PHẢN ỨNG CỦA MỘT LINH MỤC DÒNG TÊN VỀ BẢN TUYÊN BỐ CỦA CÁC DÂN BIỂU CÔNG GIÁO THUỘC ĐẢNG DÂN CHỦ ỦNG HỘ PHÁ THAI
Tác giả : Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD Ngày đăng: 2021-06-29


Linh mục Robert McTeigue (SJ) trả lời phỏng vấn của BTV Matt Gaspers trên đài CFN
Linh mục Robert McTeigue, SJ (dòng Tên) hôm thứ năm (24-6-2021) trên Radio đã phê bình bản tuyên bố gần đây của 60 dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ, là Công Giáo nhưng chủ trương phá thai. Những dân biểu này yêu cầu đừng cấm họ rước Mình Thánh Chúa vì phá thai.
Cũng vào thứ năm, trên báo National Catholic Register, cha Robert McTeigue, SJ cho đăng lại tin cuộc hôi luận trên đài phát thanh về “Tình Hình Công Giáo Hiện Nay / The Catholic Current” do cha khởi xướng và chủ tọa. Cuộc hội luận cho rằng các dân biểu Công Giáo chủ trương phá thai đòi kháng cáo về vấn đề “Lương Tâm” và “Thiện Ích Chung” là sai lầm.
Vấn đề chính của cuộc hội luận này -cha nói- là cuộc bàn thảo của các Giám Mục Hoa Kỳ vào tuần trước về “Tính Nhất Quán của Mình Thánh Chúa”, Giảng huấn của Giáo Hội về Giá Trị của việc Rước Mình Thánh Chúa. Tại cuộc họp thường niên vào Mùa Xuân năm nay, các ngài đã quyết định chấp thuận một bản thảo về tài liệu giảng huấn về Mình Thánh Chúa.
Trong dàn bài đề nghị về tài liệu có một phần phụ nói về tính nhất quán của phép Mình Thánh Chúa. Ủy ban Giáo Lý của Hội Đồng đã đề nghị đưa ra một bản thảo về tài liệu và sẽ gồm có “lời kêu gọi đặc biệt đến những người Công Giáo là những người lãnh đạo văn hóa, chính trị, hoặc xứ đạo phải là “những chứng nhân của niềm tin” và “xác quyết cùng đề cao Giáo Huấn của Giáo Hội trong đời sống công cộng”.
Điều mà Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tranh luận vào tuần trước, và điều mà những người bảo trợ cho bản tuyên bố, đều liên hệ tới phẩm giá con người và quyền tối thượng của Thiên Chúa. Thực sự, theo Công Giáo thì chỉ có một cách để làm điều đó cho đúng -Cha McTeigue viết- và chúng ta không thể để cho bất cứ ai có thể làm sai điều này.”[1]
Cha McTeigue là linh mục dòng Tên thuộc Tỉnh Đoàn miền Đông Hoa Kỳ. Ngài là Giám Đốc một đài phát thanh. Đài của ngài loan truyền qua mạng lưới truyền thanh Thánh Giá (Cross Radio Network) và trên iCatholicRadio app. Ngài cũng là thành viên của Hội Đồng Y Đạo trong Y Sĩ Đoàn Công Giáo Hoa Kỳ.
Tuần trước, trong lúc các Giám Mục Hoa Kỳ đang họp thì 60 dân biểu thuộc đảng Dân Chủ đã đưa ra một “Tuyên bố về những Nguyên Tắc/Statement of Principles”, yêu cầu đừng từ chối không cho họ rước Mình Thánh Chúa vì lập trường ủng hộ phá thai của họ. Trong khi bàn luận về sự xứng đáng để được nhận Mình Thánh Chúa, các Giám Mục đơn thuần chỉ bỏ phiếu để làm một bản thảo tài liệu về Mình Thánh Chúa, trong đó có một phần phụ nói về tính nhất quán của Mình Thánh Chúa. Các ngài đã không bỏ phiếu về bất cứ một chính sách nào có tính cách quốc gia về việc từ chối không cho rước Mình Thánh Chúa.
Những dân biểu Công Giáo, thứ sáu tuần trước, đã cam kết “sống theo truyền thống Công Giáo”, thiện ích chung, và “ưu tiên lương tâm,”, trong khi đòi hỏi đừng từ chối không cho những chính trị gia rước Mình Thánh Chúa vì họ ủng hộ phá thai vì theo luật và sự an toàn của người phụ nữ.”
Linh mục McTeigue đã trả lời tuyên bố đó của các dân biểu trên báo National Catholic Register của ngài.
Nói về việc các vị dân biểu cam kết giữ “thiện ích chung”, ngài cảnh cáo và chống lại quan điểm “thực dụng” về thiện ích chung. Và, phá thai không bao giờ có thể là một phần của thiện ích chung.
Cha viết: “Tất cả những cố gắng để đạt mục đích của chúng ta -cá nhân cũng như cộng đồng, công cũng như tư- phải tạo điều kiện đưa tới nhân đức và sự thánh thiêng trong cuộc sống này để có thể hưởng phúc mai sau. Hiểu một cách đúng nghĩa, thiện ích chung không thể nhân nhượng, nhiều hay ít để biện hộ cho việc phá thai.”
Cha trích dẫn lời kháng cáo về lương tâm của những vị dân biểu: “Trong những đề mục này, chúng tôi xin Giáo Hội hướng dẫn và giúp đỡ nhưng cũng tin vào việc lương tâm là ưu tiên. (In all these issues, we seek the Church’s guidance and assistance but believe also in the primacy of conscience)”.
