Không ai sợ hay tôn trọng Hoa Kỳ dưới thời ông Biden
Tác giả : John Rossomando
Biên dịch : Chánh Tín
Nguồn: The Epoch Times VN Ngày đăng: 2021-06-06
Trung Quốc từ chối nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, điều đó cho thấy không ai sợ hãi cũng như tôn trọng Hoa Kỳ dưới thời ông Biden.


TT Joe Biden rời Tòa Bạch Ốc đi qua North Portico, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa (Wei Fenghe) và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Bắc Kinh Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang), người thân cận với lãnh đạo Trung Cộng là ông Tập Cận Bình, sẽ không nhận cuộc gọi của ông Austin.
Điều đó cho thấy người Trung Quốc coi mình là bên có quyền lực. Hàm ý của một bài báo xuất hiện trên trang web tuyên truyền của Trung Cộng–Thời báo Hoàn cầu, những hồi đáp này dường như cho thấy rằng Bắc Kinh tin rằng họ có thể giành được sự nhượng bộ từ Hoa Thịnh Đốn bằng cách trì hoãn.
Bằng cách săn đuổi Bắc Kinh một cách tuyệt vọng, chính phủ ông Biden đã chọn cách chống lại Trung Cộng từ vị trí yếu thế của mình.
Thời báo Hoàn Cầu cho biết:
“Hoa Kỳ hiện nay công bố thông tin không chính xác thông qua báo chí và đang cố gắng chuyển trách nhiệm sang Trung Quốc do một thực tế rằng cho đến nay chưa có cuộc đàm phán quân sự cấp cao nào diễn ra. Điều này là vô trách nhiệm. Nguồn tin này lưu ý rằng miễn là Hoa Kỳ có thể tuân thủ nguyên tắc này, các cuộc trao đổi và liên lạc sẽ diễn ra rộng rãi ở tất cả các cấp giữa quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ luôn muốn song hành với Trung Quốc từ một vị trí có lợi, đặt ra những điều kiện tiên quyết cho các mối quan hệ quân sự song phương, trong khi Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi trong hợp tác mới là con đường đi trong mối quan hệ song phương.”
Tôn trọng lẫn nhau” và “cùng có lợi trong hợp tác” đối với Trung Quốc có nghĩa là làm mọi thứ theo cách của Trung Quốc và theo các điều kiện của Trung Quốc. Điều đó không có nghĩa là yêu cầu Trung Cộng chấm dứt các yêu sách lãnh thổ của mình đối với Biển Đông hoặc ngưng hiếu chiến đối với Đài Loan, Việt Nam hoặc Philippines.
Người Trung Quốc rõ ràng có ưu thế. Tương tự, lãnh đạo Bắc Hàn đã phớt lờ lời yêu cầu nói chuyện của chính phủ ông Biden.
Như Tôn Tử đã nói trong cuốn “Nghệ Thuật Chiến Tranh” như sau: “Bằng cách nắm giữ lợi thế cho mình, người ta có thể khiến kẻ thù tiếp cận theo cách của họ muốn; hoặc, bằng cách gây tổn thất, họ có thể khiến kẻ thù không thể đến gần.”
Lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chơi trò mèo vờn chuột trong những tháng gần đây trước sự tức giận của Bắc Kinh. Trung Quốc phản đối việc tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan. Chính phủ ông Biden đã tiếp tục chính sách của chính phủ ông Trump là gửi tàu chiến Hoa Kỳ đi qua các tuyến đường thủy đang tranh chấp bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, đặc biệt là tại các đảo đang tranh chấp ở eo biển Đài Loan, Trường Sa và Hoàng Sa.
Đừng nghĩ rằng Trung Quốc đã không quan sát khi TT Joe Biden và chính phủ của ông đã nhượng bộ hết lần này đến lần khác sau cuộc đối thoại gay gắt kể từ tháng 01/2021 : - Đầu tiên, chính phủ ông Biden hứa rằng họ sẽ không chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Iran về chương trình nguyên tử của nước này. Nhưng sau đó thì ông Biden liều lĩnh quyết định theo đuổi việc tái gia nhập thỏa thuận nguyên tử Iran mà không có bất kỳ đòn bẩy nào đối với Tehran, không khác gì sự ủng hộ của ông đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử SALT II đã thất bại với Liên Xô 40 năm trước.
- Đối với Nga, ông Biden khi bắt đầu nhiệm kỳ đã đồng ý để ông Vladimir Putin tiếp tục chương trình hiện đại hóa nguyên tử và cam kết lựa chọn sử dụng trước tiên với vũ khí nguyên tử chiến thuật của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Nga và NATO ở Baltic hoặc Ba Lan. Nhưng sau đó, ông lật ngược về việc liệu ông có duy trì các lệnh trừng phạt của Tổng thống Donald Trump đối với đường ống Nordstream 2 hay không, điều này khiến Đức tiếp tục phụ thuộc vào Nga về khí đốt tự nhiên.
