thường hay lên án các chuyến thăm của các quan chức nước ngoài tới Đài Loan, gọi đó là sự can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này.
----------
Đài Loan kêu gọi Trung Quốc trao quyền lại cho nhân dân


Thắp nến tại Hong Kong tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 tại Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 4/6/2020)
Đài Loan ngày 3/6 kêu gọi Trung Quốc trao quyền lại cho nhân dân và xúc tiến việc cải cách chính trị thực sự thay vì né tránh đối diện với cuộc đàn áp đẫm máu những người biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 ở Bắc Kinh.
Thứ Sáu tuần này (4/6) đánh dấu 32 năm kể từ khi binh sĩ Trung Quốc nổ súng chấm dứt cuộc biểu tình do sinh viên dẫn đầu tại và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn. Nhà cầm quyền Trung Quốc cấm kỷ niệm công khai sự kiện này tại Hoa lục.
Chính quyền chưa bao giờ công khai số tử vong đầy đủ trong biến cố này, nhưng các tổ chức nhân quyền và nhân chứng ước tính từ vài trăm đến vài ngàn người bị thiệt mạng.
Chính phủ Đài Loan, trong một tuyên bố trước ngày tưởng niệm 4/6, tố cáo Bắc Kinh vừa tránh né một lời xin lỗi về những gì đã xảy ra vừa không suy ngẫm về những lỗi lầm của mình.
“Chúng tôi bày tỏ tiếc thương và kêu gọi phía bên kia thi hành cải cách chính trị đặt trọng tâm vào người dân, ngưng đàp áp những đòi hỏi dân chủ của người dân, và trao lại quyền hành cho nhân dân càng sớm càng tốt,” chính phủ Đài Loan nói.
Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bác những bình luận về sự kiện này.
Gọi Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc là “độc tài độc đảng,” hội đồng Đài Loan nói những hành động áp bức của Trung Quốc trong nước và tại Hong Kong đã xa rời các giá trị phổ quát và các quy định quốc tế.
“Họ không những làm sâu rộng thêm những mâu thuẫn xã hội đã ăn sâu trong xã hội của chính họ, gia tăng những khó khăn của việc cải cách có hệ thống, mà còn tạo nguy cơ tranh chấp, ảnh hưởng đến an ninh và ổn định trong khu vực.”
Đài Loan thường nhân lễ tưởng niệm Thiên An Môn để chỉ trích Trung Quốc và thúc đẩy Bắc Kinh đối diện những gì họ đã gây ra và Trung Quốc thường xuyên tỏ ra không hài lòng.
Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và doạ có thể chiếm lại bằng vũ lực nếu cần.
Vào ngày 4/6 năm nay, các nhà hoạt động sẽ tưởng niệm biến cố Thiên An Môn với ít nhất là một sinh hoạt công cộng tại Đài Bắc, dù giảm bớt so với các năm trước vì các ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao tại đảo này.
----------