Biển Đông: TQ 'đuổi chiến hạm Mỹ' gần Hoàng Sa dịp 5 năm phán quyết PCA
Nguồn: BBC Việt Ngữ Ngày đăng: 2021-07-12


Tàu USS Benfold của Hải quân Hoa Kỳ trong một lần neo đậu tại Căn cứ Hải quân San Diego, California
Trung Quốc vừa "đuổi đi" một chiến hạm Hoa Kỳ ở khu vực gần Quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa, Hải quân TQ nói hôm thứ Hai 12/7.
Vụ việc xảy ra đúng ngày kỷ niệm 5 năm Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế tại The Hague (PCA) ra phán quyết trong vụ kiện Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh.
PCA hồi 2016 bác các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về Đường Chín Đoạn ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn lặp đi lặp lại rằng họ không bao giờ công nhận phán quyết này.
Trong năm qua, căng thẳng tại Biển Đông tiếp tục dâng cao, với việc Manila cáo buộc Bắc Kinh tìm cách dọa dẫm các tàu tuần duyên nước này và đưa hàng trăm tàu mà Manila gọi là 'dân quân biển' vào áp đảo tàu cá Philippines ở khu vực được cho là thuộc Khu Đặc quyền Kinh tế của Philippines.
Thách thức từ phía Hoa Kỳ
Trung Quốc trong diễn biến mới nhất nói rằng tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, USS Benfold, đã đi vào vùng biển này khi chưa được sự cho phép của Trung Quốc, và do đó vi phạm nghiêm trọng tới chủ quyền lãnh thổ, làm ảnh hưởng tới sự ổn định ở Biển Đông.
Bộ Tư lệnh Tác chiến Miền Nam thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai ra thông cáo trên mạng Weibo, nói rằng họ "mạnh mẽ lên án và cương quyết phản đối" việc di chuyển của USS Benfold, và "thúc giục Hoa Kỳ hãy ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích đó".


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo thường lệ nói rằng Hoa Kỳ đang làm tổn hại tới hòa bình, ổn định ở khu vực
Cũng trong thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo thường lệ nói rằng Hoa Kỳ đang làm tổn hại tới hòa bình, ổn định ở khu vực.
Trung Quốc thúc giục Washington hãy chấm dứt việc "khuấy đảo gây chuyện" ở Biển Đông, ông Triệu nói.
Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Hai nói hoạt động của tàu USS Benfold là nhằm xác quyết quyền tự do đi lại trên biển ở vùng tây bắc của Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, là nơi Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền nhưng Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát trên thực tế kể từ thập niên 1970.
"Theo luật quốc tế được thể hiện qua Công ước Luật Biển, tàu thuyền của mọi quốc gia, gồm cả tàu chiến, được quyền qua lại vô hại ở vùng biển quốc tế này," Hải quân Hoa Kỳ nói.
"Với việc thực hiện việc đi qua mà không gây hại, không cần thông báo trước và không xin phép bất kỳ nước nào có tuyên bố chủ quyền ở đó, Hoa Kỳ thách thức các hạn chế bất hợp pháp mà Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đưa ra," phát ngôn viên, đại úy Mark Langford tuyên bố.
"Với việc thực hiện chiến dịch này, Hoa Kỳ chứng minh rằng những vùng biển này là vượt quá những gì Trung Quốc có thể đòi hỏi một cách hợp pháp như là phần lãnh hải của mình, và rằng đòi hỏi của Trung Quốc về các đường cơ sở nối thẳng quanh Quần đảo Hoàng Sa là không phù hợp với luật pháp quốc tế."
Cam kết bảo vệ Phillippines
Quyền tự do đi lại trên biển là lợi ích vĩnh viễn của toàn bộ các quốc gia, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói hôm Chủ Nhật.