Ông Biden đã làm tất cả những điều này mặc dù đã dành toàn bộ chiến dịch năm 2020 để tấn công cựu Tổng thống Trump, gọi ông này là “cún con của ông Putin.”
Nếu như ông Trump làm những gì ông Biden đã làm, thì chính tổng thống hiện tại (Biden) và những người ủng hộ ông ta sẽ cáo buộc cựu tổng thống là “kẻ phản bội.”
Ông Trump ném bom lính đánh thuê Nga ở Syria đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ. Giờ đây, dường như Nga qua mặt chính quyền Biden nên họ đang ở Syria lâu dài hơn và hiện đang đặt các oanh tạc cơ Tu-22M3 Backfire chết người của họ ở đó, và có rất ít thông tin từ chính phủ ông Biden cho thấy cò sự phản kháng đối với sự phát triển này. Liên Xô đã phát triển vũ khí Backfire trong Chiến tranh Lạnh với mục đích đánh chìm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ. Chúng là mối đe dọa trực tiếp đối với Hạm đội 6 của Hoa Kỳ, và đối với các chiến binh thánh chiến Syria, những người chống lại chế độ Assad.
Một cựu quan chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mà tôi đã nói chuyện cùng, người đã làm việc với Trung Quốc, nói với tôi rằng hành động thâm độc này của Trung Quốc là nhằm khiến ông Biden phải khuất phục họ. Không nghi ngờ gì nữa rằng Bắc Kinh đang nắm được cơ hội khiến ông Biden phải nhượng bộ ở những lĩnh vực mà Bắc Kinh đang tìm kiếm sự thống trị ở Đông Á, dựa trên những gì họ nhìn thấy từ năng lực yếu kem của tổng thống Biden.
Tôi đã cảnh báo rằng ông Biden sẽ đầu hàng trước kẻ thù của đất nước vào tháng 12/2021. Bốn tháng via qua của nhiệm kỳ tổng thống, ông Biden đã chứng minh rằng bản cảnh báo của tôi là đúng. Cho đến nay, ông Biden đã:
• Khuất phục trước Nga về vũ khí nguyên tử và đường ống NordStream 2;
• Trao cho Iran một chi phiếu khống để nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố và phá vỡ hòa bình ở Yemen, Iraq, Israel và Syria;
• Và đã làm việc để đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân, bỏ qua thực tế rằng quốc gia này đã liên tục vi phạm mọi thỏa thuận mà họ từng ký kết.
Chúng tôi thấy rằng nhóm ông Biden đã không thành công khi ngoại trưởng Trung Quốc và các nhà ngoại giao sói chiến của ông này rao giảng cho Ngoại trưởng Antony Blinken và nhóm của ông về những vi phạm nhân quyền được cho là của Hoa Kỳ ở Anchorage vào tháng 03/2021. Thay vì đối đầu với thách thức, ông Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã cúi mặt, lùi bước và xin lỗi.
Hoa Kỳ cần phải trở lại thế mạnh và tăng hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Nước này nên xem xét việc khai triển tên lửa nguyên tử tầm trung (IRBM) tới Aleutians để đe dọa Trung Quốc.
Họ cần phải gia tăng các cuộc tuần tra tự do hàng hải cho đến khi Trung Cộng bị ép đến mức khó chịu phải đàm phán. Điều tương tự cũng cần xảy ra trong cách đối xử với Moscow và ủng hộ Ukraine, các nước Baltic và các đồng minh Đông Âu của NATO.
Ngoại giao mà không có sức mạnh thì dẫn đến chiến tranh và đầu hàng.
Thế giới đã chứng kiến những gì đã xảy ra khi các nhà độc tài đói khát quyền lực được xoa dịu vỗ về sau Hội nghị Munich năm 1938 và chủ trương “mưu cầu hòa bình cho thời đại của chúng ta.” Sự bất lực của chính phủ Pháp trong cuộc đối đầu với Hitler đã khiến gia đình tôi ở Dãy núi Vosges, miền Đông nước Pháp, phải trải qua 40 năm dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã mặc dù trên giấy tờ lý thuyết, quân đội Pháp được coi là mạnh nhất Âu Châu .
Hitler đã có thể bị đánh bại nếu người Pháp dám trả đũa Đức Quốc xã vì họ đã quân sự hóa Thung lũng Ruhr vào năm 1935 và đẩy mạnh cuộc tấn công vào Đức vào năm 1939.
Chính sách xoa dịu vỗ về lúc nào cũng khiến nhiều người thiệt mạng hơn.

Ông John Rossomando là nhà phân tích cao cấp về chính sách quốc phòng tại Trung tâm Chính sách An ninh và từng là nhà phân tích cao cấp về chống khủng bố tại Dự án Điều tra về Khủng bố trong 8 năm.
Quan điểm trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times
John Rossomando thực hiện
Chánh Tín biên dịch
----------