Afghanistan: Giới ngoại giao nước ngoài cấp tốc sơ tán trước đà tiến của Taliban
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Việt Ngữ Ngày đăng: 2021-07-12


Nhân viên an ninh đứng gác gần cửa vào sứ quán Úc trong Khu Xanh, ở thủ đô Kabul, Irak, ngày 25/05/2021. AFP - WAKIL KOHSAR
Đà tiến của lực lượng phiến quân Taliban tại Afghanistan buộc các đại sứ quán ngoại quốc ở nước này phải sơ tán các nhà ngoại giao của họ khỏi các khu vực bị Taliban chiếm đóng. Trường hợp mới nhất là Ấn Độ, đã cho rút một phần lớn nhân viên ra khỏi lãnh sự quán tại Kandahar hôm thứ Bảy 10/07/2021, sau khi thành phố lớn thứ hai của Afghanistan rơi vào tay quân Taliban.
Thông tín viên Sébastien Farcis ở New Delhi tường thuật:
Một chuyến bay đặc biệt của Không Quân Ấn Độ đã sơ tán khoảng 50 nhà ngoại giao và nhân viên người Ấn Độ từ Kandahar vào tối thứ Bảy để đưa về New Delhi. Cơ quan đại diện ngoại giao vẫn mở cửa, nhưng chỉ do nhân viên Afghanistan điều hành.
New Delhi cho biết ủng hộ Afghanistan và công dân Ấn Độ ở đó, nhưng biện minh cho quyết định sơ tán nói trên là do những “cuộc giao tranh khốc liệt” đã diễn ra trong những ngày gần đây xung quanh thành phố lớn nhất ở phía nam Afghanistan.
Ấn Độ có lý do để lo ngại vì đã tích cực hợp tác với các lực lượng thuộc liên quân quốc tế để lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001, và ngăn chặn không cho phe này trở lại.
Ngoài ra, chiến binh của các nhóm khủng bố Pakistan như Lashkar e Taiba, chịu trách nhiệm về các vụ tấn công trên đất Ấn Độ, gần đây đã gia nhập hàng ngũ lực lượng Taliban. Do đó, họ có thể tấn công trực tiếp vào các lợi ích của Ấn Độ ở Afghanistan.
Vào năm 2008, một vụ tấn công khủng bố quy mô lớn đã được thực hiện trước đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul, khiến cho 58 người chết.
Do chiến sự ở miền bắc Afghanistan, Nga gần đây đã đóng cửa lãnh sự quán ở Mazar-i-Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh và là một trong những trung tâm đô thị chính của Afghanistan, sát biên giới với Uzbekistan.
Bắc Kinh đã khuyến cáo công dân rời khỏi đất nước này và sơ tán 210 người kiều dân Trung Quốc vào đầu tháng Bảy.
Những người lính Úc cuối cùng đã rời khỏi Afghanistan
Riêng về việc quân đội nước ngoài triệt thoái khỏi Afghanistan, bộ trưởng Quốc Phòng Úc ngày hôm qua, 11/07 đã xác nhận sự kiện những người lính Úc cuối cùng tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu đã rời Afghanistan., sau 20 năm ở đất nước này, một lần nữa trên đường rơi vào tay Taliban.
Theo Grégory Plesse, phóng viên RFI tại Sydney, sáu binh sĩ Úc cuối cùng có mặt tại Afghanistan đã rời Kabul vào ngày 18/6, vài tuần trước những người đồng cấp Mỹ sẽ triệt thoái vào tháng Tám. Trong 20 năm qua, gần 40.000 quân nhân Úc đã được triển khai đến Afghanistan.


Scott Morrison announces withdrawal of Australian troops from Afghanistan | ABC News
----------