Ngoại trưởng Blinken hôm Chủ Nhật đã có những tuyên bố mạnh mẽ liên quan tới tình hình Biển Đông và Philippines
"Không ở nơi nào mà trật tự trên biển dựa theo luật pháp lại bị đe dọa nhiều hơn so với Biển Đông," ông Blinken nói.
"Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang tiếp tục ép buộc và dọa dẫm các quốc gia tiếp giáp với biển ở Đông Nam Á, đe dọa quyền tự do đi lại ở tuyến đường biển toàn cầu quan trọng này."
Ông Ngoại trưởng trong tuyên bố hôm Chủ Nhật cũng lặp lại lời cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ vụ tấn công nào nhắm vào "các lực lượng có vũ trang, các tàu bè công, hoặc các máy bay của Philippines ở Biển Đông" cũng sẽ dẫn đến việc kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi ký hồi 1951.
Theo hiệp định này, hai nước Hoa Kỳ và Philippines ghi nhận rằng bất kỳ cuộc tấn công có vũ trang nào tại khu vực Thái Bình Dương nhắm vào một trong hai nước sẽ đều được coi là gây nguy hiểm cho hòa bình và an toàn của nước đó, và nước kia sẽ có hành động phù hợp.
Ông Blinken từng nhắc tới điều này, kể cả trong cuộc trao đổi giữa ông với Ngoại trưởng Phillippines hôm 8/4, là lúc ông "tái xác nhận khả năng áp dụng" hiệp định này ở Biển Đông, theo Reuters.


BBC tới bãi cạn Scarborough, nơi TQ - Philippines tranh chấp ở Biển Đông - BBC News Tiếng Việt
-----------
Biển Đông: Mỹ tái khẳng định yêu sách của Bắc Kinh là phi pháp
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Việt Ngữ Ngày đăng: 20221-07-12


Ảnh minh họa : Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và các chiến hạm hộ tống thuộc Hạm đội 7, hoạt động trong vùng Biển Đông ngày 06/10/2019 (ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp cho AFP) Hải quân Mỹ/ AFP
Hôm nay 12/07/2021 là dịp kỷ niệm 5 năm ngày Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết về đơn Manila kiện Bắc Kinh, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên gần trọn Biển Đông. Nhân dịp này, Hoa Kỳ đã có hai động thái biểu tượng : tái bác bỏ đòi hỏi phi pháp của Bắc Kinh và đưa tàu áp sáp quần đảo Hoàng Sa, do Trung Quốc kiểm soát.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong một tuyên bố bằng văn bản đề ngày 11/07/2021, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một mặt tái khẳng định chính sách Biển Đông đã được chính quyền tiền nhiệm của tổng thống Donald Trump thúc đẩy, nhấn mạnh tính phi pháp của các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ ghi rõ: “Mỹ tái khẳng định chính sách ngày 13/07/2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền trên biển ở Biển Đông”. Theo Reuters, ông Blinken cũng bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trên gần như toàn bộ Biển Đông.
Về Philippines, ông Blinken xác nhận trở lại cam kết bảo vệ Manila : Hoa Kỳ “tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vào lực lượng võ trang, tàu công vụ hay phi cơ tại vùng Biển Đông, sẽ nằm trong diện áp dụng cam kết bảo vệ lẫn nhau ghi trong Điều 4 bản Hiệp Ước Phòng Thủ Hỗ Tương năm 1951 ký kết giữa Mỹ và Philippines". Nói cách khác, Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu bị Trung Quốc tấn công.
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
Như để cho thấy rõ lời nói đi đôi với hành động, gần như cùng lúc với tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ, Hải Quân Mỹ ngày 12/07/2021 cho biết là khu trục hạm USS Benfold (DDG-65) đã tiến vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông để “khẳng định tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc kiểm soát sau khi chiếm trọn từ tay Việt Nam vào năm 1974, vẫn đang bị cả Việt Nam và Đài Loan tranh chấp.
Trong một thông cáo được Reuters trích dẫn, Hải Quân Mỹ xác định rõ : "bằng chiến dịch được mệnh danh là tự do hàng hải ở vùng Hoàng Sa, Hoa Kỳ muốn chứng minh rằng những vùng biển đó nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải hợp pháp của họ và các đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc vẽ ra để đòi hỏi chủ quyền xung quanh quần đảo Hoàng Sa đều không phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Như thông lệ, Quân Đội Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định rằng họ đã phát hiện được tàu chiến Mỹ "xâm phạm trái phép" vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, và đã triển khai lực lượng hải quân và không quân để theo dõi và xua đuổi chiến hạm Mỹ.
Hôm nay là lần thứ ba từ đầu năm đến nay Hoa Kỳ cho chiến hạm tiến vào vùng biển Hoàng Sa để thách thức các đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc. Ngày 20/05 vừa qua, chiến hạm Mỹ USS Curtis Wilbur cũng đã tiến vào vùng biển gần Hoàng Sa trong một hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải. Chiếc Curtis Wilbur đã tiếp nối hành động trước đó của chiếc USS John McCain ngày 05/02.
----------