Nhà Trắng biện hộ cho việc 'dàn xếp bán tranh của Hunter Biden'
Nguồn: BBC Việt Ngữ Ngày đăng: 2021-07-10


Hunter và Joe Biden tại một sự kiện năm 2016
Nhà Trắng đã biện hộ cho việc họ giúp môi giới một thỏa thuận để giúp che giấu các giao dịch nghệ thuật của con trai Tổng thống Joe Biden.
Những bức tranh của Hunter Biden dự kiến sẽ kiếm được tới 500.000 đô la (360.000 bảng Anh) mỗi bức trong cuộc đấu giá vào mùa thu năm nay.
Nhà Trắng cho biết bất kỳ người mua nào cũng sẽ được giấu tên để ngăn họ tìm kiếm ảnh hưởng chính trị với gia đình ông Biden.
Nhưng một cựu giám đốc phụ trách vấn đề đạo đức của Nhà Trắng cho biết sự sắp xếp này là "rất đáng thất vọng".
Các giao dịch kinh doanh của Biden thời trẻ ở Ukraine, Trung Quốc và những nơi khác thường bị các nhà phê bình của Đảng Cộng hòa coi là xung đột lợi ích, điều mà cả nhà Biden phủ nhận.
Hunter hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra thuế liên bang, mặc dù ông ta đã nói rằng "chắc chắn 100%" sẽ vô tội.
Khi được hỏi hôm thứ Sáu về vai trò của Nhà Trắng trong việc bán tác phẩm nghệ thuật, thư ký báo chí Jen Psaki cho biết: "Sau khi cân nhắc cẩn thận, một hệ thống đã được thiết lập cho phép Hunter Biden làm việc với các biện pháp bảo vệ hợp lý."
"Tất nhiên, anh ấy có quyền theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật giống như bất kỳ đứa con nào của tổng thống."
Là một phần của thỏa thuận, người mua được giấu tên để ngăn chặn họ tìm cách lấy lòng Tổng thống Mỹ. (*)
Nhưng Walter Shaub, người từng là giám đốc vấn đề đạo đức dưới thời Tổng thống Barack Obama, bác bỏ tuyên bố của Nhà Trắng rằng thỏa thuận này sẽ đảm bảo tính minh bạch.
Ông Shaub, người từng chỉ trích thẳng thắn cựu Tổng thống Donald Trump, viết trên Twitter: "Thay vì tiết lộ ai đang trả những khoản tiền quá đáng cho tác phẩm nghệ thuật của Hunter Biden để chúng tôi có thể theo dõi xem liệu những người mua có được tiếp cận với chính phủ hay không, họ đã cố gắng đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bao giờ biết họ là ai."
"Thật đáng thất vọng," ông này nói.
Buổi đấu giá và triển lãm cá nhân đầu tiên của Hunter sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại Phòng trưng bày George Bergès ở New York.
------------
Ý kiến độc giả :

(*) - Đúng là phải dấu tên của người mua để quần chúng không ai được biết kẻo họ nổi dây chưởi bới cha con dòng họ Biden, nhưng Tổng Thống Bại Đần chắc chắn phải biết rõ họ là ai. Đố thằng nào dám dấu TT Bại Đần mà không sợ bị ổng chưởi là "son of a bitch" vả bị hảm hại như ông đã từng làm với công tố viên Shokin bên Ukraine khi vị công tố này dám điều tra việc tham nhũng của cậu ấm Hunter Biden !! Chính lão già Bai Đần đã từng khoe khoang về thành tích truy sát ông công tố viên của Ukraine như sau trong video đính kèm :


Năm 2006, trưởng công tố Ukraine Viktor Shokin, trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến Burisma Holdings, một công ty khí đốt tự nhiên, đã xác định Hunter Biden là người nhận hơn 3.000.000 USD từ công ty.
Không muốn sự tham nhũng đó bị lộ. Joe Biden đã lao vào hành động, sử dụng khoản tiền cho vay của Hoa Kỳ làm tín dụng để đòi hỏi ông Shokin phải bị sa thải. Thật ngạc nhiên khi Joe Biden giờ đây lại đi khoe khoang về những hành động của mình trong vấn đề này. Ông ta nói (từ phút 0:57) :
"Tui nói rằng các ông sẽ không nhận được một tỷ đô la. Tui đã nói rằng các ông không nhận được một tỷ. Tui sẽ rời khỏi nơi đây. Tui nghĩ rằng lúc đó là khoảng sáu giờ. Tui nhìn [đồng hồ] và tui nói tui sẽ rời đi trong sáu giờ nữa nếu công tố viên đó không bị sa thải, các ông sẽ không nhận được tiền. Ôi, thằng chó đẻ đó bị sa thải, và họ đưa vào chỗ đó một người rất vững…
☺☻ - Kim Hoa Bà Bà - (Trở về bài)
----------