Quân đội Myanmar xây tượng Phật lớn nhất thế giới để lấy lòng dân
Tác giả : Duy Anh Nguồn: Báo Mới Ngày đăng: 2021-06-11
Chính quyền quân sự Myanmar đang triển khai xây dựng một tượng Phật khổng lồ ở thủ đô Naypyitaw nhằm xoa dịu giận dữ và chiếm cảm tình của người dân.
Bức tượng dự kiến cao khoảng 19 m và được hoàn thành trong năm 2022. Đây sẽ là bức tượng Phật bằng cẩm thạch lớn nhất thế giới, Nikkei Asia ngày 11/5 đưa tin.
Bức tượng được hợp thành từ nhiều phần đá cẩm thạch nhỏ hơn đã được chạm khắc sẵn. Chúng sẽ được vận chuyển từ mỏ đá ở Mandalay tới thủ đô Naypyitaw để lắp ráp.
Hồi cuối tháng 4, Thống tướng Min Aung Hlaing - chỉ huy quân đội Myanmar - đã tham dự một buổi lễ khởi công bức tượng.


Quân đội Myanmar đang xây tượng Phật bằng cẩm thạch lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.
Tham dự buổi lễ cùng Thống tướng Min Aung Hlaing còn có các tướng lĩnh và thành viên khác của Hội đồng Hành chính nhà nước, cơ quan cấp cao nhất của quân đội.
Truyền thông nhà nước do quân đội kiểm soát cho biết tượng Phật sẽ là nơi để người dân cầu khấn cho hòa bình và ổn định đất nước.
"Dưới chế độ quân sự thiết lập năm 1988, các lãnh đạo quân đội cũng từng đẩy mạnh xây dựng đền chùa và tặng cho các nhà sư có tiếng nói", Yoshihiro Nakanishi, chuyên gia về Myanmar từ Đại học Kyoto, cho biết.
Việc xây dựng tượng Phật khổng lồ, trong bối cảnh nền kinh tế Myanmar lao dốc, được cho là động thái của quân đội nhằm xoa dịu người dân và lấy lòng Phật tử.
Khoảng 90% dân số Myanmar là người theo đạo Phật. Hôm 2/2, tức một ngày sau cuộc binh biến, Thống tướng Min Aung Hlaing đã tới chào xã giao một nhà sư nổi tiếng ở Naypyitaw.
Sau vụ chính biến ngày 1/2, Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố các ngôi chùa sẽ mở cửa trở lại cho người dân tới cầu khấn, đồng thời dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế đề phòng dịch bệnh.
Hơn 700 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối binh biến nổ ra. 250.000 người Myanmar đã mất nơi ở, trong khi nhiều lãnh đạo dân cử bị quản thúc tại gia hoặc phải đi trốn.
Duy Anh
----------------
Ý kiến độc giả :

Quân đội Myanmar đã lạnh máu dùng súng đạn ra tay sát hại trên 800 người dân không tấc sắt biêu tình đòi công bằng bầu cử... thì lòng dạ của chúng đã cố lánh xa Phật tổ rồi, thế mà giờ này còn giả hình xây tượng Phật. Bọn chúng đúng là tay sai của ác quỷ. Thế giới Phật Giáo phải tỏ thái độ tẩy chay hành động dùng tượng Phật để che đậy tội ác tày trời của chúng.
Xưa kia tên ma tăng Thích Trí Quang cũng dùng tưọng Phật để che đậy hành vi phá hoại xã hội đưa đến mất nước vào tay quỷ Việt Cọng, thế mà có cả triệu đứa đui mù dồng lõa với nó để phá nước hại dân. Từ một nước Viêt Nam có luân thường đạo lý nghiêm chỉnh thì bây giờ xã hội VN trở thành một mớ vô luân, suy đồi và nô lệ cho mọi thứ tội lỗi, từ tội ban nước làm tay sai cho giặc Tàu, đến tội phản Phật và xúc phạm Ngài khi mang tên tội đồ HCMinh vào chùa để thờ lạy ngang hàng với Phật tổ, ăn mặc lõa lồ lạy giặc Hồ xong thì vác cái xác lõa lồ đó qua lạy Phật. Thật là một xã hội vô luân, phi đạo đức.

Dân Việt Cọng đang bắt chước trò dỡn mặt Phật tổ của bọn Hán Chệt bên Tàu như hình dưới đâyMai Anh
----------