Cảnh sát viên South Carolina dán huy hiệu cực hữu lên xe, bị cho ngồi bàn giấy
Tác giả : V.Giang Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2021-07-13
COLUMBIA, South Carolina (NV) – Một cảnh sát viên thủ phủ Columbia của tiểu bang South Carolina vừa bị ngưng không cho đi tuần và đưa về ngồi bàn giấy, sau khi thấy có huy hiệu của một nhóm dân quân cực hữu dán trên xe riêng người này, theo xác nhận của sở cảnh sát hôm Thứ Hai, 12 Tháng Bảy.
Bản tin của tờ báo địa phương The State nói rằng cảnh sát viên này, hiện chưa rõ danh tánh, có huy hiệu của nhóm “Three Percenters” dán lên xe, theo xác nhận của nữ phát ngôn viên Jennifer Timmons của sở cảnh sát nói với tờ báo. Sở cảnh sát từ chối không cho biết người này làm việc đã được bao lâu.


Xe cảnh sát Columbia, South Carolina khi làm nhiệm vụ. (Hình minh họa: Sean Rayford/Getty Images)
Nhóm “Three Percenters” là nhóm dân quân cực hữu quá khích, trong những năm gần đây đã có hành động đả phá người có lập trường khuynh tả, người theo Hồi Giáo, và thành phần di dân nói chung, theo tổ chức Anti-Defamation League (ADL).
Trang web của ADL nói rằng nhóm này từng liên hệ đến các hành vi phạm pháp, gồm cả âm mưu khủng bố và tấn công.
Hôm 7 Tháng Bảy, huy hiệu này được người qua đường thấy trên chiếc xe trong bãi đậu xe của sở cảnh sát. Người này chụp hình và gửi cho Cảnh Sát Trưởng Skip Holbrook.
Ngày sau đó, một trung úy cảnh sát liên lạc với người chụp hình và xác nhận rằng chiếc xe là của một cảnh sát viên làm việc nơi này.
Phát ngôn viên Timmons nói người cảnh sát viên tự ý gỡ huy hiệu kia ra, sau khi có cuộc nói chuyện với các cấp chỉ huy.
Cảnh sát viên này cũng được đưa về làm việc trong văn phòng, và hiện không được ra ngoài tuần tiễu trong khi có cuộc điều tra nội bộ.


Một nhóm nhỏ thành phần “Three Perjustifys” bị đám đông xua đuổi ở Portland, Oregon. (Hình minh họa: Stephanie Keith/Getty Images)
Phát ngôn viên Timmons cũng nói rằng sở cảnh sát coi đây là một “vấn đề rất quan trọng” nhưng cũng nói rằng người cảnh sát viên kia khai “không biết” đó là huy hiệu của nhóm “Three Percenters.”
Liên Minh Người Da Đen Tranh Đấu tại South Carolina nói rằng họ “ngạc nhiên và lo ngại” về việc này.
Một bản thông cáo của liên minh nói rằng: “Không thể nào để có trường hợp một cảnh sát viên ở South Carolina liên hệ hay là thành viên với tổ chức khủng bố nội địa hay thành phần da trắng thượng đẳng.” (V.Giang)
----------