Sau Israel, Mỹ, phát hiện thêm 'viêm cơ tim' sau khi tiêm vaccine mRNA ở Singapore
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-06-12


y ban tiêm chủng Covid-19 thuộc chính phủ Singapore hôm 11/6 cho biết có thể có "nguy cơ rất nhỏ" về tim sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine dùng công nghệ mRNA.
Singapore hiện chỉ sử dụng hai loại vaccine của Pfizer và Moderna trong chương trình tiêm chủng chống Covid-19 chính thức - cả hai đều là loại mRNA.
Thông cáo của ủy ban hôm 11/6 cho hay bốn nam thanh niên ở Singapore đã bị viêm tim sau khi tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai.
Những người đàn ông - từ 18 đến 30 tuổi - đều đã khỏe lại, sau khi chịu chứng bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, theo thông cáo.
Các tin tức xuất hiện viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA liều thứ hai đã được đưa ra ở Israel và Hoa Kỳ, chủ yếu trong thanh niên nam giới trẻ.
Hầu hết các trường hợp được cho là đã xảy ra trong vòng vài ngày sau lần tiêm vaccine thứ hai.
Tại Singapore, đã có tổng cộng 6 ca được báo cáo.
Tuy nhiên, ủy ban y tế của Singapore vẫn khẳng định lợi ích tiêm vaccine cao hơn rủi ro.


Vaccine Pfizer
Để đề phòng, nhóm chuyên gia Singapore nói những người được tiêm chủng, đặc biệt là thanh thiếu niên và nam giới trẻ, nên tránh hoạt động thể thao gắng sức trong một tuần sau khi tiêm liều thứ hai.
Trong giai đoạn này, họ cần liên lạc bác sĩ nếu bị đau ngực, khó thở hoặc nhịp tim bất thường.
Hội đồng chuyên gia Singapore cho biết: "Hầu hết các trường hợp đều nhẹ, tự phục hồi mà không cần can thiệp nhiều và không chịu bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào, mặc dù trường hợp nặng rất hiếm thì có thể dẫn đến tổn thương cơ tim".
"Đánh giá của chúng tôi là lợi ích của việc tiêm vaccine mRNA Covid-19 tiếp tục lớn hơn rủi ro."
Bốn trường hợp được đề cập ở Singapore là ở độ tuổi từ 18 đến 30 và có các triệu chứng vài ngày sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine.
Tất cả bốn người đàn ông đã bình phục hoặc đã xuất viện.
Hai ca còn lại liên quan đến một người đàn ông và một phụ nữ trên 40 tuổi
Các chuyên gia Singapore nói:
"Dù các nghiên cứu và điều tra sâu hơn đang được tiến hành, dữ liệu hiện có cho thấy có thể có một nguy cơ rất nhỏ bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine mRNA, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi".
Ủy ban chuyên gia Singapore cũng cho biết rằng tình trạng viêm tim sau khi tiêm liều thứ hai đã được quan sát thấy tại Israel và Hoa Kỳ ở nam giới dưới 25 tuổi.
Nguy cơ được ước tính là 1,6 trường hợp trên 100.000 liều ở Mỹ.
Họ nói thêm rằng không có nguy cơ gia tăng liên quan đến liều vaccine đầu tiên và tình trạng này thường phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.
Tình hình tại Hoa Kỳ
Giới chức y tế Mỹ đang xem xét gần 800 trường hợp mắc bệnh tim hiếm gặp sau khi tiêm chủng hai loại vaccine do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất.
Tới nay, giới chức vẫn nói không phải mọi trường hợp đều có khả năng được xác minh hoặc liên quan đến vaccine. Họ vẫn tin rằng lợi ích của việc chủng ngừa vượt xa nguy cơ mắc các biến chứng hiếm gặp này tại Mỹ.
Nhưng tin tức mới nhất đã khiến một số nhà nghiên cứu lo lắng.
Theo báo New York Times ngày 11/6, hơn một nửa số vấn đề về tim được báo cáo ở những người từ 12 đến 24 tuổi, trong khi nhóm tuổi tương tự chỉ chiếm 9% trong số hàng triệu liều được tiêm tại Mỹ tới giờ.
Tiến sĩ Tom Shimabukuro, một chuyên gia về vaccine tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, cho biết: "Rõ ràng có sự mất cân bằng ở đây."
Các cố vấn của CDC sẽ gặp nhau vào ngày 18 tháng 6 để tìm hiểu các mối liên hệ tiềm ẩn với các biến chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.
----------