Trả lời câu nói trên, cha McTeigue viết, “Đặt chữ NHƯNG/BUT cẩn thận ở câu tuyên bố trên là đã tạo một cái hố ở ngay giữa xa lộ có 6 đường đi với chủ đích dẫn đưa xa lìa khỏi Giáo Hội.”
Việc làm của lương tâm tiên khởi là việc làm của lý trí,” -cha nói- và nó phải đi trước cảm súc và phải phù hợp với giảng huấn của Giáo Hội. “Lý Trí (khi thi hành đúng) và Niềm Tin (khi hiểu đúng) phải là ưu tiên, nghĩa là không ai có thể làm điều tốt hoặc thiện và tránh tội ác mà lại không cần nó (tức lý trí và niềm tin).” “Đồng thời, có lý trí đúng và niềm tin thật thì không cần phải dùng tiếng ‘NHƯNG’ vì tiếng nhưng này đã dùng để tách rời lương tâm khỏi mặc khải thánh mà Chúa Kito đã ủy thác cho Giáo Hội do Người lập ra.”
Cha McTeigue đã phản bác câu tuyên bố của những vị dân biểu nói rằng họ tuyên xưng theo “cách sống của truyền thống Công Giáo.” Câu nói này hẳn có nghĩa là -cha McTeigue viết-chúng ta bị ràng buộc vào danh dự và duy trì truyền thống, nhưng chúng ta sẽ chỉ làm những gì mà chúng ta muốn, còn truyền thống thì chỉ giữ cái tên mà thôi. Danh xưng “sống” thì thay đổi tùy tiện, còn “truyền thống” chỉ là cái vỏ, một danh hiệu mà thôi.”
HỘI LUẬN TRÊN ĐÀI PHÁT THANH
Cha đã mời gọi những vị dân biểu ký tên trong bản tuyến bố tham dự vào buổi hội luận trên đài của cha vào thứ sáu. Xin viết về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để dàn xếp một cuộc thảo luận.
“Chúng ta cùng nhau bàn luận về vấn đề này. Theo tinh thần của thư thánh Phero: Đức Kito là Đấng Thánh, hãy tôn Người làm Chúa ngự trị trong lòng anh em. Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em (1Pr 3:15). Cha McTeigue viết: “Tôi hứa sẽ công bằng, lịch sự và bác ái / I promise to be fair, polite, and charitable.”
Trong bản tuyên cáo, 60 vị dân biểu hạ viện, Công Giáo, Dân Chủ đã hối thúc đừng có từ chối không cho họ rước Mình Thánh Chúa:
“Chúng tôi long trọng yêu cầu quí vị đừng vội quyết định từ chối, không cho chúng tôi được nhận Phép Cực Thánh này, là nguồn mạch và tột đỉnh của toàn thể công trình của Tin Mừng Phúc Âm chỉ vì một vấn đề thôi,” –họ nêu ra và ám chỉ “Giáo Hội” trong bản tuyên bố của họ.
Họ nói, từ chối không cho các chính trị gia rước Mình Thánh Chúa vì phá thai là “biến Mình Thánh Chúa thành khí giới.” Họ còn nói, như vậy là “đã thực sự làm phiền lòng Chúa Thánh Thần và từ chối không chấp nhận sự biến chuyển của mỗi cá nhân Kito hữu, một con người không bao giờ hoàn hảo, nhưng sống trong tranh đấu để đạt tới hoàn hảo.”
Những dân biểu đó tuyên bố là họ biểu lộ niềm tin của họ qua hành động bằng cách “giúp đỡ những người nghèo khổ, những kẻ bị thiệt thòi và những kẻ bị áp bức, bảo vệ những kẻ thấp hèn nhất, và bảo đảm tất cả mọi công dân Hoa Kỳ của mọi niềm tin đều có đầy đủ cơ hội để được chia sẻ mọi phúc lợi của quốc gia vĩ đại này.” Họ thêm: “Chúng tôi tuyên xưng chúng tôi thuộc về Giáo Hội thì Giáo Hội cũng phải thuộc về chúng tôi.”
Cá nhân các Giám Mục gần đây đã tuyên bố về vấn đề Rước Mình Thánh Chúa đối với những chính trị gia chủ trương phá thai.
Để ý đến những phán quyết trong bản tuyên bố về lợi ích của việc rước Mình Thánh Chúa có thể tạo tranh cãi và làm tổn thương sự hiệp nhất của người Công Giáo, Giám mục Thomas Paprocki của Giáo Phận Springfield ở Illinois đã phát biểu: “Không thể có hiệp nhất khi mà có bất công.”[2]
Tính nhất quán của Phép Thánh Thể không đơn thuần chỉ áp dụng về hành động “phá thai và giết người không đau đớn/abortion and euthanasia” -ngài nói- nhưng vấn đề ở chỗ nó là tội trọng về “bất cứ loại gì.”
“Giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo thì cố định từ cả hai ngàn năm trước là, người nào cố tình phạm tội trọng thì trước tiên phải ăn năn thống hối, rồi đi xưng tội với một linh mục, và nhận được phép tha tội trước khi được nhận rước Mình Thánh Chúa -Đức GM Paprocki nói.
“Giảng huấn này -Ngài lưu ý- là phản ảnh giáo luật của Giáo Hội và kỷ luật về phép thánh.
Fleming Island, Florida
June 26, 2021.
Theo Bản tin CNA ngày 24-6-21

Nguyễn Tiến Cảnh
----------