Mỹ: 9 người mang súng bị tạm giữ sau vụ đối đầu với cảnh sát gần Boston
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Việt Ngữ Ngày đăng: 2021-07-03


Cảnh sát quân sự làm việc trên đường I-95 (ảnh tư liệu, 2020)
Cảnh sát bang Massachusetts, Mỹ, cho biết 9 nghi phạm bị tạm giữ hôm thứ Bảy 3/7 sau một cuộc đối đầu kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa cảnh sát với một nhóm đàn ông mang theo nhiều súng ống.
Vụ việc này làm cho một đoạn của đường cao tốc liên bang I-95 gần Wakefield và Boston bị chặn lại trong phần lớn buổi sáng 3/7, gây ra tắc đường nghiêm trọng đúng vào kỳ nghỉ cuối tuần trùng với Ngày Độc lập 4/7, tức quốc khánh Mỹ.
Vụ đối đầu bắt đầu vào khoảng 2 giờ sáng khi cảnh sát nhận thấy có hai xe ô tô đã tấp vào bên lề đường I-95 với đèn báo sự cố được bật nhấp nháy và dường như xe bị hết nhiên liệu, các nhà chức trách cho biết tại một cuộc họp báo hôm 3/7.
Đại tá Christopher Mason thuộc Sở Cảnh sát bang Massachusetts cho biết có từ 8 đến 10 người đàn ông ăn mặc, nai nịt kiểu quân đội, mang theo súng trường và súng lục. Ông nói thêm rằng nhóm người này đi từ bang Rhode Island đến bang Maine để “huấn luyện”.
Những người này không chịu buông vũ khí và cũng không làm theo lệnh của nhà chức trách, họ tuyên bố rằng họ thuộc một nhóm "không công nhận luật pháp của chúng ta" trước khi họ lẩn vào một khu vực cây cối rậm rạp, cảnh sát cho biết.
Cảnh sát cho hay họ điều động các nhà đàm phán để làm việc với các nghi phạm.
Ông Mason cho biết rằng viên “thủ lĩnh tự xưng” của nhóm muốn mọi người biết rằng họ không chống chính phủ.
Ông Mason nói: “Tôi nghĩ rằng cuộc điều tra tiếp sau vụ việc này sẽ cho chúng ta biết rõ hơn về động cơ của họ, về hệ tư tưởng của họ là gì”.
Cư dân của các thành phố Wakefield và Reading ở gần nơi đang diễn vụ việc đã được yêu cầu hãy ở yên trong nhà.
Cảnh sát Wakefield ra tuyên bố cho hay rằng chưa có lời đe dọa nào được đưa ra nhưng những người đàn ông đó bị coi là thành phần có vũ trang và nguy hiểm.
----------
Cảnh sát Massachusetts đóng xa lộ trong cuộc đối đầu nhóm võ trang
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2021-07-03
WAKEFIELD, Massachusetts (NV) – Một cuộc đối đầu giữa cảnh sát và nhóm người võ trang hùng hậu lúc sáng sớm Thứ Bảy, 3 Tháng Bảy, ở Wakefield, tiểu bang Massachusetts, ngay bên ngoài thành phố Boston, khiến một đoạn xa lộ xuyên bang I-95 bị đóng.
Theo ABC News, sau nhiều giờ đồng hồ căng thẳng, có 11 người đầu hàng sau khi nhân viên công lực siết chặt vòng vây, dùng cả xe bọc thép để trấn áp những người này.


Cảnh sát chặn đoạn xa lộ I-95 bên ngoài Boston, Massachusetts. (Hình: Massachusetts State Police via Twitter)
Vụ này xảy ra lúc khoảng 1 giờ 30 phút sáng, khi một cảnh sát viên lái xe đi tuần đã bắt gặp hai chiếc xe đậu bên lề, với đèn khẩn cấp được bật lên. Khi đến gần, cảnh sát viên này thấy một nhóm từ 8 tới 10 người đang tiếp nhiên liệu cho xe của họ bên lề xa lộ I-95 ở Wakefield, ngoại ô thành phố Boston. Nhóm người này mặc đồ ngụy trang kiểu của quân đội, mang đủ loại trang bị, và vác súng trường trên vai.
Họ nói với cảnh sát là đang trên đường Rhode Island đến tiểu bang Maine để tham dự cuộc huấn luyện, theo lời Đại Tá Christopher Mason, thuộc cơ quan cảnh sát Massachusetts.
Nguồn tin này nói rằng nhân viên công lực bắt giữ hai người, và những người còn lại của nhóm này, vốn tự xưng là “Lực Lượng Võ Trang Người Mỹ gốc Moor,” vốn không công nhận thẩm quyền của chính phủ Mỹ, bỏ chạy vào một cánh rừng gần đó và bị cảnh sát bao vây.
Một đoạn xa lộ I-95 bị đóng và cư dân sống quanh đó được yêu cầu đóng cửa ở trong nhà.
Các thương thuyết gia của cảnh sát đang nói chuyện với những người trốn trong rừng. Đại Tá Mason nói: “Chúng tôi tìm cách giải quyết việc này trong sự ôn hòa.”


Nhân viên công lực được huy động đến hiện trường. (Hình: Massachusetts State Police via Twitter)
Sở Cảnh Sát thành phố Wakefield vào sáng Thứ Bảy đưa ra bản thông cáo: “Có khoảng 8 người đàn ông võ trang đã bỏ chạy vào khu rừng bên lề xa lộ, mang theo súng trường, súng lục và có vẻ tập trung trong khu vực sát xa lộ. Họ không có lời đe dọa gì, nhưng phải được coi là có võ trang và nguy hiểm.”
Trong khi đó, cơ quan cảnh sát tiểu bang Massachusetts gửi tweet cho hay: “Có một số người võ trang ở hiện trường cạnh xa lộ 95. Họ từ chối yêu cầu cho biết danh tánh và không chịu hạ võ khí. Chúng tôi yêu cầu dân chúng Wakefield và Reading hãy đóng cửa ở trong nhà.”


Một nghi can bị bắt. (Hình: Massachusetts State Police via Twitter)
Vào lúc khoảng 6 giờ 40 phút sáng, cảnh sát loan báo bắt được hai nghi can. Cho đến nay cảnh sát chưa phải nổ súng và không có ai bị thương tích gì. (V.Giang)
----------