TCPV Pennsylvania hủy bản án Bill Cosby, ra lệnh thả ngay lập tức
Tác giả : V.Giang Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2021-07-01
PHILADELPHIA, Pennsylvania (NV) – Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania hôm Thứ Tư, 30 Tháng Sáu, ra phán quyết hủy bản án về tấn công tình dục của cựu danh hài Bill Cosby và ra lệnh phải thả ông này ngay lập tức.
Quyết định của tòa được đưa ra sau khi ông Cosby, năm nay 83 tuổi, đã ở tù gần ba năm cho bản án từ 3 đến 10 năm tù, tiếp theo việc ông bị kết án năm 2018.


Danh hài Bill Cosby khi ra tòa hồi Tháng Tư 2018. (Hình: AP Photo/Matt Slocum, File)
Tòa án nói rằng vào năm 2005, Biện Lý Montgomery County Bruce Castor đã có thỏa thuận với các luật sư của ông Cosby rằng sẽ không truy tố tội hình sự, dù rằng có nhiều nhân chứng ra khai từng bị ông Cosby xâm hại tình dục.
Do có thỏa thuận này, ông Cosby đã không e ngại khi có những phát biểu liên quan đến các cáo buộc tấn công tình dục nhắm vào ông.
Sau khi ông Castor mãn nhiệm, người biện lý sau đó đã dùng chính các phát biểu này để truy tố và ông Cosby bị kết tội khi ra tòa.
Ông Castor sau đó ra hành nghề luật sư tư nhân và ở trong số các luật sư bào chữa cho cựu Tổng Thống Donald Trump trước Thượng Viện Mỹ trong cuộc luận tội ông Trump lần thứ nhì.
Danh hài Cosby, và cũng là một tài tử, được nhiều người biết tới qua vai trò một người chồng đáng yêu và người cha dễ thông cảm với con cái, trong chương trình truyền hình “The Cosby Show” thời thập niên 80, và giúp ông có danh hiệu “America’s Dad.”
Tuy nhiên, hình ảnh người đàn ông đáng mến, chỉ biết có gia đình của ông bị mất đi sau khi có hàng chục phụ nữ lên tiếng cáo buộc ông đã từng tấn công tình dục họ trong nhiều thập niên.
Việc ông bị kết tội được xem đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng của phong trào #MeToo, đưa tới hàng loạt các tố cáo nhắm vào thành phần nam giới nhiều quyền hành ở Hollywood và các nơi khác, lợi dụng quyền hạn và ảnh hưởng để lạm dụng tình dục.
Bản thông cáo của các luật sư đại diện ông Cosby nói ông đã rời khỏi nhà tù trưa ngày Thứ Tư và trở về nhà ở Elkins Park, Pennsylvania. (V.Giang)
----------