Big Tech Đã và Đang Gây Tác Hại Cho Hoa Kỳ
Tác giả : Kim Nguyễn Nguồn: Nhận Định Thời Cuộc Ngày đăng: 2021-07-14


Hàng ngàn người Cuba đã xuống đường biểu tình chống chính quyền vào trưa Chủ Nhật ngày 11/7 vừa qua. Sau nhiều thập niên bị kìm kẹp dưới chế độ cộng sản, đây là lần đầu tiên người dân Cuba có một cuộc biểu tình lớn nhất, quy mô nhất xảy ra tại thủ đô Havana và trên 32 thành phố. Người biểu tình đã giơ cao quốc kỳ Mỹ, nói lên khát vọng một cuộc sống tự do. Trên các trang mạng xã hội đã tràn ngập những lời kêu gọi ủng hộ người biểu tình bằng tiếng Anh và bằng tiếng Tây Ban Nha nhằm mục đích thay đổi chính quyền cộng sản Cuba. Đáp ứng lời những kêu gọi này, Joe Biden và một số nhà lập pháp Cộng Hòa gốc Cuba đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình chống chính quyền Cuba.
TNS Ted Cruz (R-Texas) phát biểu “Chế độ cộng sản Cuba sẽ bị ném vào thùng rác của lịch sử. Chế độ này đã tàn bạo, đã từ chối quyền tự do của người dân Cuba qua nhiều thế hệ. Nó đã ép buộc gia đình chúng tôi và nhiều người khác phải ra đi. Người dân Hoa Kỳ sẽ chung vai sát cánh với người dân Cuba trong cuộc chiến vĩ đại cho Tự Do.
TNS Marco Rubio (R-Florida) nhận định “Chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến như vậy, sau 62 năm bị đàn áp và lừa dối, những cuộc biểu tình đã bùng ra ngày hôm nay.
Cô Dân Biểu Nicole Malliotakis (R-New York) nói “Người biểu tình diễn hành với lá cờ Hoa Kỳ nhắc nhở chúng ta là những người may mắn được sống trên đất nước này, một nơi có tự do, có dân chủ, chúng ta có quyền tự do mà người dân của nhiều quốc gia khác đang mơ ước.
Trong 4 năm với cương vị là lãnh đạo của đất nước, TT Trump đã kiên trì chiến đấu bảo vệ tự do cho Hoa Kỳ và cho thế giới. Giờ đây, với tư cách là một thường dân, cựu TT Trump vẫn tiếp tục chiến đấu, tuần vừa qua ông đã nộp đơn kiện Big Tech để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, và bảo vệ xã hội Hoa Kỳ.
Sức mạnh của Big Tech
Qua nhiều thập niên, từ năm 1996, chính quyền đã dành nhiều ưu đãi cho những công ty Big Tech, trong đó có mục bảo vệ họ khỏi bị kiện vì nội dung của những lời phát biểu và những bài viết được phổ biến trên hệ thống thông tin của họ. Trên nguyên tắc, Big Tech phải giữ trung lập, nhưng thời gian gần đây, Big Tech đã công khai chống đối những tiếng nói có khuynh hướng bảo thủ, cụ thể là TT Trump đã bị Facebook và Twitter cấm xử dụng. Kiểm soát tư tưởng là một hình thức tước đoạt quyền tự do ngôn luận như đã và đang xảy ra tại các nước cộng sản.
Năm 2019, Viện Nghiên Cứu PEW đã đưa ra một khảo sát cho thấy đa số người Mỹ (72%) cho rằng Big Tech có quá nhiều quyền lực và đã gây ảnh hưởng trong chính trị Hoa Kỳ. Big Tech cho rằng họ cần kiểm duyệt để loại những tin tức không đúng sự thật hoặc có tính cách cổ võ bạo lực nhưng thực chất đây là cái cớ để họ bịt miệng những tiếng nói và những thông tin không chia sẻ quan điểm của họ. Big Tech có khả năng tạo tin tức thu hút người đọc nhằm hướng dẫn dư luận quần chúng theo lập trường của họ. Big Tech cũng còn có khả năng ém nhẹm hoặc sửa đổi những tin tức không thích hợp với họ.
Cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 đã bị Big Tech thao túng. Chúng ta còn nhớ vào cuối tháng 10, ngay trước thời gian bầu cử, phóng viên của New York Post đưa tin laptop của Hunter Biden chứa đựng nhiều bằng chứng về những chuyện tham nhũng của cha con Joe Biden và những hình ảnh nghiện ngập, ăn chơi đồi trụy của Hunter Biden. Tuy nhiên tin tức này ngay lập tức bị dập tắt vì truyền thông thiên tả và Big Tech muốn bao che cho ứng cử viên Joe Biden. Twitter, Facebook và Youtube còn kiểm duyệt gắt gao tất cả những tin tức liên quan đến Hunter và Joe Biden. Đa số cử tri bỏ phiếu cho Joe Biden nói rằng nếu họ biết tin về những vụ bê bối, vô đạo đức này thì họ đã không bỏ phiếu cho Joe Biden.
Tin về vụ coronavirus xuất phát từ phòng thí nghiệm Wuhan bị Big Tech xếp vào loại “fake news.” Trong giai đoạn đầu của đại dịch và trong suốt mùa tranh cử 2020, đảng Dân Chủ, Big Tech và truyền thông luôn luôn bác bỏ quan điểm quy trách nhiệm cho Trung Cộng đã gây ra đại dịch. Tại sao? Alex Marlow, tác giả của tài liệu “Breaking the News” đã giải thích “Big Tech và nhiều cơ quan truyền thông lớn đã che đậy nguồn gốc của Covid 19, mục đích để bảo vệ quyền lợi kinh doanh của họ tại Trung Cộng.” Thực tế là tất cả những công ty Big Tech như Apple, Amazon, Google, Microsoft, Facebook, . . . đều có những trung tâm thương mại hoặc cơ sở sản xuất tại Trung Cộng.
