Ontario Và New Brunswick Tiếp Ứng B.C. Đối Phó Cháy Rừng
Nguồn: Thời Báo Canađa Ngày đăng: 2021-07-13


Các đội cứu hỏa từ Ontario và New Brunswick đã đến British Columbia để giúp dập tắt các đám cháy rừng kinh hoàng đang hoành hành tại tỉnh bang miền tây.
Dịch vụ chữa cháy rừng của BC cho biết gần 100 thành viên ngoài tỉnh bang phải vượt qua kiểm tra an toàn Covid-19 trước khi được đưa vào hiện trường. Trong một cuộc họp báo cuối tuần qua, Tổng trưởng An toàn Công cộng Canada loan báo Ottawa hiện đang phối hợp với chính phủ tỉnh bang B.C. để huy động sự yểm trợ của quân đội giúp đỡ nơi nào cần thiết.
Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan cho biết một căn cứ sẽ được thiết lập ở Edmonton để cung cấp các nguồn lực hàng không và có đến 350 nhân viên quân sự để giúp chữa cháy. Ông nói: “Nếu cần, nó có thể được sử dụng để giúp các cuộc di tản, giúp nhân viên cứu hỏa và cư dân từ các cộng đồng”. Ông cũng cho biết các nguồn lực quân sự sẽ hữu ích trong việc yểm trợ khi tỉnh bang tiếp tục ứng phó với nhiều đám cháy hơn trong suốt mùa hè.
Dịch vụ chữa cháy rừng cho biết 196 đám cháy rừng hiện đang bùng phát ở B.C., với ít nhất 40 đám cháy bùng lên hồi cuối tuần qua.
Các lệnh di tản được đưa ra đối với 5 đám cháy rừng, bao gồm một vụ cháy gần làng Lytton, nơi thời tiết từng lên đến hơn 49 độ và hỏa hoạn đã thiêu rụi phần lớn ngôi làng vào tuần trước. Các đám cháy riêng lẻ ở phía bắc Kamloops và phía đông của 100 Mile House cũng đã buộc hàng trăm người phải rời khỏi nhà và khiến hàng trăm người khác trong tình trạng báo động di tản. Đám cháy lớn nhất đã cháy xém 363 cây số vuông và vẫn chưa được ngăn chặn.
Phía bắc Lillooet, dịch vụ chữa cháy rừng cho biết các toán nhân viên đã hoàn thành một số bảo vệ dọc theo mép đám cháy rộng 260 cây số vuông nhưng nó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát và ngày càng trầm trọng hơn bởi những cơn gió gần đây.
Hôm chủ nhật, Trung tâm Phòng cháy Chữa cháy Rừng Liên ngành Canada cho biết “dự đoán nhiều đám cháy sẽ bắt đầu mỗi ngày trong ba ngày tới”.
Theo Cơ quan Môi trường, nhiệt độ cao nhất vào ban ngày là 35 độ C và mức thấp nhất vào ban đêm khoảng 20 độ C làm tăng nguy cơ cháy rừng do tình trạng hạn hán.
LT (Theo The Canadian Press)
-----------
Cháy Rừng Chết Người Ở Lytton Được Nghi Là Do Con Người Gây Ra
Nguồn: Thời Báo Canada Ngày đăng: 2021-07-13


Vụ hỏa hoạn khiến hai người thiệt mạng và 1.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa và cơ sở kinh doanh của họ.
Theo BC Wildfire Service, hiện giờ, đám cháy được cho là do con người gây ra nhưng chính xác như thế nào vẫn chưa được xác định.
Nhân viên Thông tin Cứu hỏa Forrest Tower cho biết: “Nó được nghi ngờ là do con người gây ra nhưng đó có thể là một số lý do khác ngoài lý do căn bản là sấm sét.” Ông Tower lưu ý rằng mức độ phức tạp của đám cháy này có thể sẽ đồng nghĩa với việc điều tra nguyên nhân chính xác sẽ mất một thời gian.
Cuối tuần qua, cảnh sát RCMP đã có thể tiếp cận các khu vực của ngôi làng. Họ đang làm việc với Cơ quan Dịch Vụ cháy rừng BC để điều tra. RCMP đang yêu cầu sự kiên nhẫn khi các nhà điều tra xem xét nguyên nhân.
Có suy đoán ngọn lửa có thể được bắt đầu bởi một đoàn tàu hỏa, nhưng Dawn Roberts của lực lượng cảnh sát RCMP ở BC nói rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào.
Trong một tuyên bố với NEWS 1130, Công ty Hỏa xa CN Rail cho biết họ đang hỗ trợ các nhà chức trách trong cuộc điều tra.
Nhiều người buộc phải di tản ngay chỉ sau vài phút thông báo, và đã rời khỏi nhà kể từ ngày 30 Tháng 6, không có thời hạn về thời gian họ có thể quay trở lại làng để xem mức độ thiệt hại. Nhiều người không biết liệu họ còn có nhà để trở về hay không.
Ông Forrest Tower cho biết mặc dù ưu tiên hàng đầu để cư dân có thể quay trở lại, nhưng vào thời điểm này, nó vẫn còn quá nguy hiểm, cùng với các công trình, cơ sở hạ tầng quan trọng cũng bị hư hại. Ông nói “Đã có dây điện bị đứt rơi xuống nằm trên mặt đường lộ và bị xâm phạm; có nhà bị hư hại nặng đến mức có thể có chất lượng không khí không an toàn để thở. Cần phải cân nhắc rất nhiều trước khi cho phép công chúng trở lại.”
Ông cho biết thêm rằng một số cơ quan đang tham gia và làm việc suốt ngày đêm để bảo đảm mọi người có thể trở lại trong thời gian nhanh nhất.
Vì trận cháy rừng ở thị trấn Lytton và hàng trăm đám cháy rừng khác vẫn còn đang tiếp diễn, một số các tỉnh bang khác của Canada đã gởi nhân viên cứu hỏa tới giúp kể từ thứ Hai 5/7.
----------