Tổng thống Pháp bị tát vào mặt
Tác giả : Trung Nhân Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2021-06-08
Tổng thống Emmanuel Macron bất ngờ bị tát vào mặt khi chào hỏi người dân ở ngoại ô thành phố Valence, đông nam nước Pháp.
Tổng thống Macron hôm nay tới thăm làng Tain-l’Hermitage thuộc vùng Drome, ngoại ô thành phố Valence, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm nhiều địa phương trên toàn nước Pháp của ông.
Sau khi tới thăm một trường trung học, Macron ngồi vào chuyên xa của mình, nhưng sau đó bước ra ngoài và đi về phía đám đông đứng sau hàng rào, khi nhiều người dân tại đó gọi tên ông, đại diện chính quyền vùng Drome cho hay.
Trong lúc tổng thống Pháp bước đến chào hỏi người dân địa phương, một người đàn ông tóc dài, mặc áo xanh lá bất ngờ giữ chặt tay phải của Macron, chồm người qua hàng rào và tát vào mặt ông.
Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhân viên an ninh đã không kịp trở tay và Tổng thống Macron cũng không kịp né cú tát. Video còn ghi lại được khẩu hiệu "Hạ bệ chủ nghĩa Macron" được hô vang khi Tổng thống Pháp bị tấn công.
Các cận vệ lập tức kéo Macron ra khỏi đám đông và bắt hai người ngay sau đó. "Người tát vào mặt Tổng thống và một cá nhân khác đang bị lực lượng hiến binh thẩm vấn", chính quyền vùng Drome ra tuyên bố cho biết.
Đây được coi là một lỗ hổng an ninh lớn đối với lực lượng bảo vệ Tổng thống Macron. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Jean Castex nhấn mạnh nền dân chủ cho phép tranh luận và bất đồng chính kiến hợp pháp, nhưng "không bao giờ đồng nghĩa với bạo lực, phát ngôn hung hăng hay xâm hại thân thể" người khác. Lãnh đạo cực tả Jean-Luc Melenchon cũng gửi thông điệp "đoàn kết với Tổng thống" trên mạng xã hội Twitter.
Chính trị gia cực hữu Marine Le Pen cũng công khai lên án vụ tấn công. Bà nhấn mạnh "tranh luận dân chủ có thể hằn học, nhưng không bao giờ chấp nhận bạo lực".
Chuyến thăm vùng Tain-l'Hermitage của Tổng thống Macron diễn ra không lâu sau khi Pháp cho nhà hàng và quán bar mở cửa trở lại, bắt đầu phục vụ khách trong quán sau 7 tháng đóng cửa chống Covid-19. Biện pháp giới nghiêm hàng đêm được nới lỏng từ ngày 9/6, chỉ áp dụng trong khung giờ 21-23h mỗi ngày.

Tổng thống Macron bị tát khi chào hỏi người dân làng Tain-l’Hermitage hôm nay. Video: YouTube/Videoerk.
Trung Nhân (Theo BBC)
----------