Thao túng bằng sức mạnh truyền thông chưa đủ, những công ty khổng lồ Big Tech này còn đổ ra hàng triệu dollars tài trợ cho đảng Dân Chủ, chính quyền tiểu bang và nhiều tổ chức tư nhân nhằm vận động cho Joe Biden thắng cử. Dựa theo hồ sơ tài chánh của chiến dịch tranh cử, Wall Street Journal đưa tin là Joe Biden đã nhận được ít nhất là hơn 15 triệu do nhân viên của các công ty Google, Microsoft, Amazon, Apple và Facebook đóng góp. Phóng viên Nicholas Riccardi của AP cho hay là Mark Zuckerberg của Facebook đã chi 400 triệu dollars cho cuộc bầu cử năm 2020. BBC News cũng đưa tin là Bloomberg đã chi 100 triệu dollars cho Joe Biden.
TNS Josh Hawley đã xuất bản cuốn sách “The Tyranny of Big Tech” nói về những hoạt động và ảnh hưởng của Big Tech trong mọi khía cạnh như chuyên chế, lạm dụng quyền lực, độc quyền khai thác ngành truyền thông, quảng cáo, gây ảnh hưởng chính trị và thay đổi đời sống xã hội Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. TNS Hawley lên án Big Tech “là những tên trùm cướp thời đại, là mối đe dọa lớn nhất đối với quyền tự do và đời sống của người dân Hoa Kỳ. Nguồn dữ liệu khổng lồ về tin tức cá nhân đã được Big Tech đưa vào một hệ thống, phân loại, tạo ra những kỹ thuật quảng cáo tinh xảo, thu hút người xử dụng, giúp cho Big Tech đã trở thành những nhà tài phiệt có quyền lực kinh tế và chính trị áp đảo nhất.” Nhờ hệ thống mạng xã hội do hàng tỷ người xử dụng, Big Tech đã độc quyền khai thác quảng cáo và thông tin, điều này dẫn tới nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Và hiện nay Big Tech phải đối mặt với nhiều vụ kiện.
Big Tech bị kiện và bị trừng phạt
Theo Global Business Outlook:
– Cuối tháng 10 năm vừa qua, một vụ kiện lớn nhất trong lịch sử đã xảy ra: Bộ Tư Pháp Liên Bang cáo buộc Google đã kìm hãm sự cạnh tranh, đã vi phạm luật chống độc quyền, gây thiệt hại cho những công ty nhỏ và khách hàng. Bộ Tư Pháp nói rõ là “Google đã chiếm đoạt 80% thị trường quảng cáo một cách không công bằng và Google đã trở thành đối thủ lợi hại nhất, không công ty nào có thể cạnh tranh được.
– Kế đó là vụ 38 Bộ Trưởng Tư Pháp đại diện cho 38 tiểu bang kiện Google với tội danh độc quyền bất hợp pháp trên thị trường tìm kiếm trực tuyến bằng cách ưu đãi các sản phẩm của riêng Google, gây tổn hại cho khách hàng và các nhà quảng cáo trong lãnh vực liên hệ. Bộ Trưởng Tư Pháp Sean Reyes của tiểu bang Utah đã phát biểu “Sự độc quyền của Google là mối đe dọa trên thị trường. Google phải chịu trách nhiệm về việc gây tác hại cho những doanh nghiệp nhỏ và cho khách hàng. Google phải ngừng xử dụng độc quyền và vị thế số một thống lãnh thị trường đã đoạt được doanh thu bất hợp pháp lên tới hàng ngàn tỷ dollars.
– Tại Âu Châu, Google đã bị điều tra liên tiếp trong 7 năm qua, Liên Minh Âu Châu đã phạt Google nhiều lần: năm 2017 bị phạt 2,7 tỷ dollars, năm 2018 bị phạt 5,1 tỷ dollars, năm 2020 bị phạt 1,7 tỷ dollars. Liên Minh Âu Châu đã phạt Google tổng cộng là 9,5 tỷ dollars chống tội danh độc quyền. Ủy Ban Điều Tra của Liên Minh Âu Châu còn cảnh cáo đối tượng bị theo dõi kế tiếp sẽ là Facebook, Amazon và Apple.
Thứ Tư ngày 7/7 vừa qua, TT Trump đã kiện chống lại sự kiểm duyệt của Facebook, Twitter và Google. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho người dân Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn trên News Max, Giáo Sư Alan Deshowitz, một luật sư hiến pháp nổi tiếng đã nói “Những người chỉ trích vụ kiện của cựu TT Trump là sai lầm, không những họ đã đánh giá sai về vụ kiện, mà họ còn bác bỏ một cách nguy hiểm về một vụ kiện có thể sẽ tạo thành tiền lệ cho tương lai. Đây là một vụ kiện rất quan trọng, dù kết quả thế nào thì nó cũng tạo ra được một khung cảnh pháp lý cho thời đại công nghệ cao của thế kỷ 21 này.
Chính Big Tech đã hướng dẫn dư luận quần chúng ngả theo khuynh hướng cực đoan cấp tiến. Chính Big Tech đã đóng góp một phần rất quan trọng cho sự thắng cử của Joe Biden, vì vậy nhiều chức vụ then chốt trong chính quyền đã được trao người của Big Tech. Sự hiện diện của những thành phần này đã và đang gây tác hại cho quốc gia Hoa Kỳ.
Kim Nguyễn
July 14-2021
----------