Phi cơ quân sự Philippines gặp nạn, ít nhất 45 người thiệt mạng
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-07-04


Một máy bay vận tải quân sự chở 92 người, hầu hết là các binh lính, đã lao xuống ở miền nam Philippines.
Có 45 người thiệt mạng, hầu hết là các binh lính có mặt trên chuyến bay, nhưng có ba dân thường trên mặt đất.
Hàng chục người sống sót đã được cứu thoát khỏi xác máy bay và đưa tới một quân y viện gần đó.
Một số người bị thương, và đến nay vẫn còn năm người mất tích, quân đội nước này nói.
Chiếc phi cơ C130 Hercules trong lúc đang tìm cách đáp xuống sân bay Jolo đã vượt quá đường băng, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói.
Từ đống xác máy bay, người ta thấy khói, lửa bốc lên.Hãng thông tấn nhà nước có các hình ảnh nơi xảy ra tai nạn, cho thấy những mảnh vỡ bị cháy trong khu vực có nhiều cây gần với các tòa nhà.
Chiếc phi cơ, gặp nạn vào lúc 11:30 giờ địa phương (3:30GMT) cách thị trấn Jolo vài km, khi đó đang chở các quân nhân từ Cagayan de Oro ở đảo Mindanao ở miền nam."Nó lỡ trớn đường băng, tìm cách tái kiểm soát động lực nhưng không thành công," người đứng đầu các lực lượng có vũ trang, Tướng Sobejana nói với các phóng viên.
Một thông cáo từ lực lượng quân sự khu vực, Lực lượng Hành động Chung Sulu, nói "một số quân nhân được nhìn thấy đã nhảy ra khỏi chiếc phi cơ trước khi nó lao xuống đất, khiến họ thoát thân được khỏi vụ nổ sau đó." Không có chi tiết nào được công bố về việc những người này đã thoát khỏi máy bay bằng cách nào, hoặc trong điều kiện nào.
Các quân nhân có mặt trên chuyến bay là một phần trong lực lượng được tăng cường hiện diện tại miền nam Philippines nhằm chiến đấu chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan như nhóm Abu Sayyaf.
Các quan chức nói không có dấu hiệu nào cho thấy chiếc phi cơ đã bị tấn công, và cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn sẽ được bắt đầu một khi công tác cứu hộ hoàn tất.
Nhiều người trên khoang chỉ vừa mới hoàn tất việc huấn luyện quân sự căn bản, hãng tin AFP tường thuật.----------